Giải đáp: Mối có ăn được bê tông không?


Được xem là kẻ thù nguy hiểm với sức công phá lớn có thể  làm sụp đổ cả công trình thì nhiều người thắc mắc không biết mối có ăn được bê tông không?

Mối mọt từ lâu đã được biết đến là nỗi ác mộng của mọi gia đình Việt, là kẻ thù của mọi công trình. Tuy sở hữu kích thước nhỏ bé nhưng lại có sức phá hủy rất lớn. Chúng không chỉ tàn phá các đồ dùng, vật dụng gỗ trong gia đình mà còn phá vỡ kết cấu khiến cho công trình bị sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng gây thiệt hại vô cùng lớn về tài sản và thậm chí là cả tính mạng con người. Chính điều này khiến cho trong quá trình xây dựng nhiều người thường thắc mắc không biết liệu mối có thể ăn được bê tông không để đưa ra được phương án phòng chống và bảo vệ ngôi nhà tốt nhất. Vậy hãy cùng đi sâu tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Mối có ăn được bê tông không?

Đối với vấn đề “mối có ăn được bê tông không” thì câu trả lời mà các chuyên gia đưa ra chính là “Không thể!” Trên thực tế nhiều người khi nhìn thấy các đường đi của mối trên tường nhà hay các công trình xây dựng thường sẽ lầm tưởng là do mối ăn bê tông nhằm phá hoại công trình. Nhưng thực chất thức ăn của loài côn trùng này là gỗ bởi trong cơ thể chúng có các siêu trùng giúp chuyển hóa xenlulozo và lignin trong gỗ thành các đường đơn để hấp thụ.

Còn các dấu vết kể trên chỉ là do chúng tấn công các đường rỗng, tơi xốp của bức tường để tạo đường đi tìm kiếm và vận chuyển thức ăn về tổ. Cụ thể là trong lúc đào chúng sẽ dùng đất cùng nước bọt trộn trung với nhau để xây lấp các đường đi nhằm mục đíc ẩn thân và che dấu sự xuất hiện của chúng trước mặt con người. Tuy nhiên nếu điều này xảy ra nhiều sẽ là ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như là chất lượng của công trình nhanh bị xuống cấp và sụt lún. Vì vậy ngay khi phát hiện dấu hiệu của mối trong các mặt tường, trần thì đòi hỏi bạn cần phải có phương án tiêu diệt chúng nay lập tức.

Mối tấn công vào nhà như thế nào?

Như phân tích vấn đề “mối có ăn được bê tông không?” ở trên nếu mối không ăn bê tông vậy chúng tấn công vào ngôi nhà bằng cách nào? Và dưới đây là một số cách mà mối có thể tấn công vào ngôi nhà mà bạn có thể tham khảo và đưa ra biện pháp phòng tránh phù hợp.

– Mối có sẵn bên dưới lòng đất của công trình hay trong các công trình cũ mà quá trình xây dựng, cải tạo không được xử lý khiến chúng xuất hiện và gây hại cho công trình mới.

– Mối tấn công vào nhà qua các kẽ hở, khe hay vết nứt trên các trần, tường, sàn hay những nơi ẩm ướt.

– Mối di chuyển vào nhà theo các hệ thống dây cáp, đường điện, ống nước rải khắp công trình.

– Ngoài ra là do mối cánh bay vào nhà rồi rụng cánh và giao phối trong ngôi nhà rồi làm tổ tại đây.

> Bài viết liên quan:

dịch vụ diệt mối tận gốc

Các cách phòng chống mối cho công trình

Mục đích chính của việc tìm hiểu “mối có ăn được bê tông không?” chính là để đưa ra các biện pháp phòng chống mối cũng như là tiêu diệt loài côn trùng gây hại này một cách tối ưu nhất. Trên thực tế dù không ăn bê tông nhưng việc tạo các đường hầm trong tường, sàn của chúng cũng đã gây hại đến tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình nên đòi hỏi bạn cần phải có các biện pháp khắc phục điều này hiệu quả nhất. Theo đó dưới đây là một số cách đề phòng mối tấn công vào công trình mà bạn có thể tham khảo:

– Hàn kín tất các các vết nứt, kẽ hở trên các bức trần, tường, sàn.

– Sửa chữa các khu vực rò rỉ, giữ cho ngôi nhà luôn khô ráo.

– Thường xuyên phơi nắng các vật dụng bằng gỗ.

– Phun sơn hay đánh vecni để giúp bảo vệ đồ dùng gỗ và chống mói hiệu quả.

Và bên cạnh các phương pháp trên thì bạn nên liên hệ với các dịch vụ diệt mối tại nhà tận gốc để được kiểm tra, tư vấn diệt mối tận gốc và phun thuốc phòng chống mối hiệu quả. Tuy nhiên để mang đến hiệu quả tốt nhất thì bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu vấn đề mối có ăn được bê tông không cũng như là các cách mối tấn công vào nhà cũng như là biện pháp phòng chống phù hợp. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Trung tâm Diệt Côn Trùng sinh học sẽ hữu ích dành cho bạn để đưa ra các phương án bảo vệ công trình hoàn hảo trước loài mối nguy hiểm.

Các dịch vụ khác: