Mối thường xuất hiện ở đâu ?


Mối là loài côn trùng gây ra biết bao nhiêu phiền toái cho con người. Tuy nhiên, mối thường xuất hiện ở đâu thì không phải ai cũng biết. Nhìn chung mối cần gỗ để tồn tại nhưng chúng khác nhau về hành vi cũng như vị trí địa lý và khu vực. Biết được nơi mối sống xung quanh nhà có thể giúp bạn cảnh giác và ngăn ngừa thiệt hại nếu có sự xâm nhập. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Các loài mối thường xuất hiện ở đâu nhiều nhất?

Mối sinh trưởng rất nhanh chóng với số lượng đông, thức ăn chính của chúng là chất cellulose có trong gỗ. Cũng vì vậy, mối luôn bị thu hút bởi gỗ. Tuy nhiên để biết chính xác mối thường xuất hiện ở đâu thì sẽ tùy theo loại mối mà chúng sẽ có môi trường ưa thích khác nhau như gỗ khô, gỗ ướt và các loài ưa thích sống trong đất.

Môi trường sống của mối
Môi trường sống của mối

Mối đất sống dưới lòng đất và tiếp cận các nguồn gỗ bằng cách đào các đường hầm, còn được gọi là ống bùn. Các ống bùn được xây dựng từ đất, gỗ và thường được tìm thấy gần những ngôi nhà. Có 3 loại bùn chính cho thấy sự hiện diện của mối đất bao gồm: ống làm việc, ống thăm dò, ống thả.

Không giống như mối đất, mối gỗ khô không cần đất để tồn tại và có thể lấy nguồn nước chúng cần từ gỗ mà chúng đang sống. Trong khi đó, mối gỗ ướt thường xuất hiện trong những thân cây gỗ mục, có độ ẩm cao.

Mối thường xuất hiện ở đâu trong nhà của chúng ta?

Có rất nhiều lý do khiến nhà của bạn bị xâm chiếm bởi mối mọt, chúng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình bạn và làm ảnh hưởng đến kiến trúc của ngôi nhà. Vậy một khi đã xâm nhập vào nhà rồi thì mối thường xuất hiện ở đâu? Dưới đây là các vị trí thường gặp nhất!

  • Tường nhà

Mối đất tạo các đường ống bùn trên tường để tiếp cận với nguồn thức ăn ở trên cao. Một bức tường bị mối ăn bao gồm các dấu hiệu tróc sơn, tranh treo tường bị ăn, có lỗ nhỏ, tường rỗng, gõ vào có âm thanh “cộc cộc”.

Dấu hiện mối xuất hiện trong tường nhà
Dấu hiện mối xuất hiện trong tường nhà
  • Đồ nội thất

Mối có thể tồn tại mà không cần đất hoặc độ ẩm, mối gỗ khô có thể được tìm thấy ở một số nơi mà mối đất có thể không sống. Chúng có thể phá hoại hầu như bất kỳ vật dụng bằng gỗ nào trong nhà của bạn, bao gồm đồ nội thất, khung cửa và cửa sổ, ván chân tường, dầm và tấm gỗ. Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự phá hoại của mối gỗ khô là phân của chúng.

> Bài viết liên quan:

Bất kỳ khu vực nào trong nhà có gỗ, hơi ấm và độ ẩm đều là những điều kiện lý tưởng cho mối phát triển mạnh. Phòng tấm là nơi có độ ẩm liên tục, chưa kể có vài chủ nhà ốp gỗ. Mối có thể được tìm thấy đằng sau bức tường trong phòng tắm, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở những nơi ít tìm thấy hơn, như phía sau bồn tắm.

Ngoài ra, mối còn làm tổ dưới lòng đất. Mối sẽ đùn đất qua các khe nứt, khe hở trên nền nhà. Đất được đùn lên càng nhiều thì nền móng của nhà càng rỗng, dẫn đến hiện tượng sụt lún nền móng của nhà ở.

Vậy mối chúa sống ở đâu?

Mối chúa là thành phần quan trọng nhất trong tổ mối. Nó đóng vai trò là cỗ máy sinh sản cho bầy đàn, ra lệnh cho các thành viên khác trong tổ. Tóm lại, tổ mối sẽ không thể hoạt động nếu thiếu mối chúa. Vì đặc điểm quan trọng đó, mối chúa được bảo vệ trong các căn phòng sâu trong lòng đất.

Mối chúa
Mối chúa

Đây là nơi tận cùng của tổ, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi mối lính. Mối chúa dành cả cuộc đời của mình để sống trong tổ, sinh sản cho đến khi qua đời.

Bạn cần phải làm gì khi nhà có mối?

Mối là một vấn đề nghiêm trọng, vì vậy nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê ở trên thì tốt nhất là nên liên hệ với các công ty diệt mối chuyên nghiệp. Các loài mối khác nhau có các phương pháp điều trị khác nhau và các chuyên gia kiểm soát dịch hại sẽ biết phương pháp xử lý nào hiệu quả nhất cho tình huống của bạn. Chính vì vậy hãy phòng chống mối ngay từ sớm để tránh bị phá hoại các bạn nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

​Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com