Tại sao bạn lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?


Bạn thường xuyên bị muỗi đốt trong khi người bên cạnh lại không hề có vấn đề gì. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao bạn lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác chưa. Nếu đang ở trong tình trạng này thì hãy tìm hiểu nguyên nhân cùng chúng tôi ngay nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị muỗi cắn
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị muỗi cắn
  1. Các nguyên nhân khiến bạn bị muỗi cắn.

Một người bị muỗi đốt thường xuyên, trong khi những người xung quanh lại hoàn toàn bình thường, thì có thể là do các nguyên nhân sau:

Bạn thở ra nhiều khí CO2 hơn.

Theo nghiên cứu của Richard Pollack làm việc tại Trường Y tế cộng đồng Harvard, muỗi sẽ đi tìm “con mồi” bằng cách lần theo những nơi có nhiều CO2 (carbon dioxide). Mà việc hít thở của con người là thải ra khí CO2, bởi vậy chúng ta phần nào đã trở thành mục tiêu của chúng. Ở những người hay thở gấp và thở mạnh thì lượng CO2 thải ra nhiều hơn người bình thường. Chính vì vậy, những người này dễ bị muỗi cắn nhiều hơn.

Nhiệt độ cơ thể cao.

Với những người có thân nhiệt cao, muỗi sẽ dễ xác nhận được mục tiêu và nơi nào nên đốt trên cơ thể. Đặc biệt là những người béo phì, phụ nữ mang thai hay người ra nhiều mồ hôi sẽ dễ trở thành đối tượng tấn công của muỗi nhiều hơn. Bởi đơn giản là ở họ thân nhiệt luôn cao hơn người bình thường.

Theo nghiên cứu thực tế cho thấy, muỗi còn có thể xác định được nơi chứa mạch máu trên da như: cổ, khuỷu tay, trán,…trước khi đốt. Vì những nơi đó thường có nhiệt độ cao hơn.

Những người có thân nhiệt cao, thải ra nhiều khí CO2, hay vận động nhiều...rát dễ bị muỗi đốt.
Những người có thân nhiệt cao, thải ra nhiều khí CO2, hay vận động nhiều…rát dễ bị muỗi đốt.

Do bạn có nhóm máu O.

Đây là thực tế đã được chứng minh bởi khoa học. Vì thế, những người có nhóm máu O hãy cẩn thận, bởi bạn dễ trở thành mục tiêu tấn công của loài côn trùng này hơn là những người có nhóm máu A, B hay AB.

Bạn vừa vận động nhiều.

Ở những người thường xuyên vận động nhiều hoặc hay chơi thể thao sẽ dễ bị muỗi cắn hơn người khác. Nguyên nhân là do sau khi vận động, cơ thể con người thường tiết ra nhiều axit lactic – đây là thứ rất dễ dẫn dụ muỗi tới. Mặt khác, quá trình vận động cũng sẽ khiến thân nhiệt của cơ thể tăng cao, giúp muỗi dễ dàng xác định được mục tiêu và vị trí cần đốt hơn.

Phụ nữ, trẻ nhỏ dễ bị muỗi tấn công hơn.

Thống kê cho thấy, mùi cơ thể của con người có chứa đến gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau. Khi tỏa ra ngoài không khí, nhờ vào cặp râu tơ tí hon trên đầu mà muỗi có thể phát hiện ra rất nhiều loại mùi. Trong đó có chất liên quan đến estrogen rất thu hút muỗi, mà chất này thì phụ nữ thường cao hơn nam giới. Bởi vậy phụ nữ và trẻ em thường là đối tượng tấn công nhiều hơn của loài muỗi.

Sử dụng đồ chứa cồn.

Theo nghiên cứu, việc sử dụng các đồ uống có cồn có khả năng làm hấp dẫn muỗi. Nghiên cứu thấy rằng những người uống bia dường như hấp dẫn muỗi hơn và dễ bị muỗi đốt hơn những người không sử dụng rượu bia.

Xem thêm:

Phụ nữ và trẻ em cũng là đối tượng thường xuyên bị muỗi tấn công
Phụ nữ và trẻ em cũng là đối tượng thường xuyên bị muỗi tấn công

Phụ nữ mang thai.

Khi mang thai thân nhiệt của phụ nữ sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, cộng với việc đào thải khí CO2 cũng cao hơn so với những người khác. Do đó, họ thường xuyên bị muỗi đốt nhiều hơn.

Mùi cơ thể.

Mùi cơ thể có chứa đến gần 500 hóa chất khác nhau, trong đó có nhiều chất được xác định là hấp dẫn đối với muỗi như acid lactic hay amoniac. Vì thế cho nên tùy theo lượng mùi cơ thể có trong mỗi người mà khả năng thu hút muỗi là khác nhau.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mùi cơ thể cũng có tính di truyền. Nếu bố mẹ bạn hay bị muỗi đốt thì rất có thể bạn cũng trở thành “nạn nhân” tương tự.

Ngoài ra tình trạng vi khuẩn trên da cũng đóng vai trò định hướng cho muỗi. Với những người có làn da sạch sẽ, thơm tho thì dễ thu hút muỗi hơn là những người có nhiều vi khuẩn trên da.

  1. Làm thế nào để tránh muỗi đốt?

Nếu bạn thường xuyên là đối tượng tấn công của loài muỗi hút máu này thì hãy tự trang bị cho mình các biện pháp chống muỗi hiệu quả dưới đây. Đặc biệt là khi vào mùa mưa, hay thời tiết nồm ẩm rất thuận lợi cho loài muỗi phát triển, nếu bị đốt thì bạn còn có nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bởi vậy hãy:

Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi cho bản thân.
Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi cho bản thân.

– Sử dụng các thuốc chống côn trùng bôi sẵn lên cơ thể để ngăn ngừa sự tấn công của muỗi.

– Mặc quần dài, áo dài tay và đi tất nếu có thể.

– Chọn các loại quần áo sáng màu.

– Tránh các thời điểm hoạt động mạnh nhất của muỗi, ví dụ như chập tối hay hoàng hôn.

– Loại bỏ các môi trường sống của muỗi: thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi ở, không để nước ứ đọng tại các khu vực cống, rãnh, thau chậu….

– Giữ cho muỗi không bay vào trong nhà.

3. Tạm kết

Trên đây trung tâm diệt côn trùng sinh học vừa đưa ra một số nguyên nhân để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác. Đa phần là những nguyên nhân khiến ta khó mà khắc phục hay tránh né được. Bởi vậy, cách tốt nhất để đề phòng muỗi đốt là bạn hãy thực hiện các biện pháp phòng chống như hướng dẫn bên trên.

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm gây ra một loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh sốt xuất huyết. Vì thế hãy tự bảo vệ bản thân mình thật tốt để hạn chế nguy cơ mắc phải những căn bênh này bạn nhé.

Xem thêm các dịch vụ khác: