Tìm hiểu bệnh dịch hạch lây qua đường nào?


Là một căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, việc tìm hiểu bệnh dịch hạch lây qua đường nào sẽ giúp bạn có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

bệnh dịch hạch lây qua đường nào

Có thể thấy được rằng dịch hạch là một trong những căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm trên toàn thế giới hiện nay với mức độ lây lan nhanh cùng tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Theo nghiên cứu tính đến nay trên thế giới có 03 lần bùng phát đại dịch hạch với quy mô vô cùng lớn và số người chết lên đến hàng trăm triệu người. Chính vì vậy việc phòng ngừa loại dịch bệnh này là vô cùng quan trọng. Trong đó để có các biện pháp bảo vệ và phòng tránh tối ưu nhất thì điều đầu tiên đòi hỏi chúng ta cần phải biết được bệnh dịch hạch lây qua đường nào?

1, Tìm hiểu chung về bệnh dịch hạch

Muốn biết được con đường truyền nhiễm của dịch hạch thì điều đầu tiên đòi hỏi bạn cần phải hiểu rõ về loại dịch bệnh này.

Theo đó dịch hạch là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính vô cùng nguy hiểm do một loại trực khuẩn có tên là Yersinia Pestis gât ra. Loại vi khuẩn này sẽ chết ở nhiệt độ 550 độ C trong 30 phút và chỉ 01 phút tại nhiệt độ 1000 độ C hay có thể bị tiêu diệt bởi thuốc sát khuẩn. Đây là loại bệnh gây ra tình trạng nhiễm độc, nhiễm khuẩn toàn thân nặng gây nên các tổ thương ở các vùng hạch đặc hiệu, phổi hay một số cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh có khả năng lây lan nhanh cùng tỷ lệ tử vong rất cao từ 30 – 60% và có thể xảy ra ở mọi giới tính và lứa tuổi, nhưng chủ yếu là dưới 20 tuổi.

bệnh dịch hạch lây qua đường nào

Trong tìm hiểu bệnh dịch hạch lây qua đường nào thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn này thường lưu hành trọng quần thể bọ chét và các loại gặm nhấm, đặc biệt phải kể đến là chuột là một trong những cá thể mang mầm bệnh vô cùng nguy hiểm. Vì vậy dịch bệnh này được xếp vào loại có ô bệnh thiên nhiên.

2, Bệnh dịch hạch lây qua đường nào?

bệnh dịch hạch lây qua đường nào

Theo các chuyên gia thì bệnh dịch hạch có thể lan truyền qua hai con đường chính như sau:

2.1 Dịch hạch lây lan qua trung gian

Đây chính là nguồn gây bệnh và lây lan phổ biến nhất. Cụ thể là thông thường bệnh sẽ bị lây truyền từ những con bọ chét hút máu động vật mang nguồn bệnh như chuột, nhím, thỏ,… sau đó cắn người khiến vi khuẩn xâm nhập vào máu và cơ thể theo vết cắn. Bên cạnh đó thì sự lây lan của dịch hạch được ghi nhận trực tiếp từ động vật gặm nhấm sang người qua các vết cắn hoặc do ăn phải các loại động vật nhiễm bệnh.

Các dịch vụ khác:

 

 

2.2 Bệnh dịch hạch lây qua đường nào? – Lây lan trực tiếp

Bên cạnh con đường lây lan qua trung gian thì bệnh dịch hạch cũng có thể lây lan trực tiếp từ người với người. Đây cũng là nguyên nhân khiến căn bệnh này có khả năng bùng phát và lây lan trên diện rộng nhanh chóng vô cùng nguy hiểm. Theo đó con đường lây lan trực tiếp có thể là:

– Lây qua đường hô hấp

Cách lây lan này thường gặp chủ yếu là lây từ nhũng bệnh nhân mặc bệnh dịch hạch thể phổi sau đó lay lan trực tiếp cho mọi người xung quanh qua đường hô hấp như: nước bọt, giọt đờm bắn ra trong quá trình nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp, các hoạt động ăn uống hay là việc sử dụng chung đồ sinh hoạt cá nhân.

– Lây qua đường tiêu hóa

Cách lây lan qua đường tiêu hóa này chính là do ăn uống phải những đồ ăn, thực phẩm bị ô nhiễm hoặc do trực tiếp chuột gieo mềm bệnh vào. Tuy nhiên trên thực tế thì con đường lây nhiễm này thường khá ít nguy hiểm bởi vi khuẩn gây dịch hạch rất dễ bị tiêu diệt trong điều kiện bị đun sôi, nấu chín ở nhiệt độ cao.

– Lây qua niêm mạc, da

Trên thực tế khi da, niêm mạc trên cơ thể người bị tổn thương hay trầy xước sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người. Và trong trường hợp này cũng vậy, các vi khuẩn gây dịch hạch có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua nhưng vết trầy xước, tuy nhiên trường hợp này thường khá hiếm gặp.

3, Cách phòng, chống dịch hạch

bệnh dịch hạch lây qua đường nào

Cùng với mức độ lây lan nhanh chóng cùng tỷ lệ tử vong cao cho thất bệnh dịch hạch nguy hiểm như thế nào. Chính vì vậy việc phòng chống là rất quan trọng. Và dưới đây chính là một số gợi ý mà mọi người có thể tham khảo:

– Tiến hành giữ gìn nhà cửa gọn gàng, cải thiện kho bãi, phòng làm việc cũng như là vệ sinh môi trường sạch sẽ.

– Cất giữ lương thực cho người và động vật nuôi tại khu vực khô ráo và kín đáo để tránh cho các loại gặm nhấm như chuột chui rúc vào làm tổ.

– Trong trường hợp xử lý động vật chết thì cần phải đeo găng tay để tránh nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh hạch.

– Tiến hành sử dụng các loại thuốc phòng chống và diệt côn trùng kết hợp với việc sử dụng bẫy để diệt chuột, bọ chét.

– Giúp bảo vệ được vật nuôi khỏi tình trạng bị bọ chét tấn công bằng cách sử dụng các loại thuốc diệt bọ chét sinh học để vừa giúp bảo mạng

– Đeo găng tay khi xử lý động vật chết để tránh tiếp xúc da với vi khuẩn dịch hạch (nếu có).

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên đây Trung tâm diệt côn trùng sinh học đã cùng mọi người đi sâu vào tìm hiểu bệnh dịch hạch lây qua đường nào cũng như thấy rõ được mức độ nguy hiểm của loại dịch bệnh này. Và để phòng tránh chúng thì không thể bỏ qua việc tiêu diệt những loài côn trùng và động vật gặm nhấm dễ gặp như chuột trong nhà. Theo đó tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng và chuột, nếu bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ phương án tối ưu nhất.