Muỗi – loài côn trùng nguy hiểm


1, Muỗi là gì?

Muỗi là nhóm sinh vật thuộc lớp cô trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh. chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài.

Muỗi đực thường hút nhựa cây và hoa quả để sống còn muỗi cái sẽ hút thêm máu người và động vật.Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái.

Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm với C02 trong hơi thở động vật và một số mùi trong mồ hôi. Một số người, ví dụ nam giới, béo và thuộc nhóm máu O, người vận động nhiều, hoặc lười tắm, hấp dẫn muỗi nhiều hơn. Muỗi cảm nhận được tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ tìm được đến động vật và chim máu nóng.

2, Tác hại của Muỗi

Một số loài muỗi nguy hiểm có khả năng là vật trung gian truyền bệnh giữa người với người, hay giữa động vật và người. các bệnh do muỗi truyền có thể gây tử vong cao như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da…

bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra
bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Ở Việt Nam, mùa hè và mùa mưa thường là mùa sinh sôi nảy nở của muỗi, sự phát triển của muỗi thường xuyên gây nên các dịch bệnh làm tử vong nhiều bệnh nhân. Có thể kể đến mùa hè năm 2004, có vài chục nghìn người Việt Nam bị nhiễm sốt xuất huyết, trong đó có tới vài chục nghìn ca tử vong, do muỗi truyền. Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn nửa tỷ người nhiễm bệnh sốt vàng da cũng là do muỗi gây nên. Đến năm 2017, đại dịch Zika bùng phát và thủ phạm không ai khác cũng chính là do muỗi.

> Bài viết liên quan:

Phun thuốc muỗi

cách đuổi muỗi trong phòng ngủ

Virus zika do muỗi
Virus zika do muỗi

3, Một số biện pháp phòng tránh Muỗi

  •  Xông tinh dầu cam xả: Giúp không gian thoáng đãng, trong sạch và ngăn chặn muỗi hiệu quả.
  • Phá ổ bệnh: Thường xuyên thay nước ở lu, xử lý rác thải ở ao hồ, các vũng ứ đọng quanh nhà
  • Trồng nhiều cây xanh hoặc trang trí cây trong nhà: Giúp xua đuổi muỗi và tô điểm cho không gian thêm thân thiện, hài hòa hơn.
  • Sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn không cho muỗi, côn trùng xâm nhập vào môi trường sống, sử dụng 1 lần và hiệu quả mãi mãi.
  • Bổ đôi trái chanh kết hợp cắm thân hoa đinh vào chanh và đặt ở các góc nhà giúp muỗi tránh xa và không còn cơ hội quay lại.
  • Thoa kem dưỡng có hương thơm hoặc kem chống muỗi trực tiếp lên da giúp hạn chế muỗi.
  • liên hệ đến trung tâm diệt mối và côn trùng.

Đối với muỗi, có thể chúng sẽ vô hại khi không mang các mầm bệnh nguy hiểm, nhưng trong vô ngàn loài muỗi tồn tại ở Việt Nam, chúng ta khó lường trước được hậu qủa mà muỗi mang lại. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là câu nói hay nhất và hữu hiệu nhất của người xưa. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về tác hại của muỗi và có biện pháp đề phòng cho mùa mưa sắp tới.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn dề dịch vụ phun diệt muỗi, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

​Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com

Gmail chính: kiemsoatcontrungvietnam@gmail.com
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thuocdietcontrung24h
Twiter
 : https://twitter.com/vietnampest
Zalo: 
pest-control.vn
Văn phòng điều hành chính: 148 Hoàng  Hoa Thám – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội 
Điện thoại: 
0983828393 – 0912.615.515 –  0974.895.464 – 0973622123

Các dịch vụ khác: