Cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả


Tham khảo cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên gia đình một cách hiệu quả nhất.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một căn bệnh truyền nhiễm lưu hành hằng năm và hiện chưa có thuốc đặc trị cũng như là vaccine phòng bệnh. Vào thời điểm giao mùa như hiện nay là thời điểm các loài muỗi truyền bệnh sinh sôi và phát triển mạnh mẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch sốt xuất huyết. Do đó tại các địa phương người dân nên chủ động diệt muỗi đề phòng bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể là ngoài các chiến dịch phun thuốc do địa phương tổ chức thì người dân có thể thuê dịch vụ hoặc tự diệt muỗi tại nhà. Trong trường hợp tự diệt muỗi thì bạn có thể tham khảo cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả dưới đây.

Hướng dẫn cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết

Để mang đến hiệu quả diệt muỗi cao cũng như là đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong quá trình thực hiện phun thuốc diệt muỗi bạn cần phải biết cách phun thuốc muỗi như thế nào cho phù hợp. Có thể bạn đã lựa chọn những loại thuốc diệt muỗi sinh học được đánh giá là an toàn cho con người, vật nuôi và thân thiện môi trường nhưng dù sao trong thuốc vẫn có chứa thành phần độc hại. Nếu không sử dụng đúng cách vẫn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Do đó khi thực hiện đòi hỏi bạn cần phải thực hiện đúng cách, đúng quy trình. Theo đó bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết như sau:

1, Chuẩn bị trước khi tiến hành phun thuốc diệt muỗi

cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết
Chuẩn bị trước khi phun thuốc diệt muỗi

Đây là công đoạn rất quan trọng trước khi tiến hành phun thuốc bởi nó sẽ giúp việc tiến hành trở nên nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Dưới đây là một số công việc mà bạn cần chú ý trước khi tiến hành phun thuốc diệt muỗi:

– Nghiên cứu, lựa chọn loại thuốc diệt muỗi phù hợp và khoanh vùng khu vực định phun thuốc để tính toán số lượng thuốc cần dùng.

– Trước khi phun thuốc thì mọi người trong nhà cần phải ra khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn nhất.

– Tiến hành che phủ các đồ dùng, khu vực liên quan đến hoạt động ăn uống, các thức ăn, thực phẩm, chăn gối, quần áo,… Nếu có thể hãy di chuyển chúng ra khỏi khu vực chuẩn bị phun thuốc.

– Người thực hiện phun thuốc muỗi cần phải chuẩn bị thiết bị phun thuốc và dụng cụ bảo hộ như: khẩu trang, kính, găng tay và mặc quần áo bảo hộ.

– Mở tất cả các cửa bao gồm cửa chính lẫn cửa sổ để đảm bảo lưu thông khí, tránh để thuốc muỗi tồn lưu quá lâu trong nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và vật nuôi.

2, Cách phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết

Tùy thuộc vào loại thuốc bạn đã lựa chọn mà bạn có thể pha thuốc theo hướng dẫn của người bán hoặc theo tờ giấy chỉ định trên bao bì thuốc. Bạn cần phải lưu ý pha thuốc đúng tỷ lệ và nồng độ quy định để mang đến hiệu quả diệt muỗi tốt và đảm bảo an toàn cho mọi người.

cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết
Cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết

Sau khi pha thuốc, nếu không có các trang bị chuyên nghiệp như bình phun áp lực hay máy phun tạo hạt sương thì bạn có thể sử dụng bình phun xịt và tiến hành phun thuốc. Khi phun thốc cần phải phun khắp mọi ngóc ngách trong nhà từ tường, vách, rèm cửa, gầm giường, gầm bàn,… Một cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả là nên phun từ cao xuống thấp để đảm bảo cho thuốc muỗi có thể lan tỏa đến mọi vị trí một cách hiệu quả nhất.

Để đảm bảo mang đến hiệu quả diệt muỗi tốt nhất thì việc xác định thời điểm phun thuốc diệt muỗi cũng rất quan trọng. Thời điểm thích hợp nhất để phun thuốc diệt muỗi trong ngày là từ 6 – 9h sáng và từ 17 – 20h tối. Ngoài ra trong quá trình phun thuốc thì bạn cũng cần lưu ý đến tốc độ gió. Tốt nhất nên chọn thời điểm có gió nhẹ, tránh những lúc thời tiết gió to, mưa lớn để phun thuốc diệt muỗi. Ngoài ra trong quá trình phun thuốc, tư thế của người phun cần phải phun theo hướng giật lùi với khoảng cách tối thiểu là 50cm để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của thuốc diệt muỗi đến người thực hiện.

> Bài viết liên quan:

cách phun thuốc muỗi

3, Xử lý sau khi phun thuốc diệt muỗi

cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết
Xử lý sau khi phun thuốc diệt muỗi

Sau khi phun thuốc diệt muỗi tại nhà xong thì người thực hiện cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng cách tắm rửa bằng xà phòng và thay mới toàn bộ quần áo. Đối với bình xịt thì cần được vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch. Đối với lượng thuốc còn sót lại cần được xử lý hợp lý, tuyệt đối không được đổ trực tiếp vào ao hồ, sông suối. Ngoài ra đừng quên dọn dẹp lại nhà cửa bằng cách thu dọn lại phông bạt che phủ đồng thời lau sàn nhà, tay nắm cửa và tay vịn cầu thang bằng nước sạch 02 lần để đảm bảo an toàn.

Đối với các thành viên trong gia đình, sau khi phun thuốc diệt muỗi xong không nên vào nhà ngay mà nên đợi ít nhất là 30 phút. Đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người già hay những người mắc bệnh về hô hấp thì nên đợi lâu hơn khoảng từ 1 – 2 giờ.

Tóm lại

Bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người cách phun thuốc muỗi phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả. Nếu bạn khá e ngại với quy trình này thì việc sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà của Trung tâm diệt côn trùng sinh học chính là gợi ý hiệu quả nhất dành cho bạn. Cùng với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sử dụng thuốc phù hợp và trang thiết bị tiên tiến, trung tâm cam kết diệt muỗi hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất.

Các dịch vụ khác: