Cách phun thuốc muỗi an toàn triệt để ngừa sốt xuất huyết


Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Vậy làm sao để phòng ngừa? Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học xin giới thiệu với các bạn cách phun thuốc muỗi hiệu quả nhưng an toàn nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo. Điều quan trọng là bạn nên thực hiện đúng các bước để có được kết quả như cao nhất và đảm bảo an toàn với sức khỏe cộng đồng.

Cách phun thuốc muỗi an toàn cần được kết hợp với thuốc diệt muỗi an toàn

Ngoài việc tiến hành đúng theo các bước đã được hướng dẫn thì trong bất cứ cách phun thuốc muỗi nào vai trò của thuốc diệt muỗi đều không thể bỏ qua. Thuốc diệt muỗi nếu không chọn cẩn thận và phun đúng cách thị không những không giết được muỗi, côn trùng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phun thuốc diệt muỗi tại nhà an toàn
Phun thuốc diệt muỗi tại nhà an toàn

Khi mua thuốc diệt muỗi, côn trùng, cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trong thuốc diệt côn trùng, hoạt chất chứa trong đó có gốc là Pyrethrine.
 • Nên chú ý nguồn gốc sản xuất, không nên mua những loại thuốc phun không được cấp phép vì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bạn và gia đình.
 • Tuyệt đối không nên pha chế thuốc côn trùng một cách tự ý và không đúng liều lượng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn và còn làm cho muỗi kháng thuốc.
 • Những người trong nhóm bệnh về hô hấp, tim mạch, bệnh hen,… thì những loại thuốc phun diệt muỗi sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới bệnh.

Hướng dẫn cách phun thuốc muỗi an toàn và hiệu quả nhất cho gia đình bạn

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ diệt muỗi cùng việc kiểm soát và tiêu diệt tận gốc các loài mối và côn trùng gây hại Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học sẽ hướng dẫn với bạn đọc cách phun thuốc muỗi và những lưu ý cần thiết nhất. Quy trình sẽ được diễn ra như sau:

 1. Công tác chuẩn bị trước khi phun thuốc xịt muỗi

Nghiên cứu và xác định khu vực phun. Các hộ gia đình cần mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ. Tiến hành dọn dẹp, che đậy bảo vệ thực phẩm, lương thực, chậu cá cảnh, vật nuôi, bố trí người ở nhà để mở cửa trong thời gian phun hóa chất. Chú ý những nơi nuôi tằm, nuôi ong lấy mật, khi phun không để hóa chất bay vào các khu vực trên.

 1. Cách phun thuốc muỗi và những lưu ý trong khi xịt thuốc

Khi phun hóa chất, nhiệt độ không khí ngoài trời từ 18-25OC là tốt nhất. Hạn chế phun khi nhiệt độ ngoài trời cao từ 27-30 OC. Giờ phun hóa chất tốt nhất là buổi sáng từ 6-9 giờ, buổi chiều và tối từ 17h-20h.

> Bài viết liên quan:

cập nhật giá phun thuốc diệt muỗi 2022

Cách phun thuốc muỗi hiệu quả
Cách phun thuốc muỗi hiệu quả

Chỉ phun khi gió nhẹ (tốc độ gió từ 3-13km/h), không phun hóa chất khi trời mưa hoặc tốc độ gió trên 15km/h. Không được phun trực tiếp hóa chất vào người và động vật. Tại nơi có người bị sốt xuất huyết nên phun tối thiểu toàn bộ khu vực có bán kính 300 mét quanh nhà bệnh nhân.

Mỗi địa điểm có chỉ định phun hóa chất phải phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày. Tiếp tục phun lần 3 khi giám sát thấy:

 • Chỉ số bọ gậy ≥ 20
 • Chỉ số mật độ muỗi ≥ 0,2/nhà
 • Khu vực đã phun thuốc muỗi có ca bệnh sốt xuất huyết mới trong vòng 14 ngày kể từ khi phun lần 1.

Thuốc phun diệt muỗi được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch sốt xuất huyết ở các cụm dân cư không gây độc đối với sức khỏe con người. Song bạn vẫn nên chủ động đề phòng bằng cách rời khỏi nhà ít nhất 30 phút sau khi phun để tránh hít phải hơi thuốc. Các hoạt động sinh hoạt có thể trở lại bình thường sau 60-90 phút là an toàn nhất.

 1. Sau khi xịt muỗi tại nhà

 • Người trực tiếp phun hóa chất phải súc rửa bình đựng thuốc, vệ sinh máy bằng nước sạch, không được đổ nước rửa máy xuống nguồn nước (ao hồ, sông ngòi, kênh rạch).
 • Người đi phun xong phải vệ sinh cá nhân, tắm rửa bằng xà phòng để loại trừ hóa chất bám dính trên quần áo, cơ thể.
 • Nên mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
 • Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, thau rửa dụng cụ chứa nước, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn…

Lưu ý khi phun hóa chất diệt muỗi

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, công việc diệt côn trùng đạt hiệu quả, người áp dụng cách phun thuốc muỗi cần lưu ý những điểm sau:

 • Đeo khẩu trang, găng tay khi pha chế hóa chất.
 • Không ăn uống và hút thuốc khi phun hóa chất.
 • Không được phun thuốc vào thức ăn, nguồn nước
 • Không để hóa chất dính vào da, mắt.
 • Không đổ hóa chất thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ.
 • Nếu dính da: rửa với thật nhiều nước và xà phòng.
 • Nếu dính mắt: rửa dưới vòi nước chảy trong 10-15 phút.
 • Nếu nuốt: đưa nạn nhân đến cơ quan y tế gần nhất kèm theo nhãn sản phẩm.

Hiện nay, Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tai nhà uy tín, chất lượng, giá cả phù hợp. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, nhanh nhẹn, hệ thống máy móc hiện đại chúng tôi sẽ tối ưu được quá trình phun thuốc diệt muỗi giúp việc phòng tránh và diệt muỗi đạt kết quả cao nhất. Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Các dịch vụ khác: