Hướng dẫn một số cách diệt ruồi muỗi cho bò hiệu quả tại nhà.


Gia súc nói chung và bò nói riêng, thường là đối tượng tấn công của những loại côn trùng như ruồi muỗi. Vậy diệt ruồi muỗi cho bò bằng cách nào để chúng không làm phiền và gây hại cho đàn bò của gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay một số cách dưới đây nhé.

Một số cách diệt ruồi muỗi cho bò hiệu quả tại nhà.
Một số cách diệt ruồi muỗi cho bò hiệu quả tại nhà.

Ruồi muỗi là loại côn trùng có khả năng sinh sản và phát triển rất mạnh ở nước ta. Chúng thường thích những nơi ẩm ướt, tăm tối, và đặc biệt là những nơi có “mùi” mạnh. Chính bởi vậy mà chuồng bò trở thành nơi trú ẩn và tập trung lượng lớn loại côn trùng này. Chúng bu và hút máu của bò mỗi ngày, thậm chí còn làm lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm cho đàn bò của bạn. Với những người chăn nuôi, nếu bò bị bệnh thì sẽ phải tốn kém và thiệt hại rất nhiều. Vì thế không ai có thể đành lòng và luôn tìm ngay cách xua đuổi, diệt trừ những sinh vật gây hại này. Chỉ có như vậy mới giúp bảo vệ đàn bò phát triển luôn khỏe mạnh.

Những con muỗi được biết tới như là sinh vật trung gian truyền nhiễm mầm bệnh. Khi chúng chích hút máu sinh vật đang có bệnh, chúng cũng đồng thời mang theo lên người virut gây bệnh lây nhiễm sang cho sinh vật tiếp theo. Đây là một trong những lý do mà vì sao trong một trại chăn nuôi bò, thời gian đầu chỉ là một vài con mắc bệnh, rồi dần khiến cho nhiều con khác bị lây nhiễm theo.

Một số cách diệt ruồi  muỗi cho bò trong chăn nuôi.

  1. Sử dụng lá bầu

Có thể bạn chưa biết, khói của lá bầu khô khi đốt lên sẽ làm cho ruồi muỗi rất sợ. Khi chưa có sự xuất hiện của các loại thuốc, hóa chất tiêu diệt ruồi muỗi như bây giờ. Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng cách này để đuổi muỗi trong các chuồng bò, và rất hiệu quả.

> Bài viết liên quan:

Phun thuốc muỗi

hướng dẫn phun thuốc muỗi

Sử dụng lá bầu đốt quanh chuồng bò.
Sử dụng lá bầu đốt quanh chuồng bò.

Cách thực hiện:

– Dùng 100gr lá bầu khô đem đốt xung quanh chuồng bò. Khói của lá bốc lên sẽ khiến cho ruồi muỗi sợ mà bay đi.

– Nếu không có lá bầu khô, bạn có thể thay thế bằng lá bầu tươi. Lấy 200gr lá rồi pha vào nước, sau đó tắm cho bò. Ruồi muỗi khi ngửi thấy mùi cũng sẽ tránh xa.

  1. Kết hợp sả với vỏ bưởi.

Các loại côn trùng thường sợ mùi tinh dầu của một số nguyên liệu có mùi đặc trưng. Vì thế, bạn có thể dùng một vài nhánh sả kết hợp với vỏ bưởi khô hoặc vỏ cam, quýt đều được. Tiến hành xông khói xung quanh chuồng trại để diệt và đuổi ruồi muỗi cho bò.

Mùi khói của những loại nguyên liệu này khi ruồi muỗi hít phải sẽ rất sợ và bay đi ngay lập tức. Thậm chí là gây ngộ độc và giết chết khi muỗi hít phải khói.

Dùng các loại tinh dầu từ sả, vỏ bưởi, cam, quýt...
Dùng các loại tinh dầu từ sả, vỏ bưởi, cam, quýt…
  1. Dùng dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp cũng được xem là khắc tinh để tiêu diệt ruồi muỗi và các loại côn trùng khác. Bởi vậy mà những người chăn nuôi bò đã tận dụng và dùng chúng để tiêu diệt và đuổi ruồi muỗi tránh xa khỏi khu vực chuồng trại của gia đình.

Cách thực hiện:

– Dùng 1.5 đến 2 lít nước cho vào bình xịt. Tiếp đến bạn cho vào 1 đến 2 nắp dầu khuynh diệp rồi lắc đều.

– Dùng hỗn hợp vừa pha phun xung quanh chuồng bò, hoặc có thể phun trực tiếp lên bò. Ruồi muỗi sau khi dính thuốc hoặc hít phải mùi dầu khuynh diệp sẽ bị tiêu diệt rất nhanh. Đặc biệt nguyên liệu này lại không hề ảnh hưởng tới vật nuôi.

  1. Dùng thuốc diệt muỗi sinh học.

Nếu mô hình trang trại rộng lớn, và bạn nhận thấy ruồi muỗi tấn công bò quá nhiều, thì những cách trên kia sẽ không mang lại hiệu quả nhanh chóng. Khi ấy rất có thể đàn bò của gia đình bạn sẽ có nguy cơ bị gây hại hoặc mắc những bệnh truyền nhiễm khác. Lúc này, bạn có thể cần tới sự hỗ trợ của các loại thuốc diệt côn trùng chuyên dụng được bán nhiều tại những hiệu thuốc uy tín. Với công dụng và hoạt tính mạnh chúng sẽ giúp tiêu diệt ruồi muỗi nhanh chóng. Làm giảm đáng kể nguy cơ gây hại tới đàn bò của gia đình.

Dùng thuốc diệt muỗi sinh học.
Dùng thuốc diệt muỗi sinh học.

Những loại thuốc này thường được chế tạo dưới dạng nhũ tương đặc sánh, nên rất dễ sử dụng. Chỉ cần pha một lượng nhỏ với nước, rồi đem phun trực tiếp quanh chuồng bỏ. Thuốc sẽ diệt muỗi ngay tức thời và ngăn chặn chúng quay trở lại trong thời gian khá lâu.

Để được tư vấn cụ thể về loại thuốc và cách sử dụng cũng như liều lượng, các bạn có thể liên hệ với Trung tâm diệt côn trùng sinh học chúng tôi. Các chuyên viên kĩ thuật sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết cho bạn để việc dùng thuốc đạt được hiệu quả cao nhất và nhanh nhất.

Cách phòng ngừa ruồi muỗi cho bò.

Khi chăn nuôi bò, để hạn chế muỗi tấn công vật nuôi của mình, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau:

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ: môi trường sống ẩm thấp, không được vệ sinh thường xuyên là nguyên nhân chính khiến ruồi muỗi xuất hiện. Vì thế, để hạn chế loại côn trùng này, bạn cần dọn phân bò thường xuyên, vệ sinh chuồng trại và nền chuồng sạch sẽ, không để cỏ thừa trong chuồng để muỗi trú ngụ.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để ruồi muỗi không có cơ hội phát triển.
Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để ruồi muỗi không có cơ hội phát triển.

– Nếu có điều kiện, bạn có thể giăng màn khi trời chập choạng tối để muỗi không thể tấn công đàn bò của gia đình. Sau đó, cuốn làm lại mỗi sáng để ánh nắng chiếu vào, giúp chuồng được thoáng và khô ráo. Đây cũng là cách làm hạn chế không cho ruồi muỗi có điều kiện xuất hiện nhiều quanh chuồng bò nhà bạn.

Trên đây là một số cách diệt ruồi muỗi cho bò đang được áp dụng và cho hiệu quả khá tốt. Hi vọng bạn sẽ tìm được cách làm phù hợp để có thể bảo vệ và phát triển đàn bò của gia đình ngày một khỏe mạnh và tăng trưởng nhiều hơn.

Các dịch vụ khác: