Bạn đã biết cách diệt côn trùng bằng thiên địch?


Diệt côn trùng bằng thiên địch là một biện pháp sinh học để ngăn ngừa hoặc làm giảm thiệt hại của các loài côn trùng gây hại cho tài sản và đời sống của con người như: mối, muỗi và chuột. Thiên địch có nghĩa những những sinh vật có khả năng tiêu diệt và áp chế những sinh vật khác. Chúng được sinh ra tự nhiên và côn trùng chính là nguồn là thức ăn của nó. Tuy nhiên giải pháp có gì đặc biệt và được tiến hành như thế nào thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Diệt côn trùng bằng thiên địch là phương pháp như thế nào?

So với việc sử dụng thuốc diệt mối côn trùng thì phương pháp diệt côn trùng bằng thiên địch được xem là tối ưu và thân thiện với môi trường. Biện pháp tiến hành đó là lợi dụng vào lực lượng thiên địch rất phong phú, đa dạng có sẵn trong tự nhiên và sử dụng các loài sinh vật này để kiềm hãm sự phát triển của côn trùng gây hại.

Đây là giải pháp mang lại hiệu quả rất lớn, ít tốn kém, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, tùy vào môi trường khí hậu, đặc điểm cây trồng và sinh vật hại mà bạn sẽ sử dụng các loại thiên địch phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến việc tạo môi trường sống lý tưởng cho điều kiện phát triển.

Hướng dẫn cách diệt côn trùng bằng thiên địch ra khỏi nhà chỉ sau 1 đêm

Trong tự nhiên bất cứ loài vật nào cũng đều có ít nhất 1 hoặc 1 vài loài thiên địch với nó nhằm giúp cân bằng môi trường. Dựa vào đặc điểm này mà đối với một số loại côn trùng như sau bạn có thể áp dụng cách diệt côn trùng bằng thiên địch để tiêu diệt chúng ra khỏi căn nhà của bạn:

  1. Sử dụng thiên địch để diệt muỗi:

Thiên địch diệt muỗi
Thiên địch diệt muỗi
  • Nuôi cá nhỏ trong lu nước để diệt bọ gậy
  • Nuôi chuồn chuồn ngoài đồng ruộng, chúng sẽ ăn ấu trùng và muỗi
  • Các loài bò sát như thằn lằn hay thạch sùng trong nhà cũng có tác dụng tiêu diệt loài côn trùng nguy hiểm này
  • Hoặc nhện chính là kẻ thù muôn kiếp của muỗi, ở đâu có nhện hoạt động mạnh ở đó chúng ta ít phải diệt muỗi hơn

> Bài viết liên quan:

7 cách diệt côn trùng trong nhà hiệu quả

  1. Diệt mối bằng các loài thiên địch

Với những biện pháp diệt mối bằng các loài thiên địch dưới đây sẽ giúp bạn diệt mối tại nhà vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian và hầu như không phải bỏ ra chi phí:

  • Diệt mối tận gốc bằng kiến

Mối và kiến là 2 loài côn trùng thiên địch của nhau, chúng cạnh tranh nhau gay gắt từ nguồn thức ăn đến nơi ở. Để diệt mối tận gốc bằng kiến, ngay khi thấy những tổ kiến trên cây, bạn hãy chặt nguyên cành cây kiến làm tổ xuống, sau đó đặt ở ngay trước tổ mối.

Chỉ cần nhìn thấy mối, chúng sẽ lần theo và xâm nhập vào tận hang để ăn. Ngược lại, mối cũng sẽ tấn công lại kiến để bảo vệ lãnh thổ, với răng sắc nhọn, kiến luôn là loài côn trùng thắng thế. Chỉ sau 1 đêm sẽ không còn bất cứ con mối nào sống sót.

  • Diệt mối tận gốc bằng giun
Thiên địch của mối
Thiên địch của mối

Đây là phương pháp không những an toàn, hiệu quả, chi phí thấp mà sau khi mối chết, giun sẽ sống trong đất, giúp đất tơi xốp và màu mỡ hơn. Để diệt mối, bạn có thể mua 1 kg giun về, sau đó đào 1 hố rộng khoảng 1 gang tay ngay trước miệng tổ mối, sau đó tưới nước để làm ướt giúp tạo môi trường thuận lợi và thả giun vào, để yên như vậy. Với mức độ một con giun đất có khả năng tiêu diệt 30 – 60 con mối chỉ sau một đêm thì đảm bảo sau 1 tuần mối sẽ hoàn toàn biến mất.

  • Diệt mối tận gốc bằng chim

Là loài thích ăn những con côn trùng như kiến, mối, mỗi ngày 1 con chim có thể ăn hết 300 – 500 con mối. Để diệt mối tận gốc bằng chim, bạn có thể dùng những loài quả chín đặt ở hang mối để làm mồi nhử chim tới, chỉ cần phát hiện ra một con mối, chim sẽ lần tìm và ăn cho đến lúc chúng no.

Đặc biệt theo thói quen, ngày hôm sau chúng vẫn nhớ vị trí đã tìm ra mồi và quay lại để ăn. Hơn nữa, đôi khi chúng không tìm thức ăn cho mình mà còn mang về cho con nên chẳng mấy chốc tổ mối sẽ bị ăn sạch.

  1. Dùng mèo để diệt chuột

Mèo diệt chuột
Mèo diệt chuột

Mèo chính là kẻ thù không đội trời chung với chuột, muốn diệt chuột thì chúng ta có thể nuôi mèo trong nhà.

Tương tự như vậy, muốn diệt loại côn trùng nào thì trước hết chúng ta phải xác định được kẻ thù của nó là con vật nào, từ đó mới áp dụng được phương pháp diệt côn trùng bằng thiên địch.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, thiên địch không có khả năng triệt tiêu sinh vật gây hại mà chỉ có thể hạn chế sự phát triển của chúng. Hơn nữa bản thân thiên địch cũng có thể là sinh vật gây hại. Chính vì vậy, để đảm bảo cho việc phòng chống và tiêu diệt côn trùng hiệu quả, bạn cần hợp song song với các biện pháp khác phổ biến hiện nay như diệt công trùng bằng nguyên liệu tự nhiên hay sử dụng thuốc diệt mối côn trùng.

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

Điện thoại: 0983828393 – 0912.615.515 –  0974.895.464 – 0973622123

Website: dietcontrungsinhhoc.com

Các dịch vụ khác: