Tư vấn diệt mối cho đê đập an toàn, hiệu quả


Để tránh tình trạng nứt nẻ, sụt lún thân đê vô cùng nguy hiểm thì việc diệt mối cho đê đập chính là vấn đề cấp thiết rất được các cơ quan, tổ chức chú trọng hiện nay.

Chúng ta đều biết rằng nước Việt Nam ta có hệ thống sông ngòi chằng chịt và chính điều này đã thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Nhưng vào mùa mưa thì hệ thống này lại trở thành một mối hiểm họa gây ngập úng tại khu vực hạ lưu cũng như là phá hoại mùa màng, tài sản và đe dọa đến tính mạng con người. Và để khắc phục tình trạng này các cơ quan tổ chức đã tiến hành xây dựng các đê ngăn nước và đập chứa nước một cách tối ưu.

diệt mối cho đê đập

Tuy nhiên nơi đây lại chính là điều kiện lý tưởng để loài mối sinh sôi, phát triển. Và loài côn trùng này với tập tính làm tổ trong đất đã làm rỗng tạo những khoảng trống khu vực đê điều gây sụt lún và rạn nứt vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy diệt mối cho đê đập luôn là vấn đề rất được các cơ quan, tổ chức quan tâm và chú trọng.

Tư vấn diệt mối cho đê đập an toàn, hiệu quả

diệt mối cho đê đập

Theo tiêu chuẩn ngành 14 TCN 88 – 93 đã quy định rằng yêu cầu xử lý mối tại các khu vực khác nhau chính là khác nhau. Chính vì vậy trong xử lý diệt mối cho đê đập hiệu quả đã được các tổ chức chia thành hai loại như sau:

1, Diệt mối tại các khu vực thân đập

Yêu cầu đặt ra khi xử lý trong khu vực này chính là tiêu diệt tận gốc đàn mối và sử dụng phụt dung dịch sét để lấp kín các hang rỗng do mối gây ra để đảm bảo sự vững chắc cho đê đập. Theo đó quy trình diệt mối tại khu vực này được thực hiện như sau:

– Tiến hành khoan tạo lỗ

diệt mối cho đê đập

Trước khi thực hiện, các kỹ thuật sư sẽ nghiên cứu sẽ tìm kiếm đường di chuyên cũng như là tổ mối một cách chính xác dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Sau đó trên mỗi tổ sẽ tiến hành khoan một lỗ chạm đến đáy tâm của tổ. Trong đó mỗi kíp khoan là 0,5m còn phôi khoan được đưa ra cách lỗ khoan từ 0,2 – 0,5m và che tránh sụt lở để tránh cho lỗ bị lấp khi rút cần khoan.

– Diệt mối cho đê đập sử dụng thuốc diệt mối

diệt mối cho đê đập

Sau khi đã hoàn thiện các lỗ khoan thì bước tiếp theo chính là tiến hành công tác phun thuốc diệt mối vào các hố đã khoan. Tuy nhiên trước khi tiến hành đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn được loại thuốc diệt mối chất lượng thuộc anh mục thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hàng năm. Bên cạnh đó việc sử dụng cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc sao cho phù hợp nhất.

> Bài viết liên quan:

– Tiến hành phụt sét lấp tổ mối

diệt mối cho đê đập

Vì mối làm tổ tại các hang trong lòng đê đập khiến cho khu vực này bị đào rỗng và có thể gây sụt lún, nứt vỡ vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy trong diệt mối cho đê đập việc tiến hành phụt sét sẽ giúp lấp đầy những khoảng trống này. Và công việc này được tiến hành với các hạng mục sau:

Tiến hành tạo dung dịch vữa sét với tỷ trọng dung dịch sét sau khi hoàn thiện phải đạt từ 1,2 – 1,3g/cm3

Áp lực phụt: Trong thực hiện, áp lực phụt nên được tăng lên từ từ và có giá trị tối đa là 2at. Và trong quá trình phụt nếu xảy ra trường hợp dung dịch vữa sét bị trào ra ngoài hang thì bạn cần phải dùng đầm nền mặt phản áp để khắc phục.

Lượng dung dịch phụt: Theo tiêu chuẩn thì lượng dung dịch vữa sét được phụt trong mỗi tổ sẽ dao động từ 200 – 400 lít và tính trung bình sẽ khoảng 300 lít/tổ.

2, Diệt mối cho đê đập tại các khu vực xung quanh

diệt mối cho đê đập

Đối với các khu vực xung quanh đê đập thì khi tiến hành diệt mối cho nơi đây chỉ yêu cầu cần phải tiêu diệt tận gốc các đàn mối mà không cần phải tiến hành phụt và san lấp các khu vực trống rỗng do mối đào hang gây ra. Vì vậy về cơ bản thì công việc này cũng sẽ được tiến hành với hai hạng mục chính là khoan tạo lỗ tại tổ mối và tiến hành phun dung dịch diệt mối vào tổ. Và các công việc này được tiến hành tương tự như việc diệt mối ở khu vực thân đập.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu cách diệt mối cho đê đập an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Trung tâm diệt côn trùng sinh học sẽ hữu ích cho mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống của mình một cách hoàn hảo nhất trước sự tấn công của loài mối.