Cách thức mối xâm nhập vào nhà và công trình của bạn


Mối xâm nhập vào nhà cửa như thế nào? Nhiều người cho rằng mối xâm nhập trực tiếp từ các vị trí hở như: cửa sổ, cửa chính, mái nhà,… Tuy nhiên con đường xâm nhập thực sự của mối hết sức đa dạng. Việc mối xâm nhập là vì nó tìm nguồn thức ăn lẫn nơi trú ẩn an toàn. Việc liên tục tìm nguồn thực phẩm của mối đã tạo nên sức phá hoại vô cùng lớn. Do đó, nắm rõ được cách thức mối xâm nhập chính là một trong những yếu tố giúp bạn dễ dàng phòng chống và tiêu diệt mối tận gốc.

Mối xâm nhập vào nhà bằng những con đường nào?

Mối là loài côn trùng không gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và vật nuôi. Tuy nhiên mối có thể gây ra nhiều phiền toái. Mối phá hoại những thứ xung quanh từ nội thất đến cấu trúc nhà cửa, công trình xây dựng. Thông thường mối xâm nhập vào nhà bạn qua 3 con đường sau đây:

  • Từ những ngôi nhà hàng xóm, công trình kiến trúc đã nhiễm mối cận kề nhà bạn.
  • Từ dưới tấm nền bên dưới lòng đất, do lúc xây dựng nhà thầu đã lơ là không xử lý cách ly nền nhà với nền đất.
  • Mối cánh xâm nhập nhà cửa vào mùa mưa, nếu có 3 yếu tố cần thiết là thức ăn, độ ẩm, nơi trú ẩn thì chỉ cần một vài cá thể mối cánh có thể xây dựng nên 1 tổ mối với hàng nghìn, hàng triệu cá thể mối bên trong.
Mối xâm nhập
Mối xâm nhập

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến mối xâm nhập vào nhà mới xây

Có rất nhiều trường hợp khi nhà mình vừa mới xây xong, chưa kịp ở đã thấy có mối và chúng đã ăn mất một phần của đồ gỗ như kệ bếp, tủ bếp,… Không ít người không hiểu lý do tại sao. Tuy nhiên khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra vì những nguyên nhân như sau:

  • Mật độ xây dựng cao, khoảng cách giữa các căn nhà khá gần nên mối có thể xuất hiện ở nhiều căn nhà.
  • Số lượng cây xanh đã giảm làm mất một lượng lớn nguồn thức ăn tự nhiên, nên mối phải tìm cách xâm nhập vào nhà để ăn các vật dụng chứa xenlulo.
  • Vật liệu xây dựng để xây nhà ngày nay là xi măng và cát nên mối di chuyển bên trong lớp vữa chát làm áo cho tường rất đơn giản nên chúng có thể có mặt ngay khi nhà mới xây xong, thậm chí là chưa xây xong.
  • Tồn dư gỗ, rễ cây, vỏ bao xi măng dưới nên nhà đều là nguồn thức ăn quý báu của mối. Sau khi ăn hết, chúng sẽ tìm đường xâm nhập vào những nơi khác và ăn các vật dụng trong gia đình.
  • Các công trình xây dựng thường thắp đèn, khi phân đàn theo hướng đèn ở các công trình xây dựng, chúng tập trung quanh bóng đèn và rụng cánh con đực tìm con cái cặp đôi tìm nơi thuận lợi xây tổ. Khi công trình hoàn thành thì một quần thể mối mới cũng được hình thành.
  • Mối còn lợi dụng các đường ống cấp thoát nước, đường dây điện ngầm, mạch phòng lún để xâm nhập và leo lên các tầng cao.

> Xem thêm:

Thuốc diệt mối đất

Các khu vực cần xem xét để nhanh chóng phát hiện sự xâm nhập của mối

Mối gây hại tài sản
Mối gây hại tài sản

Diệt mối tận gốc là điều hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên để tiêu diệt mối hiệu quả trước tiên bạn cần nắm rõ cách thức mối xâm nhập vào nhà như thế nào. Việc cần làm là hãy xem xét và kiểm tra các khu vực có nguy cơ sau đây để tìm ra nguyên nhân mối xâm nhập vào nhà mình là gì:

Ở bên ngoài nhà: các máng xối tràn và rãnh thoát nước có thể gây ra độ ẩm lớn gần móng nhà. Các loài mối dưới lòng đất rất thích gỗ ẩm, nước quanh nhà có thể góp phần gây sự chú ý lôi kéo hấp dẫn cho đàn mối.

Các nơi có chứa gỗ vụn, mùn cưa: mối có thể xâm nhập vào bất kỳ loại gỗ nào tiếp xúc với đất. Các mảnh gỗ và mùn cưa có thể là nguồn thức ăn và cũng tạo ra môi trường ẩm ướt cho mối.

Các đường ống dẫn điện nước trong nhà: thông qua các đường ống chạy qua nền móng hoặc sàn nhà, mối tiếp cận ngôi nhà của bạn một cách dễ dàng. Việc rò rỉ ống dẫn nước cũng làm tăng độ ẩm cho các nội thất trong nhà tạo điều kiện cho mối tấn công. Ngoài ra, điều hòa không khí ngưng tụ hoặc dòng nhỏ giọt có thể tạo ra hồ nước, tạo môi trường lý tưởng cho mối phát triển.

Vì vậy bạn cần chủ động phòng ngừa trước để tránh tổn thất do mối gây ra. Hãy liên hệ với dịch vụ diệt mối côn trùng tận gốc tại Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được hỗ trợ một cách chính xác và hiệu quả nhất!

Các dịch vụ khác: