Sự khác nhau giữa mối và kiến cánh là gì?


Mối và kiến cánh có thể trông rất giống nhau. Cả hai loài côn trùng này đều có cấu trúc giai cấp xã hội đã phát triển với nhiều loại như “người lính”, lực lượng sản xuất, nữ hoàng và công nhân. Chúng sẽ sống theo đàn và cử ra ngoài những đại diện có cánh từ đàn của chúng để kết bạn với những con khác giới từ bầy đàn khác và tìm ngôi nhà mới của mình. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được 2 loại côn trùng này? Liệu có sự nguy hiểm nào đối với con người hay không?

Cách nhanh nhất để phân biệt mối và kiến cánh trong tự nhiên

Nếu không quan sát thật kỹ thì rất dễ nhằm lẫn giữa mối và kiến cánh. Vẻ bề ngoài chúng có nhiều điểm tương đồng nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn chúng từ trên cao, bạn có thể phát hiện ra được là loài côn trùng nào đang ở trong lòng bàn tay của mình.

Râu: râu của kiến cánh luôn cong ở giữa giống như khuỷu tay trên cơ thể con người. ngược lại mối lại có râu thẳng và dài khi không chạm tới.

Độ dài của cánh: những con kiến cánh thường có phần cánh phía trước lớn và to hơn phần cánh phía sau. Trong khi cánh của mối lại nằm đối xứng và có kích thước gần như bằng nhau.

Hình dáng eo: kiến cánh có vòng eo rất nhỏ, ngăn cách rõ ràng giữa phần ngực và phần bụng. Hai bộ phận này của chúng gần như được kết nối bằng một sợi dây nhỏ. Trong khi đó mối lại có vóc dáng cơ thể hình hộp gần như là một đường ống, từ đầu tới cuối.

Phân biệt mối và kiến cánh
Phân biệt mối và kiến cánh

Sự nguy hiểm của mối và kiến cánh đối với cuộc sống con người là gì?

Mối và kiến cánh thực tế chính là những kẻ thù tồi tệ nhất trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên kiến cánh chỉ gây phiền toái trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ được tìm thấy ở trong hoặc xung quanh bếp bởi  vì chúng hay đi theo bất kỳ loại thức ăn nào mà chúng có thể tìm thấy đặc biệt là những thứ ngọt như đường. Nguy hiểm hơn là một số loài kiến còn có nọc độc, nếu bị đốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Kiến cũng có khả năng len lỏi qua mọi ngóc ngách trong nhà.

Trong khi đó mối cánh sẽ thực sự trở thành vấn đề khi chúng tìm ra nơi ở mới. Mối sẽ làm hỏng cấu trúc bên trong, bẻ gãy sự liên kết của gỗ tạo ra các khoảng trống. Theo thời gian chúng sẽ lớn dần và thiệt hại sẽ nặng nề hơn. Chi phí khắc phục và sửa chữa sẽ tăng lên gấp hai, gấp ba lần. Do đó, một khi loài côn trùng này đã bắt đầu xâm nhập vào nhà bạn rồi thì chắc chắn bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian và công sức để tiêu diệt chúng.

Mẹo diệt mối và kiến cánh tận gốc trong nhà mà ai cũng nên biết

Mối và kiến cánh đều là những loài côn trùng nguy hiểm trong nhà không chỉ là đối với tài sản mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Do đó bạn cần phải có những biện pháp phù hợp để kiểm soát kiến và phòng chống mối cho nhà mình.

Dưới đây là một số cách xua đuổi và tiêu diệt mối tận gốc và kiến cánh mời các bạn cùng xem qua:

  • Sử dụng bình xịt côn trùng

Sử dụng bình xịt thuốc diệt mối côn trùng để diệt kiến cánh, mối cánh bất cứ khi nào bạn thấy chúng xuất hiện. Bạn cũng có thể tự chế dung dịch diệt côn trùng gồm 1 phần xà phòng lỏng và hai phần nước vào bình xịt, sau đó thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để diệt côn trùng mà không cần sử dụng hóa chất.

Xịt thuốc diệt côn trùng
Xịt thuốc diệt côn trùng
  • Đóng các cửa trong nhà

Nếu trời mưa hoặc có gió vào thời điểm ban ngày, bạn phải nhanh chóng đóng hết cửa nhà để hạn chế số lượng mối và kiến xâm nhập vào nhà. Nếu không may để cho những loài côn trùng này xâm nhập vào trong nhà hãy dùng chiếc vợt dễ dàng và đơn giản chỉ bằng một đoạn dây thép và vải màn tuyn.

> Bài viết liên quan:

mối gỗ khô và mối mọt

  • Tắt đèn điện để hạn chế mối, kiến cánh vào nhà

Kiến cánh và mối cánh thường tấn công vào nhà nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 11 giờ đêm khi trong nhà bật nhiều đèn điện. Bởi vậy nếu thấy chúng xuất hiện thì phải tắt hết đèn chiếu sáng để ngăn cản sự thu hút của mối cánh, kiến cánh từ phía bên ngoài vào, mở cửa và sử dụng quạt để đuổi chúng ra.

Sau đó thắp một chiếc đèn hoặc cây nến để ở dưới một chậu nước lớn có pha hóa chất hoặc xà phòng để khi mối, kiến thấy nhiệt độ và ánh sáng sẽ bay lượn vào và bi nhiệt của ánh đèn làm bỏng buộc chúng rơi xuống nước và chết. Bạn có thể sử dụng một cái gương thay vì chậu nước.

Cách diệt mối cánh
Cách diệt mối cánh

Ngoài ra để diệt mối côn trùng tận gốc cũng như đảm bảo được sự hiệu quả thì cách tốt nhất là bạn nên liên hệ với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được cung cấp các dịch vụ chất lượng, uy tín, giá cả phải chăng!

Các dịch vụ khác: