Lợi ích và tác hại của các loài côn trùng như thế nào?


Trong môi trường sống xung quanh có rất nhiều những hệ sinh thái sống khác nhau.  Các loài động vật, côn trùng,… cùng chung sống theo một quy luật tự nhiên chặt chẽ. Chúng cộng sinh và tiêu diệt lẫn nhau để đảm bảo sự cân bằng sinh thái. Vậy bạn có biết lợi ích và tác hại của các loài côn trùng là gì không? Nhìn vào cả những mặt tích cực hay tiêu cực của côn trùng, chúng ta hãy cùng nhau đánh giá khách quan sự lợi hay hại của chúng nhé!

Vì sao bạn nên tìm hiểu những lợi ích và tác hại của các loài côn trùng?

Trong thế giới động vật nói chung và côn trùng nói riêng đều rất đa dạng và phong phú. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích lớn lao mà chúng mang lại. Nhưng cũng không thể làm ngơ trước tác hại của loài côn trùng gây hại. Nhận biết những lợi ích và tác hại của các loài côn trùng sẽ giúp con người có được những biện pháp thích hợp để bảo vệ hay tiêu diệt côn trùng một cách hợp lý.

Hãy cùng Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học tìm hiểu về 2 mặt đối lập này của côn trùng ngay sau đây nhé!

Tác hại của các loài côn trùng đối với mùa màng và con người

Với số lượng chiếm nhiều nhất trong các loài động vật. Côn trùng có sức sống mạnh mẽ, thích nghi với mọ điều kiện môi trường. Trong rất nhiều loại côn trùng sẽ có loại gây hại cho con người như:

  • Chúng có thể tàn phá mùa màng
  • Gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho các quốc gia
  • Gây thất thoát lương thực, thực phẩm của con người
  • Côn trùng còn là vật trung gian gây bệnh truyền nhiễm. Là nguyên nhân dẫn đến các đại dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới.

Môt vài ví dụ điển hình bao gồm: gián sống trong nhà của chúng ta chứa các loại vi khuẩn gây bệnh phổi, tiêu chảy,… Mối mọt cũng là một loài côn trùng khiến chúng ta phải đau đầu trong việc tìm cách tiêu diệt. Chúng rất ưa thích các loại gỗ ở các ngôi nhà hay công trình. Trải qua năm tháng, cùng sức ăn kinh khủng, mối có thể gây hỏng hóc các công trình, nhà ở một cách nặng nề.

Tác hại của mối
Tác hại của mối

Vậy lợi ích của côn trùng trong môi trường tự nhiên là gì?

Trong số các côn trùng đang sống trên trái đất có rất nhiều loài có ích, giúp diệt trừ côn trùng có hại, cải tạo đất, bảo vệ môi trường và tạo cân bằng sinh thái. Chẳng hạn như:

Một số côn trùng có tác dụng cải tạo đất như giun, dế,… Giun đất ăn hỗn độn nhiều thứ đất, cát, xác động – thực vật. Các thức ăn này được nghiền nát và được phân hủy một phần bởi các dịch tiêu hóa trong ruột giun. Một phần chất dinh dưỡng được giun hấp thụ. Phần còn lại sẽ thải ra ngoài dưới dạng các viên đất – viên phân. Các con giun còn liên tục đào xới đất, do đó chúng giúp cho đất luôn được tơi xốp, vừa dễ dàng cho cây phát triển, vừa giữ được nước làm đất luôn ẩm.

> Bài viết liên quan:

cách diệt côn trùng trong nhà yến

Các loài côn trùng có ích tiêu diệt sâu hại bằng cách: bắt mồi và ký sinh. Côn trùng có tính bắt mồi như bọ rùa, chuồn cỏ, bọ ngựa,… có thể ăn trứng, sâu non của nhiều loài sâu có hại. Một con bọ rùa chấm có thể ăn trên 130 con rệp muỗi mỗi ngày.

Các loài ong kén, ong mắt đỏ thuộc ong ký sinh. Ong mắt đỏ đẻ trứng vào trứng sâu hại, ong kén đẻ trứng vào cơ thể sâu non và các loai ngài, bướm, ong non sau khi nở ta sẽ ăn luôn trứng và sâu hại.

Các loài thiên địch với nhau giúp cân bằng sinh thái
Các loài thiên địch với nhau giúp cân bằng sinh thái

Một số loài côn trùng có khả năng làm sạch môi trường, như con bọ hung xấu xí, chúng dành cả cuộc đời để dọn dẹp phân của gia súc, vật nuôi. Nước Úc, khi nhập bò và cừu về nuôi đã phải nhập kèm những con bọ hung như vậy từ Trung Quốc để dọn phân bò, cừu.

Ong, bướm là những loài đại diện cho việc thụ phấn tự nhiên cho hoa. Góp phần hình thành hạt và quả đạt năng suất hơn. Không những vậy, ong còn tạo ra một nguồn tài nguyên dồi dào là mật và sáp được sử dụng rộng rãi trong đời sống của con người. Mật ong là thức ăn giàu dinh dưỡng trong các món ăn, nó còn có thể chữa các bệnh ho, làm đẹp cho da.

Châu chấu, rệp côn trùng gây hại đã có thiên địch là bọ dừa, bọ ngựa. Chúng có thể ăn trứng, sâu non của các loài gây hại.

Biện pháp diệt côn trùng tận gốc đang được nhiều người lựa chọn hiện nay

Từ những lợi ích và tác hại của các loài côn trùng nhiều người thường đưa ra biện pháp để kiểm soát chúng phổ biến là thuốc trừ sâu. Tuy nhiên ngày nay thì các biện pháp kiểm soát bằng sinh học từ các dịch vụ diệt mối côn trùng đang ngày càng phổ biến hơn. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành tiêu diệt các loài côn trùng mối mọt,… Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học tự tin có thể đối phó với tất cả những loại côn trùng gây hại cứng đầu nhất!

Các dịch vụ khác: