Các loài mối gây hại cho công trình


Loài côn trùng phá hoại các công trình có tương đối nhiều. Nhưng 1 trong những loài có sức tàn phá ghê gớm nhất đối với các công trình xây dựng phải kể đến là mối. Thân hình nhỏ bé nhưng khả năng của các loài mối gây hại cho công trình cũng sẽ khiến con người phải khiếp sợ. Cả 1 công trình đồ sộ và kiên cố, vậy mà vẫn có thể bị chúng tàn phá và sụp đổ. Dưới đây Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng cũng như mức độ tàn phá của chúng đối với con người.

Tìm hiểu về đặc điểm của các loại mối gây hại cho công trình

Mối có rất nhiều loại ở Việt Nam có đến hơn 80 loại mối khác nhau nhưng các loài mối gây hại cho công trình thì chỉ có 2 loại chính như sau:

  • Criptotermes domesticus: thuộc chủng mối gỗ khô, chỉ cần là gỗ thì ở nơi đâu cũng có thể xuất hiện và gây hại. Chúng ít khi bị phát hiện do ăn gỗ ở bên trong, vẫn để lại lớp vỏ gỗ bên ngoài để ngụy trang.
  • Odontotermes hainanensis: thuộc chủng loại mối đất, thường tạo các khoang rỗng lớn trong nền công trình, chúng hoạt động ở những nơi có độ ẩm cao và có thể phá vỡ được cả những gỗ khô có kết cấu cứng.
  • Coptortermes formosanus Shir: thuộc chủng loại mối nhà, có sức sinh sản nhanh, có khả năng phá hoại kinh khủng. Mối thợ và mối lính có khả năng tiết dịch axit, làm mềm tường, di chuyển ở nhiều tầng khác nhau của công trình.
Mối làm tổ trong gỗ
Mối làm tổ trong gỗ

Mức độ tàn phá của các loài mối gây hại cho công trình là như thế nào?

Các loài mối gây hại cho công trình sẽ có sự gây hại khác nhau ít nhiều. Trong đó ghê gớm nhất phải kể đến mối Coptortermes. Chúng có 1 tuyến dịch tiết ra từ tuyến hạch, dịch này có khả năng làm vủn vữa tường xây, nhờ đó mà chúng di chuyển từ phòng này sang phòng khác, tầng này sang tầng khác một cách dễ dàng.

Không chỉ tường mà còn gỗ, gỗ là món ăn khoái khẩu của loài mối gỗ khô và mối gỗ ẩm. Hiện nay nhiều công trình kiến trúc sử dụng gỗ là chủ yếu, hầu hết đang bị đe dọa bởi sự tấn công của mối. Khi chúng tấn công vào không gian đó thì không chừa một vị trí hay vật dụng nào đều là “miếng mồi ngon” của mối. Khi bị phát hiện cũng là khi gỗ đã bị mục, công trình bị đe dọa bởi độ bền.

> Xem thêm:

Mối xâm nhập vào nhà cửa

Diệt mối tận gốc

Mức độ tàn phá của mối cho công trình
Mức độ tàn phá của mối cho công trình

Ngoài tường, ngoài gỗ thì máy móc thiết bị khác cũng không tránh khỏi sự tàn phá của mối. Để có được “thức ăn”, chúng luồn qua mọi khe nhỏ, đắp đường mui đấy để đi, có khi đường đi của chúng ảnh hưởng đến hệ thống điện của công trình gây chập, cháy, nổ…

Làm thế nào để tiêu diệt mối hiệu quả?

Từ những tác hại ghê gớm mà côn trùng là mối gây nên đã đưa ra một lời cảnh báo đối với các chủ công trình cần phải tiến hành phòng chống mối trước khi xây dựng và sau khi xây xong phải kiểm tra xem có mối hay không. Nếu có phải diệt ngay lập tức mà không được chần chừ.

Nguyên nhân là sự tấn công của mối có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém và cảm giác mệt mỏi của bạn ngày càng tăng nếu không xử lý chúng. Thậm chí, mối còn có thể gây ra thiệt hại hơn 30% giá trị tài sản của bạn nếu không xử lý kịp thời.

Phun thuốc chống mối cho công trình
Phun thuốc chống mối cho công trình

Vậy nên nếu bạn thấy các dấu hiệu về hoạt động của mối trong nhà hay doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được diệt mối tận gốc uy tín và chuyên nghiệp nhất. Các dịch vụ phòng chống mối cho công trình xây dựng của công ty chúng tôi thường cung cấp như:

  • Phòng chống mối cho nền móng công trình khi xây nhà mới
  • Phòng chống mối cho công trình đang sử dung
  • Phòng chống mối cho nhà riêng
  • Phòng chống mối cho đình, chùa, nhà gỗ, nhà xưa đang xây dựng
  • Phòng chống mối cho quán cà phê

Quý khách cần diệt mối tại nhà xin vui lòng liên hệ với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được tư vấn. Với kinh nghiệm diệt mối nhiều năm chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại được cảm giác thoải mái và an toàn cho ngôi nhà của mình.

Các dịch vụ khác: