Hướng dẫn cách theo dõi hộp nhử mối và cách xử lý


Theo dõi hộp nhử mối đúng cách là một trong những bước quan trọng trong quá trình diệt mối tận gốc tại nhà. Tuy nhiên, để làm tốt công việc này thì ngoài việc trang bị các dụng cụ cần thiết bạn còn cần phải nắm rõ những dấu hiệu cơ bản để nhận biết mỗi đã vào ăn tại hộp. Hơn nữa trong các bước kiểm tra còn phải tuân thủ theo đúng thời gian đồng thời áp dụng những biện pháp xử lý thích hợp thì mới có thể diệt mối triệt để và đạt được thành công mỹ mãn.

Thời gian theo dõi hộp nhử mối là trong bao lâu?

Sau khi đặt hộp nhử mối thông thường người ta sẽ theo dõi hộp nhử mối từ 7 – 14 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và loại mối trong công trình. Trong khoảng thời gian này, bạn và gia đình cần hạn chế tối đa sự tác động vào hộp nhử mối bởi thấy động mối sẽ không ra ăn tại vị trí cũ nữa.

Hộp nhử mối
Hộp nhử mối

Để nhận biết mối đã vào ăn mồi nhử hay chưa thì bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu nhận biết như sau:

  • Đắp đất: hiện tượng cho thấy đàn mối đã kéo đến nhằm khai thác nguồn thức ăn lâu dài.
  • Xuất hiện hơi nước đọng dưới bề mặt nilon kiếng: khi mối hô hấp, lượng hơi nước này không thoát đi được và sẽ bám vào mặt dưới của miếng nilon giống như khi con người hà hơi vào mặt kính và làm mặt kính mờ đi.
  • Độ ẩm: nếu không có mối vào ăn hộp sẽ trở nên khô khốc thiếu sức sống.

Hướng dẫn cách kiểm tra và theo dõi hộp nhử mối sao cho hiệu quả nhất

Trong thời gian nhử mối để đảm bảo có được hiệu quả diệt mối tận gốc cao nhất bạn cần quan sát theo dõi hộp nhử mối một cách liên tục để hiệu chỉnh một cách kịp thời. Trong đó có 3 thời điểm quan trọng sau đây mà bạn cần lưu ý:

  • Từ 1 – 3 ngày: nếu thấy hộp ẩm, kèm theo hơi nước đọng chứng tổ mối đã vào ăn. Tiếp tục quan sát và theo dõi.
  • Từ 3 – 5 ngày: nếu thấy khối lượng lượng đất và mối vào hộp nhiều. Cần đặt bổ sung thêm hộp.
  • Từ 7 – 10 ngày: là thời điểm tốt nhất để phun thuốc.
  • Sau 14 ngày nếu không thấy dấu hiệu mối vào ăn, bạn có thể tiến hành gỡ hộp nhử kiểm tra nguyên nhân. Nếu hộp bị mốc ta cần thay hộp nhử khác. Xem xét đường mối ăn có bị vấn đề hay không, nếu tắc ta cần thông đường mối ra ăn.
Kiểm tra hộp nhử mối
Kiểm tra hộp nhử mối

Lưu ý: thời gian đặt hộp nhử mối có thể dài hơn tùy vào vị trí đặt hộp, loại mối, thời tiết… Khi mối ra ăn nhiều chúng ta chuẩn bị cho công việc tiếp theo là phun thuốc vào hộp nhử.

> Bài viết liên quan:

sử dụng thuốc diệt mối pmc 90

Biện pháp phun thuốc diệt mối đối với từng vị trí đặt hộp nhử mối

Sau khi xác định mối đã vào ăn mồi thông qua các dấu hiệu nhận biết, tùy vào vị trí đặt hộp nhử mà bạn có thể tiến hành phun thuốc vào hộp nhử theo hướng dẫn bên dưới.

  • Phun thuốc diệt mối đối với hộp đặt trên nền, sàn nhà

Nhấc tất cả các hộp nhử mối đặt sang tờ bào, tấm ni-lông đã chuẩn bị trước; phun thuốc vào nơi tiếp giáp giữa nền nhà, sàn nhà với đáy hộp nhử để làm cho con mối có ở đó dính thuốc trước khi chạy về tổ và lây nhiễm sang những con mối khác.

Tiếp theo là dùng tuốc-nơ-vít lần lượt tách thanh gỗ mồi trong hộp nhử để phun thuốc diệt mối làm cho toàn bộ mối có trong hộp nhử bị dính thuốc. Sau đó, đặt hộp nhử lại vị trí ban đầu để những con mối đã dính thuốc chạy về tổ và lây nhiễm sang những con mối khác kể cả mối vua và mối chúa.

Phun thuốc hộp nhử mối
Phun thuốc hộp nhử mối
  • Phun thuốc diệt mối với hộp nhử đặt trên tường

Mở dây thép ra rồi đặt hộp nhử lên 1 tờ báo hoặc tấm ni-lông đã chuẩn bị sẵn ở nền. Ngay lập tức phun thuốc diệt mối vào nơi tiếp giáp giữa tường và đáy hộp nhử để diệt mối. Tiến hành phun thuốc diệt mối côn trùng vào trong hộp nhử và buộc hộp nhử vào lại vị trí cũ và chờ kết quả. Các bước thực hiện và kết quả tương tự như khi đặt hộp nhử mối trên nền nhà.

Nhìn chung khi sử dụng hộp nhử mối để diệt mối tận gốc thì việc theo dõi hộp nhử mối như thế nào luôn có một vai trò quan trọng. Nếu lo lắng không thể thực hiện theo đúng quy trình hoặc không biết nên mua hộp nhử mối và thuốc diệt mối ở đâu thì bạn có thể liên hệ với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, với giá cả cạnh tranh nhất. Là một đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn sớm giải quyết được nỗi lo mối mọt một cách nhanh chóng và hiệu quả!

Các dịch vụ khác: