Vì sao mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa ?


Mối cánh bay xuất hiện khi đến đầu hè, khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, lúc trời mưa hoặc chuẩn bị mưa thì sẽ thấy có mối cánh bay, nhất là khi trời tối. Mối xuất hiện nhiều vào mùa mưa và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Đặc biệt mối cánh bay khắp nhà dân còn là cơn ác mộng của những ai hay bị dị ứng với côn trùng. Vậy vì sao mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa và cách diệt mối cánh thế nào là hiệu quả nhất?

Nguyên nhân mối xuất hiện nhiều vào mùa mưa là gì?

Mối cánh xâm nhập vào nhà là hiện tượng thường được bắt gặp vào mùa mưa. Nhiều nhất là thời điểm chuẩn bị mưa rào. Việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Thế nhưng vì sao mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người cho rằng mối cánh bay ra ngoài là vì thời tiết ẩm và đột ngột thay đổi. Nhưng thực tế mùa mưa đất trời ẩm ướt với những cơn mưa dông bất chợt chính là thời điểm lý tưởng cho loài mối sinh sản.

Mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa
Mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa

Đặc biệt là trước khi trời sắp mưa dông, mưa rào thì mối cánh lại xuất hiện tràn lan, bay ra khỏi tổ, tới những nơi có nhiều ánh sáng. Vào mùa mưa bạn sẽ dễ dàng bắt gặp mối cánh bay tứ tung và bu kín bóng đèn điện.

Mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa có gây nguy hiểm hay không?

Mối cánh bay ra khỏi tổ là hiện tượng thường thấy, tuy nhiên hiện tượng cũng sẽ không nhanh chóng qua đi như nhiều người từng nghĩ. Ngược lại còn tiềm ẩn rất nhiều điều tai hại như sau:

+ Mối cánh xuất hiện nhiều vào mùa mưa sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhà cửa, bóng điện bị mối bâu kín gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của con người.

+ Khi mối cánh bay ra để sinh sản cũng có nghĩa các cặp đôi mối sẽ tìm nơi cư trú mới để làm tổ. Vì vậy khi mối cánh bay vào nhà, có thể chúng sẽ trú ngụ và làm tổ bên trong nhà của bạn từ lúc nào mà bạn không hay biết. Nếu nhà xuất hiện một vài con thì không đáng ngại bởi mối bay từ bên ngoài vào. Nếu xuất hiện nhiều thì 100% là nhà đã bị mối.

Cần kiểm tra kỹ những khu vực có gỗ, giấy hoặc những phòng kín, kho chứa đồ… đặc biệt là những nơi tiếp giáp với đất hay ẩm ướt. Nếu có vết đất đùn lên hoặc gỗ bị biến dạng … thử cậy nhẹ nếu thấy mối trắng xuất hiện là nhà đã bị mối tấn công.

Do đó, khi mối cánh xuất hiện, bạn cần phải nhanh chóng tìm cách diệt mối tận gốc để phòng ngừa mối sản sinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

> Bài viết liên quan:

Môi trường sống của mối

Cách diệt mối cánh cánh tức thời, đơn giản và hiệu quả nhất

Những con mối cánh chính là những con mối sinh sản, mối chúa trong tương lai, vì thế để ngăn ngừa triệt để, bạn có thể áp dụng 1 số cách xử lý cực kỳ đơn giản dưới đây!

Cách 1: Nếu vào ban ngày khi trời mưa hoặc có gió thì nên đóng hết cửa để tránh mối bay vào nhà, Nếu trong nhà đã có mối cánh thì dùng một chiếc vợt to để vợt chúng. Vợt có thể tự làm bằng một đoạn dây thép uốn tròn rồi lấy màn tuyn làm thanh một chiếc vợt.

Cách diệt mối cánh đơn giản
Cách diệt mối cánh đơn giản

Cách 2: Vào buổi tối nếu mối cánh xuất hiện thì phải tắt hết đèn chiếu sáng để tránh sự thu hút mối cánh từ bên ngoài vào, mở cửa và dùng quạt để xua mối ra. Sau đó thắp một chiếc đèn chụp (đèn học) để ở dưới một chậu nước lớn có pha xà phòng để khi mối thấy ánh sáng sẽ bay vào bị nhiệt của ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống và chết. Hơn nữa ánh đèn soi xuống chậu nước cũng như một chiếc gương khiến chúng lao thẳng xuống và chết.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể dùng thuốc diệt mối để diệt mối tận gốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng thuốc diệt mối tận gốc như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với công ty diệt mối qua website dietcontrungsinhhoc.com để được tư vấn diệt mối hiệu quả và nhanh chóng.