Mối sử dụng âm thanh để làm gì?


Mối và tần số dao động âm thanh

Mối dao động âm thanh được tạo ra khi chúng nhai gỗ để quyết định xem nên ăn miếng to hay miếng nhỏ. Lũ côn trùng này cũng lắng nghe được các tín hiệu âm thanh để phát hiện ra sự có mặt của các loài mối khác trong khu vực.

Mối sử dụng những dao động âm thanh được tạo ra khi chúng nhai gỗ để quyết định xem ăn gì.

Dao động âm thanh còn giúp chúng kiểm soát sự phát triển của những con mối thợ còn non trở thành những cỗ máy sinh sản. Theo nhóm nghiên cứu Australia, phát hiện này có thể được sử dụng để bảo vệ nhà cửa, các công trình xây dựng khỏi sự tàn phá của mối mà không sử dụng các loại thuốc đặc trị.

Mối được mệnh danh là kẻ phàm ăn. Nhưng sự thực lại không như vậy. Theodore Evans thuộc Tổ chức côn trùng học CSIRO ở Canberra, Australia cho biết: Các loài có chung thói quen này, thường chỉ ăn những loại gỗ có kích cỡ nhất định.”

Mối và dao động âm thanh 2
Mối chúa

Nhưng người ta không rõ làm thế nào để lũ côn trùng này có thể quyết định nhanh chóng kích cỡ của mẩu gỗ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chúng sử dụng bộ phận cảm nhận rung.

“Chúng tôi ghi nhận tần số dao động tạo ra khi nhai gỗ”, Evans nói. “Nhưng tôi cho rằng chúng cũng dùng thông tin từ bộ hàm để biết độ cứng của gỗ, thành phần hoá học của nó để xác định loài sống trong cùng cơ trú này”. “Có lẽ tất cả những điều đó hợp ;ại sẽ cho biết miếng gỗ to bao nhiêu”

Trong nghiên cứu trên, nhóm của Evans đã cho lũ mối thợ tiếp xúc với những mẩu gỗ có độ dài khác nhau. Sau đó họ ghi nhâjn tần số giao động mà chúng phát ra khi bò lên và cắn vào gỗ. Kết quả là lũ mối thợ thích cắn những mẩu gỗ ngắn nhất, khoảng 20 milimet.

> Bài viết liên quan:

Nhưng khi phát to tần số dao động của các mẩu gỗ 20 milimet, nhóm nghiên cứu đã khiến lũ mối cắn những mẩu dài hơn, và từ bỏ những mẩu gỗ ban đầu vô cùng ưa thích.

Evans cũng nhận thấy âm thanh có tác động lên sự phát triển sinh dục của mối. Khi phát ra những dao động được ghi lại, số mối thợ lớn đến giai đoạn thành thục giảm đi một nửa. Đây là lần đầu tiên, người ta tìm thấy mối liên quan giữa các tín hiệu dao động với sự phát triển sinh sản ở côn trùng.

mối và dao động âm thanh
Các loài mối trong tổ

Phương pháp đuổi mối mới? Dùng tần số dao động âm thanh

“Giờ đây tôi vui mừng nhận thấy chúng ta có thể thực sự đuổi mối ra khỏi nhà bằng cách phát ra một tín hiệu phù hợp”, Evans nói. Tín hiệu đó có thể nằm ở ngưỡng nghe thấy đối với mối, nhưng vô cảm đối với con người.

Như vậy việc sử dụng tần số dao động âm thanh đối với mối là một điều hoàn toàn có khả thi để đuổi muỗi ra khỏi nhà. Nhưng nếu như muốn hoàn toàn diệt được mối gây hại trong nhà, các bạn nên tìm đến các dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà của Công ty chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

​Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com