Có cần phải diệt mối vào mùa đông hay không ?


Mối sống hầu hết ở tất cả mọi ngõ ngách trên thế giới này. Chúng tiêu thụ rất nhiều vật dụng được làm từ gỗ và có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng đến các cấu trúc. Vậy có nên diệt mối vào mùa đông hay không? Thực chất khi đông đến, rất nhiều loài động vật sẽ bước vào giai đoạn ngủ đông, nhưng mối lại không như thế? Mối vào mùa đông sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tại sao chúng ta không nên mất cảnh giác với kẻ hủy diệt thầm lặng này vào mùa đông nhé!

Có phải mối sẽ chết và bạn không cần diệt mối vào mùa đông?

Liệu mối sẽ chết vào mùa đông? Câu trả lời là “Không”. Và tất nhiên bạn vẫn sẽ phải diệt mối vào mùa đông nếu phát hiện bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào. Dù cho các bạn không nhìn thấy những dấu hiệu hoạt động của mối vào mùa đông nhưng điều đó không có nghĩa là chúng đã chết.

Những hoạt động của mối sẽ dựa vào 2 yếu tố: loài mối và vị trí của tổ mối. Nhiệt độ lý tưởng đối với tất cả các loài mối là 24oC. Mỗi cá thể sẽ tự phản ứng với những thay đổi thời tiết khác nhau để giữ ấm cho mình. Khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn, mối sẽ đào sâu hơn vào trong  lòng đất để tìm nơi nhiệt độ ấm áp. Trong một vài trường hợp, tổ mối đã được phát hiện ở độ sâu 1m dưới mặt đất.

Diệt mối vào mùa đông là nhiệm vụ mà bạn không thể lơ là

Hầu hết mọi người đều rất cảnh giác với mối trong suốt mùa nóng và dường như chúng dường như bị lãng quên trong những ngày mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên việc không diệt mối vào mùa đông lại là một sai lầm có thể mang đến cho bạn rất nhiều rắc rối.

>  Bài viết liên quan:

Mối vẫn hoạt động vào mùa đông
Mối vẫn hoạt động vào mùa đông

Khi trời chuyển đông, mọi hoạt động ngoài trời dường như ít xảy ra hơn nên đôi khi chúng ta đã bỏ lỡ những dấu hiệu của mối đang hoạt động trong thời tiết giá lạnh. Hiện nay, có 4 loài mối mà chúng ta thường gặp phải: mối Eastern, mối ăn gỗ khô, mối ăn gỗ ướt, mối nền. Khí hậu mùa đông sẽ quyết định tập tính riêng của từng loài.

Nước, gỗ và sự ấm áp là 3 điều thiết yếu giúp mối có thể sống sót. Trong những ngôi nhà được sưởi ấm, nhu cầu của chúng có thể sẽ được đáp ứng. Những dấu hiệu thông thường cho thấy sự xâm nhập của mối bao gồm những ống bùn được tạo ra từ các đường hầm bùn của mối, gỗ bị hư hại hay xác mối sau mỗi lần phát triển. Các ống bùn có thể được tìm thấy ở bên trong lẫn bên ngoài khu vực nhà bạn.

Làm sao để tiêu diệt mối tận gốc?

Không giống như trong môi trường tự nhiên, với nơi sinh sống của con người mối mọt lại trở thành mối đe dọa rất lớn. Vì vậy bất kể là mùa nào trong năm, diệt mối vào mùa hè hay diệt mối vào mùa đông đều là công tác mà bạn cần phải thực hiện.

  • Sử dụng nhiệt

Mối là loại côn trùng ưa độ ẩm và không thể sinh sống được trong môi trường nóng. Với những tủ quần áo, hay sách vở bạn bị mối tấn công, bạn chỉ cần đem chúng ra phơi nắng. Ánh sáng mặt trời kèm với nhiệt độ sẽ tiêu diệt mối tận gốc rất nhanh chóng.

  • Sử dụng dầu cam

Trong dầu cam có chứa 92% d – limonene, đây là chất cực kì độc hại tác động đến côn trùng. Đặc biệt là diệt mối mọt. Bạn chỉ cần tìm đến nơi làm tổ của mối trong nhà và đổ loại dầu cam này xuống. Rất nhanh thôi mối mọt khi sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Dầu cam có thể đuổi được mối
Dầu cam có thể đuổi được mối
  • Sử dụng thuốc trị mối

Đây là cách làm hiệu quả nhất có thể giúp tiêu diệt được tận gốc mối mọt cứng đầu. Lưu ý dù là phương pháp hữu dụng nhưng thành phần của các chất thuốc diệt mối khá độc hại. Khi bạn sử dụng chúng nên có những trang bị cho cơ thể như khẩu trang hoặc găng tay.

Trên đây là cách có thể giúp bạn tiêu diệt mối mọt tận gốc hiệu quả trong khuôn viên nhà bạn. Tùy vào mức độ phá hoại của mối để chọn lựa cho mình một phương pháp thích hợp. Chúc bạn thành công với những phương pháp tiêu diệt mối mọt mà dietcontrungsinhhoc.com tổng hợp này nhé!

Các dịch vụ khác: