Tìm hiểu muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào?


Việc tìm hiểu muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra chúng và đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp nhất.

Muỗi được biết là kẻ thù vô cùng nguy hiểm đối với con người không chỉ bởi vì chúng gây nên nhiêu rắc rối, cảm giác ngứ ngáy khó chịu khi bị đốt hay là vật trung gian lây nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm mà bởi vì chúng còn có kích thước vô cùng nhỏ bé, xuất hiện ở khắp mọi nơi khiến chúng ta khó đề phòng. Tuy nhiên trên thực tế không phải loại muỗi nào cũng nguy hiểm như mọi người vẫn nghĩ mà chúng được chia thành nhiều loại khác nhau.

muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào

Và được biết đến là vật chủ gây bệnh sốt rét và truyền nhiễm giun chỉ cũng như là nhiều loại virut khác thì muỗi Anophen được đánh giá là vô cùng nguy hiểm đòi hỏi mọi người cần phải thật sự cảnh giác và đề phòng. Theo đó, trong cuộc sống thường ngày việc nắm rõ được muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào sẽ giúp bạn có thể sớm phát hiện ra sự xuất hiện của chúng để có các biện pháp phòng chống cũng như là tiêu diệt kịp thời.

Muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào?

muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào

Để biết được rằng muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào thì việc đầu tiên đòi hỏi chúng ta cần phải đi sâu vào tìm hiểu chung về loại muỗi này.

1, Tìm hiểu chung về muỗi Anophen

Muỗi Anophen là loài muỗi nổi tiếng được biết đến là tác nhân gây bệnh sốt rét, truyền nhiễm giun chỉ và một số bệnh do virut Arbovirutses gây ra. Chúng được phát hiện vào năm 1818 bởi nhà côn trùng học người Đức nổi tiếng Johann Wihelm Megien. Tên của loài muỗi này trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vô ích” bởi chúng đã từng giết chết hơn 1 triệu người mỗi năm do lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm. Và theo thống kế trên thế giới có gần 430 loài muỗi thuộc họ Anophen nhưng trong số đó chỉ có khoảng 30 – 40 loài là có khả năng lây nhiễm bệnh số rét.

Xem thêm:

muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào

Hiện nay, muỗi Anophen có mặt ở khắp các mọi nơi trên thế giới và nơi duy nhất mà chúng không xuất hiện có lẽ là Nam Cực. Và cũng giống như các loài muỗi khác thì vòng đời của muỗi Anophen đều có 04 giai đoạn: trứng – bọ gậy – nhộng – muỗi trưởng thành với thời gian kéo dài từ 5 – 14 ngày tùy thuộc vào từng loài và nhiệt độ xung quanh. Trong đó ba giai đoạn đầu được diễn ra trong nước sau đó muỗi trưởng thành sẽ bay khỏi nước và hoạt động như một loài vật trung gian gây bệnh truyền nhiễm. Và thông thường muỗi cái trưởng thành có thể sống đến một tháng nhưng trong tự nhiên chúng chỉ sống được từ 1 – 2 tuần.

2, Muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào?

Muỗi Anophen khác với muỗi thường ở điểm nào? So với các loại muỗi thông thường thì muỗi Anophen thường có màu nâu sẫm với cơ thể được chia làm ba phần: đầu, ngực, bụng. Ngoài ra chúng còn tạo sự khác biệt bởi phần bụng nhọn, chiều dài của muỗi bằng với chiều dài của vòi và trên cánh có các vẩy màu đen trắng. Đặc biệt là khi đốt muỗi Anophen thường đậu chếnh một góc từ 50 – 90 độ so với giá thể.

muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào

Xét về tập tính hoạt động thì muỗi Anophen hoạt động từ vào buổi tối từ lúc mặt lặn cho đến khi mặt trời mọc. Chúng thường đậu trong nhà vài giờ sau khi hút máu và sau đó bay đến trú ngụ tại các bũi cây, khe kẽ. Chính vì vậy trong dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà,  thời điểm phun thuốc diệt muỗi Anophen tốt nhất là vào lúc chập tối và phun kỹ lưỡng mọi góc ngách trong nhà để mang đến hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu vấn đề muỗi Anophen khác muỗi thường ở điểm nào một cách chi tiết nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Trung tâm diệt côn trùng sinh học sẽ hữu ích cho bạn trong việc phân biệt và nhận diệt loài muỗi này nhanh chóng để có biện pháp tiêu diệt và phóng chống phù hợp giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Các dịch vụ khác: