Tư vấn các biện pháp phòng và diệt chuột hại lúa hiệu quả


Để giúp những người nông dân bảo vệ mùa màng của mình, Trung tâm diệt côn trùng sinh học sẽ chia sẻ với mọi người một vài biện pháp diệt chuột hại lúa hiệu quả.

diệt chuột hại lúa hiệu quả

Chuột là một loại động vật gặm nhấm gây hại rất nguy hiểm có sức phá hoại vô cùng lớn. Cụ thể chúng không chỉ phá hoại tài sản của con người mà còn phá hoại mùa màng gây thiệt hại lớn về nền kinh tế nông nghiệp. Và theo thống kê hiện nay nước ta có hơn 1,5 triệu ha lúa cùng hơn 2,1 triệu ha hoa màu và cây công nghiệp nhưng chất lượng và số lượng nông sản thu hoạch vẫn cần nhiều hạn chế bởi thiên tai và sự phá hoại của chuột. Chính vì vậy việc tìm kiếm biện pháp diệt chuột hại lúa hiệu quả luôn là vấn đề cấp thiết được bà con nông dân ta quan tâm và chú trọng hiện nay.

Tác hại của chuột đối với ruộng lúa, hoa màu của người nông dân

Theo các chuyên gian với đặc điểm chung của đồng ruộng tại Việt Nam hiện nay là có địa hình bằng phẳng, nhiều bụi cây, vũng nước nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuột sinh sống và phát triển. Và loại động vật này không giống các loại côn trùng khác chỉ gây hại vào một thời điểm lúa phát triển nhất định mà chúng có thể cắn phá lúa vào bất cứ thời điểm nào, nhưng mạnh nhất là khi lúa ra hoa nên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng nông sản.

diệt chuột hại lúa hiệu quả

Và không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà với tập tính thường đào đất làm tổ trong những vùng đất ẩm ướt như: bờ ruộng, đập, kênh rạch,… của chuột còn khiến cho đất rỗng, sói mòn nên khi mùa mưa lũ sẽ gây nên tình trạng vỡ đê và sạt lở đất vô cùng nguy hiểm. Chưa kể đến đây còn là một vật chủ truyền nhiễm nhiều dịch bệnh vô cùng nguy hiểm hay khi kết thúc vụ mùa chúng có thể tấn công vào nhà dân cắn phá đồ đạc, tấn công vật nuôi,… gây thiệt hại to lớn. Chính vì vậy diệt chuột hại lúa hiệu quả luôn là 3vấn đề cấp thiết được người dân và chính quyền quan tâm, chú trọng.

Tham khảo một vài biện pháp diệt chuột hại lúa hiệu quả

Nhận thấy được tác hại nghiêm trọng của chuột đối với người nông dân cũng như là toàn thể xã hội, Trung tâm diệt côn trùng sinh học xin chia sẻ với mọi người một vài biện pháp phòng chống và tiêu diệt chuột hiệu quả.

1, Biện pháp diệt chuột truyền thống sử dụng bẫy chuột

diệt chuột hại lúa hiệu quả

Đây là một biện pháp diệt chuột truyền thống được sử dụng phổ biến trước đây. Bằng cách này bạn có thể bố trí hệ thống bẫy với mồi nhử là thức ăn yêu thích của chúng như: khoai, ngô,… và xung quanh có thể vây kín túi nilong hạn chế đường lui. Đây là một cách diệt chuột khá đơn giản và an toàn nhưng lại không mang đến hiệu quả cao.

2, Diệt chuột hại lúa hiệu quả với bả hóa chất, hóa học

diệt chuột hại lúa hiệu quả

Đây là cách sử dụng các loại bả diệt chuột hóa học để tiêu diệt loại động vật này một cách hiệu quả. Tuy nhiên biện pháp diệt chuột hại lúa này chỉ có thể tiêu diệt hiệu quả những cá thể ăn phải bả hơn nữa cách làm này chỉ nên sử dụng tại các khu vực rộng đồng xa khu dân cư. Bởi thành phần của thuốc vô cùng độc hại gây nguy hiểm cho cả vật nuôi và con người.

> Bài viết liên quan:

Dịch vụ diệt chuột

3, Diệt chuột với thuốc diệt chuột sinh học

Đây là biện pháp diệt chuột được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Với cách làm đơn giản, không tốn thời gian chuẩn bị, trộn bả mà biện pháp này có thể giúp tiêu diệt chuột hiệu quả, nhanh chóng. Đặc biệt là với cơ chế lây nhiễm, thuốc diệt chuột không chỉ giúp tiêu diệt những con chuột đã ăn bả mà còn lây nhiễm cho cả đàn để tiêu diệt tận gốc. Đặc biệt là loại thuốc này không gây hại cho con người, vật nuôi mà rất thân thiện với môi trường.

diệt chuột hại lúa hiệu quả

Tuy nhiên với biện pháp này để mang đến hiệu quả tối ưu thì đòi hỏi bạn cần phải tìm đến các đơn vị phân phối thuốc uy tín. Và là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng gây hại, chuột, gián,… Trung tâm diệt côn trùng sinh học chính là điểm đến tin cậy của bạn.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người một vài biện pháp diệt chuột hại lúa hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Trung tâm kiểm soát côn trùng sinh học sẽ giúp ích cho những người nông dân để bảo vệ mùa màng và tài sản của mình.

Các dịch vụ khác: