Tìm hiểu tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng đèn


Tìm hiểu lý do tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng đèn sẽ giúp bạn hiểu hơn về tập tính của chúng để đưa ra những phương án kiểm soát tối ưu nhất.

tại sao côn trùng lại bị thút hút bởi ánh sáng đèn

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được rằng các loài côn trùng thường rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng đèn. Minh chứng rõ ràng nhất là khi trời tối chỉ cần những nơi có thiết bị chiếu sáng thì bạn có thể gặp những loại côn trùng có cánh, điển hình là muỗi sẽ điên cuồng bay xung quanh các thiết bị chiếu sáng. Vậy tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng đèn? Hãy cùng lắng nghe những lý thuyết của các chuyên gia khoa học đưa ra để giải thích cho hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé!

1, Tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng đèn

Trên thự tế hiện nay chưa có một lời giải thích khoa học cụ thể nào về lý do tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng đèn. Nhưng các nhà khoa học cũng đã đưa ra một  số thuyết đưa ra các giải thích tương đối hợp lý, được nêu dưới đây:

Sử dụng đèn chiếu sáng như một tín hiệu

tại sao côn trùng lại bị thút hút bởi ánh sáng đèn

Theo nghiên cứu, đối với các loại côn trùng thì ánh sáng mạnh có thể được coi như là một đèn tín hiệu khẩn cấ. Bởi chúng thường có bản năng hướng về các nguồn sáng và thường nằm tại những vị trí cao hơn so với môi trường nguy hiểm mà chúng đang ở. Theo đó đối với nhiều loại côn trùng thì ánh sáng được xem là một loại tín hiệu an toàn quen thuộc và được ví như là bong bóng khí dẫn đường lên phía trên mặt nước đối với những loài vật sinh sống dưới nước.

Tại sao côn trùng lại bị thu hút bởi ánh sáng đèn – Giúp định vị hướng đi

Một quan niệm thông dụng khác để giải thích cho vấn đề côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng chính là do chúng xem ánh sáng như một công cụ giúp hỗ trợ và định vị hướng đi. Ví dụ dễ hiểu hơn là khi một loài côn trùng bay về phương bắc thì có thể phán đoán hướng của nó bằng cách giữ một nguồn ánh sáng tự nhiên như mặt trăng hoặc mặt trời ở hướng bên phải. Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này được đảm bảo thực hiện tốt miễn là nguồn sáng không đổi và ở khoảng cách xa.

> Bài viết liên quan:

cách xử lý khi bị côn trùng cắn

tại sao côn trùng lại bị thút hút bởi ánh sáng đèn

Tuy nhiên, nếu một con côn trùng gặp ánh sáng đèn sợi đốt tròn, nó sẽ bị lẫn lộn bởi nguồn gốc của ánh sáng. Điều này giải thích hành vi kỳ dị của một con sâu bướm liên tục bao quanh một nguồn sáng – theo bản năng nó muốn giữ ánh sáng ở một phía nào đó trong cơ thể của nó trong khi điều hướng tuyến đường của nó.

Đặc điểm giống loài Phototaxis bị thu hút bởi ánh sáng

tại sao côn trùng lại bị thút hút bởi ánh sáng đèn

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sự khác biệt giữa những loại côn trùng bị thu hút bởi ánh sáng với những loài không bị thu hút được gọi là hiện tượng phototaxis. Theo đó đối với những loài có phototaxis âm tính như giun đất, gián,… tức là chúng bị đẩy lùi khi bị tiếp xúc với ánh sáng. Còn đối với nhiều loài côn trùng có cánh như muỗi, bướm đêm, ruồi,… có phototaxis dương và sẽ tự động bị thu hút bởi ánh sáng.

2, Ứng dụng ánh sáng trong diệt côn trùng

Cùng với việc tìm hiểu tại sao côn trùng lại bị thút hút bởi ánh sáng đèn chính là tiền đề để các chuyên gia đưa ra các giải pháp đèn diệt côn trùng tiện lợi. Cụ thể là những mẫu đèn này hoạt động dựa trên các đặc tính bị thu hút bởi ánh sáng của côn trùng đồng thời tiêu diệt chúng bằng keo hay lớp bọc tích điện bên ngoài. Phương pháp này tuy không tiêu diệt được tận gốc côn trùng nhưng vẫn được đánh giá là mang đến hiệu quả khá tốt. Đặc biệt là với các thiết bị sử dụng ánh sáng xanh lại càng phát huy được khả năng thu thú côn trùng hiệu quả.

tại sao côn trùng lại bị thút hút bởi ánh sáng đèn

Và trên thị tường hiện nay có rất nhiều loại đèn diệt côn trùng đa dạng để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên khi chọn mua bạn cần phải thật tỉnh táo trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng, tránh việc lựa chọn những loại đèn giá rẻ không phù hợp với vị trí lắp đặt đồng thời cường độ ánh sáng thấp không đủ thu hút côn trùng.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Trung tâm diệt côn trùng sinh học đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu vấn đề tại sao côn trùng lại bị thút hút bởi ánh sáng đèn. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc kiểm soát các loại côn trùng một cách tối ưu nhất.

Các dịch vụ khác: