Phun thuốc diệt muỗi có hại cho con người hay không?


Muỗi là loài côn trùng xấu xí, đáng ghét nhưng lại thường xuyên ở bên cạnh chúng ta ở  mọi nơi mọi chỗ. Đó là nguyên nhân mà con người luôn tìm đủ mọi cách để diệt muỗi và hạn chế chúng phát triển. Trong rất nhiều cách thì phun thuốc diệt muỗi theo định kỳ vẫn được xem là cách tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có không ít người lo lắng liệu việc phun thuốc diệt muỗi sẽ tác động như thế nào với con người? Liệu có gây hại hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Khi nào thì nên mua và phun thuốc diệt muỗi?

Thuốc diệt muỗi với khả năng diệt muỗi diện rộng cùng với việc các thành phần hóa chất sẽ tác động không tốt đến sức khỏe. Do đó việc sử dụng và phun thuốc diệt muỗi cần được kiểm soát, lựa chọn thời điểm phù hợp để dùng.

Và nên chọn phun thuốc diệt muỗi tại nhà vào thời kỳ đầu mùa mưa, số lượng muỗi đã khá đông, khi có dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở một số nơi. Tuy nhiên không nên lạm dụng phun thuốc quá nhiều lần trong suốt thời gian mùa mưa.

Thời gian diệt muỗi trong ngày là từ 8-10 h sáng, là thời điểm muỗi hoạt động mạnh hoặc lúc mặt trời bắt đầu mọc, chập choạng từ 17-18h chiều, khi muỗi bắt đầu ra khỏi nơi trú ẩn và đi kiếm thức ăn. Đây là khoảng thời gian lý tưởng trong ngày để tiêu diệt muỗi hiệu quả nhất.

Muỗi gây ra nhiều bệnh nguy hiểm
Muỗi gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Phun thuốc diệt muỗi có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người không?

Phun thuốc muỗi là phun với một lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa. Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian, nên không lo ngại việc thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuy nhiên điều này lại phụ thuộc rất lớn vào loại thuốc diệt muỗi mà bạn lựa chọn. Vậy thì hãy tìm hiểu về thành phần thuốc diệt muỗi để xem tác hại của chúng đến sức khỏe con người có lớn và nguy hại hay không nhé!

Các sản phẩm thuốc diệt muỗi hiện nay có thành phần gồm gốc clo hữu cơ, gốc photpho hữu cơ, gốc pyrethrine. Trong đó thuốc diệt muỗi với thành phần gốc pyrethrine là thế hệ mới được nghiên cứu và thử nghiệm với độ độc nhẹ. Được phun dưới dạng hóa chất dạng sương nhỏ, hàm lượng ít sẽ nhanh bốc hơi và không tồn dư trong không khí lâu, ít tác động nguy hại đến sức khỏe con người. Chỉ sau khoảng 30 phút sử dụng, có thể vào nhà mà không gây kích ứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em, người già.

Ngược lại thuốc diệt muỗi với gốc clo và phopho hữu cơ sẽ có tác động không tốt và gây ngộ độc cấp tính với hệ thần kinh, gây các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt nếu nồng độ quá lớn. Đặc biệt khả năng lưu và tồn động cao gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao

Trong quá trình phun thuốc diệt muỗi nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình sẽ không diệt được muỗi. Hơn nữa, nguy cơ muỗi bị nhờn thuốc, kháng thuốc, người dùng bị dị ứng thuốc phun muỗi do không rõ cách sử dụng hoàn toàn có thể xảy ra.

Không tự ý mua thuốc phun muỗi về pha và phun cho nhà mình vì nếu người dân dùng thuốc tùy tiện, không đúng liều lượng, dùng trong một thời gian quá dài… sẽ dẫn tới tình trạng côn trùng kháng thuốc, đồng thời còn ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của gia đình.

Nếu có dịch thì phải phun hóa chất 2 lần cách nhau 7-10 ngày để tiêu diệt muỗi, hóa chất không tồn lưu nên sau phun một tuần sẽ có hiện tượng muỗi trong nhà.

Pha thuốc diệt muỗi đúng liều lượng
Pha thuốc diệt muỗi đúng liều lượng và đúng cách

Phun hóa chất tiêu diệt muỗi chỉ có tính thời điểm để tiêu diệt dịch sốt xuất huyết, là biện pháp ngắn hạn cần thiết. Quan trọng nhất vẫn là diệt các ổ bọ gậy, nơi loăng quăng tồn tại, việc phòng chống bệnh mới bền vững.

Lưu ý khi lượng hóa chất đã hết trong không khí, nếu môi trường xung quanh hoặc ở các hộ dân khác vẫn tồn tại muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết thì muỗi này vẫn có thể tiếp tục bay vào nhà, đốt người. Và như vậy, nguy cơ mắc sốt xuất huyết vẫn có thể xảy ra.

> Bài viết liên quan:

Phun thuốc diệt muỗi có độc hại không

Công ty cung cấp dịch vụ phun thuốc diệt muỗi uy tín và chất lượng

Thay vì tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà, quý khách hàng có thể liên hệ tới dịch vụ diệt muỗi tại nhà của Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được hỗ trợ tốt nhất. Thuốc phun diệt muỗi được sử dụng là loại thuốc đã qua thử nghiệm cho kết quả an toàn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Máy để phun chuyên dụng cũng là loại máy tốt nhất hiện nay được nhập khẩu từ Đức.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các dịch vụ chuyên nghiệp giúp bạn tối ưu được các quá trình giúp việc phòng tránh và diệt muỗi đạt kết quả cao!

Các dịch vụ khác: