Hướng dẫn cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa


Mùa mưa chính là thời điểm mối cánh xuất hiện nhiều nhất nên các cách diệt và phòng chống mối vào thời điểm này rất được các gia đình quan tâm và chú trọng.

cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa

Thông thường khi bắt đầu vào mùa mưa (từ tháng 3 – tháng 8 âm lịch) hàng năm chính là thời điểm mà mối cánh thường xuyên xuất hiện nhất. Nguyên nhân bởi nước mưa rơi xuống đất làm ngập tổ mối khiến cho mối thợ phát triển cánh để bay đi tìm kiếm nguồn thức ăn. Theo đó khi mối cánh bay vào nhà chúng sẽ rụng cánh và hình thành nên một tổ mối mới và tiến hành cắn phá đồ đạc, ngôi nhà của bạn nên nếu không được phòng ngừa và tiêu diệt kịp thời sẽ gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Chính vì vậy cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa trở thành một vấn đề rất được các gia đình quan tâm và chú trọng.

Lý do bạn cần phải diệt mối cánh bay vào nhà

Khi mối cánh bay vào nhà chúng sẽ rụng cánh đồng thời giao phối, tăng số lượng bầy đàn để hình thành nên một tổ mới. Với bộ hàm vô cùng sắc bén chúng thường làm tổ sâu bên dưới lòng đất, sàn nhà hay đục khoét trong tường và phá hoại các đồ dùng, vật dụng bằng gỗ trong gia đình. Và khi công trình bị mối tấn công sẽ làm tổn hại đến kết cấu nhà dễ bị sụt lún, hệ tường vách lỏng lẻo dễ bị sụp đổ cùng các đồ dùng gỗ bị mục rỗng và hư hại nặng nề. Hơn nữa loài côn trùng này sinh trưởng rất nhanh chóng và tàn phá trong âm thầm nên đôi khi phát hiện thì tình hình trở nên nghiêm trọng. Chính vì vậy việc diệt mối cánh bay vào nhà là rất quan trọng.

cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa

Tuy nhiên khi vào mùa mưa thì việc diệt mối thường trở nên khá khó khăn hơn bởi điều kiện thời tiết không cho phép bạn sử dụng các biện pháp thông thường như mang ra phơi nắng hoặc bôi dầu hỏa. Chưa kể đến là với độ ẩm không khí cao càng tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển. Lúc này bên cạnh diệt mối thì cách phòng chống mối cánh cũng là điều vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa

Cách phòng mối cánh vào mùa mưa

cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa

Dưới đây chính là một vài cách đơn giản giúp bạn tránh khỏi được những phiền phức không đáng có trước sự tấn công của mối cánh. Cụ thể như:

– Sử dụng thuốc diệt mối pha loãng: Trong trường hợp nhà bạn không có mối mà chỉ xuất hiện một ít mối cánh bay từ ngoài vào nhà thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt mối rồi pha loãng và phun vào các vị trí mối cánh thường ẩn nấp như: hốc cột, khe tường, các đống gỗ, củi đề lâu ngày,… để tiêu diệt và phòng ngừa chúng chui vào đó làm tổ.

– Tắt đèn: Khi mùa mưa đến mối cánh thường tìm đến những nơi có ánh sáng để giao phối sau đó rụng cánh. Lúc này mối sẽ bò đi tìm những nơi thích hợp để làm tổ và đẻ trứng, sau đó chỉ khoảng 2 tháng sau là sẽ hình thành nên một tổ mối trưởng thành và tiếp tục phát triển để tấn công ngôi nhà của bạn. Vì vậy để tránh điều này thì cách đơn giản nhất chính là tắt đèn để can thiệp trực tiếp vào tập tính sinh học của chúng.

> Bài viết liên quan: 

– Sử dụng chậu nước: Cùng với tập tính hướng về ánh sáng như trên thì bên cạnh việc tắt đèn bạn cũng có thể diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa bằng cách đặt một chậu nước to ở phía dưới các bóng đèn. Điều này khiến cho mối rụng cánh và rơi xuống chậu nước. Sau đó bạn có thể sử dụng xác mối để làm thức ăn cho gà, vịt,…

– Dọn dẹp nhà cửa, không tạo nơi trú ngụ cho mối: Tập tính của loài mối là thích làm tổ tịa những nơi ẩm thấp, tối tăm, yên tinh và tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Chính vì vậy những khu vực như đất, đống gạch vỡ, các hốc cây khô, khe tường,… thường là những khu vực mối thích làm tổ. Chính vì vậy để phòng mối thì bạn nên dọn dẹp những khu vực này cũng như là thường xuyên kiểm tra và phun thuốc phòng mối tại những khu vực này.

Cách phòng và diệt mối cánh vào mùa mưa tận gốc

Bên cạnh những cách phòng chống mối cánh thì bạn cũng cần phải có các biện pháp tiêu diệt chúng hiệu quả. Và đối với điều kiện thời tiết mùa mưa khá khó khăn trong việc áp dụng các phương pháp diệt mối truyền thống thì các cách diệt mối sinh học chính là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đây là một biện pháp diệt mối tận gốc hiệu quả, nhanh chóng mà rất thân thiện với con người đồng thời không gây nên các hệ lụy xấu cho môi tường.

cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa

Theo đó cơ chế hoạt động của phương pháp này chính là đầu tiên sử dụng các hộp nhử mối đặt tại các đường đi và vị trí thường xuyên bị mối tấn công. Sau khoảng 15 – 20 ngày đặt hộp nhử thấy đã nhử được khá nhiều mối thì bạn sẽ tiến hành gây bệnh cho mối bằng thuốc PMC90 rồi đặt hộp về vị trí cũ. Bằng cách này sẽ không khiến mối chết ngay mà để chúng bò về tổ rồi lây bệnh cho cả đàn, bao gồm cả mối chúa và từ đó sẽ tiêu diệt tận gốc toàn bộ tổ mối. Và sau khi gây bệnh cho mối khoảng từ 2 – 3 ngày bạn có thể tiến hành phun các loại thuốc diệt mối để tiêu diệt các con mối còn sót lại đồng thời giúp phòng chống mối quay trở lại hiệu quả.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Trung tâm diệt côn trùng sinh học đã chia sẻ với mọi người cách diệt và phòng mối cánh vào mùa mưa hiệu quả. Tuy nhiên một khuyến cáo dành cho mọi người là khi tình trạng mối nghiêm trọng thì bạn không nên tự ý diệt mà tốt nhất là giữ nguyên hiện trạng và liên hệ với trung tâm để được các kỹ sư có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tư vấn phương án giải quyết tối ưu nhất.

Các dịch vụ khác: