Môi trường sống của mối trong tự nhiên và nguồn thức ăn của chúng


Muốn diệt mối tận gốc bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng chúng chúng thường làm tổ ở đâu, sinh hoạt ra sao và dấu hiệu nhận biết như thế nào? Tuy nhiên môi trường sống của mối có phải chỉ ở trong thân gỗ như chúng ta thường thấy hay không? Mối thường ở trong gỗ, nhưng một số trường hợp khác bạn có thể thấy chúng tấn công sách vở, quần áo hay một số nơi có môi trường khá ẩm. Hãy cùng tìm hiểu về những bí ẩn này cũng như nguồn thức ăn của mối trong tự nhiên ở bài viết bên dưới nhé!

Thân gỗ là môi trường sống của mối được nhiều người biết nhất

Mối được xem là loài con trùng có tập tính riêng và cách tổ chức tổ mối rất chặt chẽ, trong mỗi tổ mối thường có nhiều thành phần khác nhau và chúng có rất nhiều cá thể. Mỗi tổ mối có thể có từ vài trăm đến hàng chục triệu con mối sinh sống.

Thân gỗ chính là môi trường sống của mối đầu tiên mà chúng ta cùng tìm hiểu. Bởi thông thường loài mối mà bạn thấy và bắt gặp thường ở trong thân gỗ hoặc những nơi có sự xuất hiện của gỗ, đây chính là loại mối gỗ khô.

Các loài mối
Các loài mối

Các tổ mối chỉ là những hang rỗng được mối đục theo các đường zíc zắc, mối thường đùn phân ra ngoài tương tự như một đống cát thông thường. Tuy nhiên chỉ cần quan sát kỹ chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra tổ mối.

Môi trường sống của mối sẽ có sự liên hệ với môi trường đất và nguồn nước

Chúng ta thường biết môi trường sống của mối ở những thân gỗ, tuy nhiên sự thật mối có còn có nhiều môi trường sống khác và nguồn thức ăn đa dạng trong tự nhiên. Tổ mối chính là nơi mối chúa trú ngụ. Trong khi đó các loại mối thường có kiến trúc tổ mối khác nhau, tuy nhiên chúng lại có đặc tính chung là thường tìm những đồ gỗ để gần nguồn nước và đất làm tổ để tiện cho việc sinh hoạt.

Không chỉ là một hệ thống tổ bao gồm tổ chính và một số tổ phụ khác có được số lượng cá thể lớn, tổ mối thường có độ sâu dưới lòng đất có khi lên tới 2m. Hệ thống tổ mối thường được đào sâu dưới nền đất và có cấu trúc liên hệ lên trên, đa phần các tổ mối đều có nguồn dẫn đến và nối với nguồn nước.

> Bài viết liên quan:

Mối thường xuất hiện ở đâu

Diệt mối tận gốc

Mối chúa
Mối chúa

Đôi khi tổ mối nằm trên mặt đất. Các tổ mối thường có độ rỗng và chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền vững của các công trình kiến trúc hoặc một số đồ dùng nội thất.

Nguồn thức ăn của mối trong tự nhiên là gì?

Mối nhà có xu hướng thích ăn những loại gỗ có màu trắng, trắng xám và còn nguyên, tuy nhiên một số loài mối đất lại có xu hướng ăn các loại gỗ đang có xu hướng mục. Tùy theo đặc tính và chủng loại mà mối có nguồn thức ăn khác nhau trong môi trường tự nhiên.

Thế nhưng gỗ không phải là nguồn thức ăn duy nhất trong quá trình làm tổ của các loại mối. Các sản phẩm từ thực vật mà trong đó với thành phần quan trọng nhất là các chất sơ cũng là một loài thức ăn yêu thích của chúng.

Các loại cây sống ở mùa khô hạn chính là mục tiêu được mối nhắm đến. Những loài cây còn sống được xem là nguồn lương thực chính để mối lấy được nước. Cây bạch đàn hay chè là 1 trong số loài cây thường bị mối tấn công nhiều nhất.

Một số nguồn thức ăn khác của mối

Ngoài thức ăn là các loài thực vật còn sống, thức ăn của mối còn liên quan đến một số nguồn thức ăn thực vật khô. Các loài mối nhà thường có thể tiêu hóa được chất xơ, chính vì vậy ngoài việc ăn gỗ chúng còn có thể tấn công các loài tre nứa hay một số chế phẩm được lấy từ gỗ như sách vở, hoặc thậm chí là quần áo.

Thức ăn của mối
Thức ăn của mối

Mối tấn công tất cả mọi thứ trên đường đi và có thể đục qua rất nhiều chất liệu khác, kể cả xốp cách âm, cao su, một số loại máy móc cũng bị hư hỏng khi bị mối tấn công.

Có thể thấy việc hiểu được đặc tính cũng như tạp quán của mối sẽ là điều kiện giúp bạn nhanh chóng tiêu diệt mối tại nhà một cách triệt để. Hy vọng với những chia sẻ của Công ty diệt mối tận gốc tại tp HCM – Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học, bạn sẽ có thêm cho mình một số kiến thức về môi trường sống của mối từ đó có các biện pháp phòng chống và diệt mối tận gốc hữu hiệu nhất!