Phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả


Phun thuốc diệt muỗi chính là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để phòng chống ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Khi bắt đầu tiến vào thời điểm giao mùa với tiết trở nên nồm ẩm cùng nhiệt độ tăng cao chính là điều kiện thuận lợi để cho loài muỗi sinh trưởng, phát triển mạnh. Và điều này có thể khiến cho dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh mẽ, nhất là tại những khu vực có đông dân cư sinh sống nếu không chủ động phòng chống. Muốn vậy thì điều đầu tiên chúng ta cần phải kiểm soát được nguyên nhân gây ra và truyền nhiễm các căn bệnh này. Theo đó phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa sốt xuất huyết chính là vấn đề cấp thiết trên toàn xã hội hiện nay để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

1, Các loại thuốc diệt muỗi

phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Hầu hết các loại thuốc được sử dụng để phun diệt muỗi giúp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiện nay gồm có 03 nhóm chính là: nhóm có gốc phốt pho hữu cơ, nhóm có gốc clo hữu cơ và nhóm có gốc Pyrethrine. Trong đó các loại thuốc nhóm 1 và nhóm 2 hiện nay đã bị cấm sử dụng do có chứa thành phần độc hại và khiến người dùng có thể bị nhiễm độc như: chảy nước mắt, ngứa, dị ứng da, khó thở,… khi tiếp xúc. Còn nhóm thuốc diệt muỗi có gốc Pyrethrine là loại thuốc thuộc thế hệ mới nhất đã qua thử nghiệm cho kết quả an toàn, đáp ứng đầy đủ những tiêu chí về mắt chất lượng và được Bộ Y tế cấp phép cho sử dụng trong kiểm soát, phòng chống và diệt muỗi hiện nay.

2, Phương pháp phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa sốt xuất huyết

Phun thuốc muỗi là biện pháp diệt muỗi bằng cách phun một lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhỏ. Và chỉ sau khoảng vài giờ đồng hồ lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian để tiếp xúc với muỗi và mang đến hiệu quả diệt muỗi tối đa mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên dù sử dụng các loại thuốc diệt muỗi sinh học gốc Pyrethrine có khả năng tồn lưu trong không khí ở một thời gian dài nhưng có giới hạn chứ không duy trì được mãi mãi. Khi hóa chất đã được phân giải hết trong mõi trường mà xung quanh khu vực đó vẫn tồn tại muỗi thì chúng vẫn có thể tiếp túc bay vào nhà. Do đó đòi hỏi bạn cần phải có biện pháp phun thuốc diệt muỗi định kỳ.

phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Và trong quá trình phun thuốc diệt muỗi cần phải chú ý thực hiện theo đúng liều lượng và quy trình thực hiện theo hướng dẫn sử dụng. Bởi nếu thực hiện sai có thể khiến cho muỗi có nguy cơ bị nhờn thuốc kháng thuốc hay thậm chí là có thể gây độc hại cho con người và vật nuôi do hàm lượng thuốc quá lớn. Ngoài ra trong quá trình phun thuốc thì không nên phun hóa chất quá gần, trong trường hợp dịch bùng phát mạnh thì có thể phun cách nhau từ 7 – 10 ngày. Hơn nữa đây chỉ là biện pháp ngắn hạn để dập dịch trong tức thời nên bên cạnh đó bạn cũng cần có các biện pháp phòng tránh muỗi trong nhà cũng như là tìm diệt các ổ loăng quăng, bọ gây để đảm bảo tính lâu dài.

> Bài viết liên quan:

phun thuốc diệt muỗi

3, Các lưu ý trong quá trình phun thuốc diệt muỗi

phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Trên thực tế các loại thuốc diệt muỗi sinh học đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng nhưng đồng thời khuyến cáo người dân không nên tự ý lạm dụng. Hơn nữa để tránh gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như là đảm bảo cho việc phun thuốc mang đến hiệu quả cao nhất thì đòi hỏi người dân cần phải thực hiện đầy đủ các biện pháp sau:

– Trước khi phun thuốc diệt muỗi: Trước khi phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa sốt xuất huyết thì bạn cần phải che đậy kín các đồ dùng, dụng cụ, thực phẩm. Chủ động di chuyển vật nuôi ra khỏi nơi phun thuốc đồng thời mở tất cả các cửa sổ, cửa ra vào để lưu thông không khí.

Trong quá trình phun thuốc: Khi sử dụng dịch phun thuốc diệt muỗi tại nhà thì tuyệt đối không đi theo sau nhân viên và tốt nhất nên ra khỏi khu vực phun thuốc ít nhất là 30 phút. Tuy nhiên đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc là những người mắc bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp thì nên đợi từ 1 – 2 giờ rồi mới vào nhà.

– Sau khi phun thuốc: Nên dọn dẹp lại nhà cửa, đồ dùng, thiết bị để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình.

– Thời điểm phun thuốc: Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Chính vì vậy khi tiến hành phun thuốc thì chúng ta nên phun vào thời điểm này trong điều kiện thời tiết không mưa và ít gió để mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Trung tâm diệt côn trùng sinh học đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu phương pháp phun thuốc diệt muỗi giúp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết tối ưu nhất từ việc lựa chọn thuốc sử dụng, phun thuốc cho đến các lưu ý cần thiết. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong kiểm soát, phòng chống cũng như là tiêu diệt muỗi để giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các dịch vụ khác: