Giải pháp phòng chống mối theo tiêu chuẩn TCVN


Phòng Chống Mối – Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng đối với các công trình xây dựng, đặc biệt đối với các công trình xây dựng có quy mô lớn, các công trình nhà cao tầng và các công trình xây dựng ở vùng địa lý có mối hoạt động thì bạn cần phải áp dụng các biện pháp phòng chống mối theo tiêu chuẩn TCVN. Vậy lợi ích của công tác này là gì? Các tiêu chuẩn cơ bản và quy trình diệt mối tận gốc theo theo giải pháp này sẽ trải qua những bước nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tại sao cần phòng chống mối theo tiêu chuẩn TCVN?

Ngày nay, việc phòng chống mối theo tiêu chuẩn TCVN được xếp vào 1 trong những vấn đề quan trọng cần xử lý khi thi công mỗi công trình, đặc biệt là diệt mối ở khu vực dưới nền nhà. Bởi nếu mối có thể làm tổ hoặc gặm nhấm khu vực này thì nguy cơ dẫn đến sập và sạt lở nhà là rất lớn.

Ngoài ra, trong nhà còn có một số nơi mà mối có thể làm tổ là tại các bức tường trong nhà, tường bao ngoài trời, trên các sản phẩm nội thất từ gỗ, cầu thang gỗ, khung cửa gỗ,… làm giảm tuổi thọ của công trình cũng như giảm tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Khả năng tấn công của mối
Khả năng tấn công của mối

Đặc biệt, mối còn có khả năng làm thấm nước vào trần, mốc tường nhà, đục khoét lớp bê tông từ bên trong, làm rỗng công trình và nếu có tác động mạnh, rất có thể bị sập, ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng.

Tiêu chuẩn cơ bản về biện pháp phòng chống mối theo tiêu chuẩn TCVN

Tiêu chuẩn Quốc gia “TCVN 7958: 2008 Bảo vệ công trình xây dựng – Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới” quy định các yêu cầu, phương pháp phòng chống mối áp dụng cho các công trình xây dựng mới có sử dụng vật liệu chứa xenlulô làm kết cấu hoặc có chứa đựng, lưu trữ các vật liệu, tài liệu có thành phẩm cấu tạo chứa xenlulô.

Chính vì vậy đối với công trình đê đập và cây trồng, bạn không thể áp dụng cách phòng chống mối theo tiêu chuẩn TCVN này được. Đối tượng cần xử lý chủ yếu là các loại mối phá hoại công trình xây dựng như: môi đất, mối nhà, mối gỗ khô, mọt cánh cứng…

Để có các giải pháp phòng chống mối phù hợp với yêu cầu sử dụng, chất lượng xây dựng và điều kiện kiện kinh tế cho phép, yêu cầu chống mối cho công trình được chia thành 4 loại sau đây:

Loại A: công trình có yêu cầu phòng chống mối mức cao, gồm các công trình đặc biệt, công trình cao tầng, công trình có niên hạn từ 100 năm trở lên; các bảo tàng, thư viện, lưu trữ, cơ quan văn phòng, công trình văn hóa lịch sử, nhà sản xuất, nhà kho có chứa hoặc sử dụng các thành phẩm quý có chứa xenlulo.

Loại B: công trình có yêu cầu phòng chống mối mức khá, gồm các công trình có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm.

Phun thuốc chống mối cho công trình
Phun thuốc chống mối cho công trình

Loại C: công trình có yêu cầu phòng chống mối mức trung bình, gồm các công trình có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm, nhà ít tầng xây dựng ở vùng có mối hoạt động.

Loại D: công trình có yêu cầu phòng chống mối mức thấp gồm các công trình ít quan trọng xây dựng ở vùng địa lý không có mối hoạt động. Nhà có chứa, sử dụng hoặc gia công các loại thành phẩm không có chứa chất xenlulo.

Chi tiết về phòng chống mối cho công trình xây dựng, hộ gia đình

Theo tiêu chuẩn Việt Nam về việc phòng chống mối cho hộ gia đình và các công trình xây dựng thì các chủ đầu tư hoặc người xây dựng cần phải sử dụng thuốc chống mối đúng liều lượng tại các khu vực nền móng, loại bỏ các vật liệu từ gỗ và cần thực hiện theo đúng các bước sau:

Bước 1: chống mối triệt để tại khu vực tường móng, công đoạn này cần được tiến hành thật kỹ lưỡng bởi nếu mối có thể làm tổ trong móng nhà, chúng sẽ đục khoét thân nhà gây sạt lở. Tai bước này bạn chỉ nên sử dụng thuốc dạng lỏng và phun bằng bình áp lực đi lần lượt cho hết móng công trình thì dừng.

Bước 2: chống mối bằng cách phun thuốc tại rào bên trong, bạn có thể sử dụng cả 2 loại thuốc là thuốc dạng lỏng và dạng bột. Hình thức này để ngăn chặn việc mối di chuyển từ phía móng lên tường bao bên trong.

Bước 3: dùng thuốc chống mối tận gốc cho mặt nền, sử dụng thuốc chống mối dạng lỏng, bột phun hoặc rắc theo bề mặt nền để ngăn ngừa mối từ dưới móng chui lên làm tổ trên nền.

> Bài viết liên quan:

Diệt mối bằng xà phòng

Diệt mối tận gốc

Phun chống mối đồ gỗ
Phun chống mối đồ gỗ

Bước 4: phun thuốc chống mối tại hàng rào bên ngoài công trình để ngăn chặn việc mối từ nơi khác bay sang. Với phương án này bạn có thể sử dụng thuốc dạng lỏng, bột phun hoặc rắc theo hướng thẳng đứng bao quanh tường bao phía bên ngoài công trình.

Bước 5: chống mối tại 1 số vị trí khác như ở các khung cửa sổ, chân tường bên ngoài và bên trong công trình, mặt tường trong nhà, khu vực để xe, tầng hầm, sàn nhà,… và các khu vực chứa nhiều nguyên liệu xenlulo.

Trên đây là quy trình diệt mối tận gốc đạt tiêu chuẩn TCVN mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên bạn cũng không nên tự ý thực hiện các thao tác phun hoặc rắc thuốc diệt mối khi không có đủ kiến thức cũng như trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ. Nếu có nhu cầu thì bạn nên nhờ các công ty diệt mối Trung tâm diệt côn trùng sinh học uy tín và chuyên nghiệp để đem lại hiệu quả tốt nhất!

Các dịch vụ khác: