Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? Cách xử lý như thế nào?


Sàn gỗ công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Ngoài tính tiện dụng thì sàn gỗ còn mang đến yếu tố thẩm mỹ khá cao cho không gian bài trí của bạn. Nhưng có một vấn đề đặt ra là sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không lại là quan tâm của bất cứ ai khi sử dụng sản phẩm này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không?

Sàn gỗ hiện nay được biết đến phổ biến với 2 loại là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Cả 2 loại sàn gỗ này đều có khả năng bị mối mọt hay các loại côn trùng khác tấn công, nhưng sàn gỗ công nghiệp luôn chịu sự tác động nhiều hơn.

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không
Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không

Bởi vì sàn gỗ tự nhiên thường được làm từ 100% các loại bột gỗ quý, có chất lượng tốt. Các thành phần có sự liên kết với nhau rất chắc chắn tạo thành một thể thống nhất hoàn chỉnh nên khả năng chống được mối mọt cao hơn. Trong khi sàn gỗ công nghiệp lại được chế tạo từ bột gỗ, có khi bị pha tạp giữa nhiều loại cây gỗ có giá trị thấp hơn.

Với những loại sàn gỗ không được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, hiện đại, nguyên liệu làm sàn gỗ không được xử lý và lựa chọn kỹ thì rất dễ bị mối mọt tấn công. Ưu điểm của loại sàn gỗ này là giá thành tương đối rẻ. Do đó để chạy theo lợi nhuận mà một số công trình sử dụng gỗ công nghiệp lót sàn không đảm bảo chất lượng, sẽ gây ra các thiệt hại khá nghiêm trọng do bị mối mọt tấn công từ trong ra ngoài. Nếu không để ý và phát hiện kịp thời, thì đa phần khi bạn phát hiện ra có sự xuất hiện của mối thì lúc đó gần như là không thể cứu vãn được sàn gỗ của bạn nữa rồi. 
Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cao cấp, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, nguyên liệu không bị pha tạp mà được làm từ bột gỗ chuẩn xịn thì vẫn có khả năng chịu nước, chống mối mọt hiệu quả.

Bất cứ loại sàn gỗ nào cũng đều bị tấn công bởi mối mọt
Bất cứ loại sàn gỗ nào cũng đều bị tấn công bởi mối mọt

Cách phát hiện sàn gỗ bị mối mọt tấn công

Đây là thông tin mà bất cứ khách hàng nào khi đi mua sàn gỗ cũng muốn được tư vấn. Về bản chất thì sàn gỗ công nghiệp cũng được chế tạo từ bột gỗ tự nhiên, nên dù muốn hay không thì nó vẫn có khả năng bị xâm nhập của mối. Loài vật này thường trú ẩn ở những nơi chúng ta ít để ý tới, như: các ngóc ngách, gầm giường, gầm tủ… Một khi sàn gỗ bị chúng tấn công thì tốc độ sinh sôi và phát triển của chúng là rất nhanh. Vì thế để phát hiện ra sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không thì bạn cần có những quan sát như sau:
– Khi thay đổi thời tiết, bạn có phát hiện có con mối ở trong nhà không, có cánh mối không?

– Chúng thường đào những đường hầm trong gỗ khi có nhu cầu sinh sôi và di chuyển tìm thức ăn. Tuy nhiên, khi gặp những chướng ngại vật mà chúng không thể đục xuyên qua được thì chúng sẽ xây các đường mui để làm “hàng rào” bảo vệ để chúng di chuyển qua. Nếu để ý bạn sẽ thấy nếu đường hầm đã khô và nứt vỡ thì đường hầm này không còn mối sinh sống nữa, mà đường hầm sẽ ẩm hơn thì khả năng cao là mối đang trú ngụ trong đó.

> Bài viết liên quan:

Mối và kiến cánh

Có rất nhiều cách để phát hiện sàn gỗ nhà bạn có bị mối mọt tấn công hay không
Có rất nhiều cách để phát hiện sàn gỗ nhà bạn có bị mối mọt tấn công hay không

– Khi dùng vật cứng hoặc tay gõ vào các tấm gỗ mà âm thanh phát ra đục thì gỗ chưa bị vấn đề gì, nhưng nếu âm thanh vang hơn, rỗng hơn thì khả năng cao là gỗ đã bị mối tấn công. Hoặc cách phát hiện tổ mối khác là bạn dùng dao nhọn hoặc tuốc nơvit chọc vào bề mặt gỗ thì cũng có thể phát hiện tổ mối bên trong.

Cách xử lý khi sàn gỗ bị mối mọt

Tùy theo diện tích sàn gỗ bị mối mọt tấn công và số lượng mối dưới sàn mà bạn có hướng xử lý phù hợp:

– Cách đầu tiên đó là dùng sản phẩm diệt mối mọt và xịt trực tiếp vào khu vực sàn gỗ bị chúng tấn công. Cách này sẽ giúp bạn tiêu diệt mối tận gốc nhanh nhưng lại gây ảnh hưởng và tổn thương tới sức khỏe con người bởi vì sử dụng hóa chất. Vì vậy bạn nên cân nhắc.

– Cách xử lý tiếp theo được coi là an toàn hơn: bạn dùng cồn và dầu hỏa. Lấy một miếng vải có tẩm chút dầu hỏa hoặc cồn, sau đó miết lên các lỗ bị đục khoét bởi mối mọt. Lấy một lớp nilon mỏng phủ lên trên bề mặt các vị trí vừa miết ấy. Việc làm này, vừa giúp tiêu diệt mối mọt tận gốc, lại vừa ngăn cản được mùi cồn hay dầu hỏa bay đi mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Cách xử lý khi sàn gỗ bị mối mọt
Cách xử lý khi sàn gỗ bị mối mọt như thế nào?

– Nếu khu vực sàn gỗ bị mối mọt nhiều và không còn sử dụng được nữa, bạn cần loại bỏ ngay những tấm ván gỗ ấy và các tấm gỗ xung quanh khu vực đó để tránh sự lây lan của mối mọt. Sau khi xử lý chống mối xong thì hãy lắp lại những tấm sàn gỗ mới có cùng kích thức và màu sắc lên trên vị trí đó. 

Trên đây là những chia sẻ về việc sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không và những cách xử lý mối mọt hiệu quả để luôn giữ cho sàn gỗ nhà bạn luôn được bền lâu nhất có thể. Nếu trong trường hợp diện tích sàn nhà bạn bị mối mọt tấn công quá nhiều mà không thể tự tiêu diệt được, thì hãy liên hệ ngay tới Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học của chúng tôi để được tư vấn và đưa ra các biện pháp hỗ trợ tiêu diệt kịp thời, tận gốc loại côn trùng này nhé.

Các dịch vụ khác: