Hướng dẫn cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình


Được xem là “kẻ thù của nội thất gỗ” thì các cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình hiệu quả dưới đây chính là cẩm nang hữu ích dành cho bạn.

cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình

Mối mọt là một loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại có khả năng gây hại không nhỏ trong đời sống sinh hoạt mỗi ngày. Theo thống kê của các chuyên gia thì những thiệt hại mỗi năm mà loài công trùng này gây ra có thể lên đến khoảng 1 tỷ đô la Mỹ. Đặc biệt là mối mọt còn được xem là kẻ thù của gỗ và có thể tàn phá toàn bộ đồ đạc bằng gỗ trong ngôi nhà của bạn. Chính vì vậy điều này đòi hỏi bạn cần phải có các biện pháp phòng tránh cũng như là tiêu diệt loài côn trùng này một cách phù hợp. Và các cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình dưới đây chính là cẩm nang hữu ích dành cho bạn.

Cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình hiệu quả

Gỗ được xem là một trong những thức ăn yêu thích của mối mọt nên để đảm bảo được độ bền và vẻ đẹp lâu dài cho những món nội thất gỗ trong nhà thì bạn không nên bỏ qua một số cách phòng chống mối mọt đơn giản, hiệu quả dưới đây:

1, Giữ cho đồ dùng luôn khô ráo, tránh ẩm ướt

cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì mối rất thích nước nên điều kiện ẩm ướt sẽ là điều kiện thuận lợi để loài côn trùng này sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng hàng ngày thì bạn cần phải hạn chế là ướt các món đồ dùng gỗ. Trong trường hợp vô tình làm ướt thì bạn cần dùng khăn ẩm lau chùi để làm khô nhanh chóng. Ngoài ra thì bạn cũng có thể chống mối mọt cho đồ gỗ bằng cách phơi đồ dùng dưới ánh nắng mặt trời khoảng 3 – 4 lần/năm để hạn chế mối đến làm tổ.

2, Sử dụng các loại gỗ có khả năng chống mối mọt

cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình

Trên thực tế không phải loại gỗ nào thì loại côn trùng này đều sẽ ăn. Theo đó có rất nhiều loại gỗ không phải thức ăn yêu thích của chúng như: lim, gụ, gõ đỏ, hương, sồi Mỹ,… do chất gỗ quá cứng hay trong nhựa gỗ có thành phần xua đuổi mối mọt hiệu quả. Chính vì vậy trong quá trình lựa chọn đồ dùng thì các dòng vật liệu này được xem là một cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình hiệu quả. Trong trường hợp nếu không đủ ngân sách để đầu tư thì bạn có thể sử dụng các loại gỗ công nghiệp được cho thêm chất phụ gia để chống mối mọt hay sử dụng những loại gỗ đã được tẩm sấy đạt chuẩn để khắc phục tối đa tình trạng này.

> Bài viết liên quan:

sử dụng hộp nhử mối

Diệt mối tận gốc

3, Sử dụng sơn hoặc đánh bóng đồ dùng gỗ

Đây cũng là một cách chống mối mọt cho đồ gỗ rất phổ biến hiện nay, nhất là trong sản xuất và thi công nội thất. Theo đó thì việc sơn hoặc đánh bóng 2 – 3 lớp trên bề mặt nội thất không chỉ giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ đồ gõ hiệu quả khi tiếp xúc với nước, ẩm cũng như là ngăn chặn sự xâm nhập của mối tấn công một cách hiệu quả. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chọn những loại sơn uy tín an toàn và thân thiện với môi trường để không gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

4, Cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình bằng phương pháp sinh học

cách chống mối mọt hiệu quả

Cách chống mối mọt bằng cách sử dụng thuốc chống mối sinh học hiện đang là một dịch vụ nổi bật của Trung tâm Kiểm soát Côn trùng sinh học hiện nay. Bằng cách này sẽ giúp bạn có thể xua đuổi loại côn trùng này một cách hiệu quả nhất mà không gây ô nhiễm môi trường. Theo đó bạn có thể đến các sở của trung tâm để mua những loại thuốc chống và diệt mối hiệu quả rồi tiến hành ngâm tẩm, hoặc phun quét thuốc lên khắp các bề mặt của nội thất gỗ để ngăn ngừa và tiêu diệt tận gốc loại côn trùng này.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây của Trung tâm Kiểm soát côn trùng sinh học đã chia sẻ với mọi người một số cách chống mối mọt cho đồ gỗ trong gia đình đơn giản và hiệu quả. Mong rằng với những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ các đồ dùng cũng như là ngôi nhà của mình một cách hoàn hảo trước loài côn trùng gây hại này.

Các dịch vụ khác: