Tìm hiểu loài mối làm tổ như thế nào?


Khác với nhiều loại côn trùng đơn sinh, mỗi tổ mối là một đơn vị sống hoặc được coi là một “xã hội” riêng biệt. Vậy loài mối làm tổ như thế nào để có được một nơi ở tốt cho cả đàn mối? Trong quá trình tiêu diệt mối tận gốc người ta đã phát hiện ra có nhiều kiểu kiến trúc lạ do mối xây dựng. Các tổ mối có kiến trúc rất hoành tráng được chia nhiều khu vực với nhiều chức năng khác nhau. Hãy cùng xem chúng đã thực hiện điều đó như thế nào nhé!

Loài mối làm tổ như thế nào để có một cơ cấu thuộc địa hoàn chỉnh?

Mối là một bậc thầy về kiến trúc và chúng có thể xây dựng một vương quốc với đầy đủ các thiết kế tiện nghi phục vụ cho chúng. Bạn rất muốn biết loài mối làm tổ như thế nào có phải không?

Một tổ mối hoàn chỉnh luôn phải đảm bảo được các nhu cầu cho tất cả các thành viên. Do đó chúng thường chia thành nhiều khu vực và phân chia theo từng chức năng cụ thể. Mỗi tổ mối lớn sẽ bao gồm các khu như:

Hoàng cung: là một khối đất mịn, trong có khe rỗng hình thấu kính và có các cửa thông cho mối lính đi lại.

  • Vườn nuôi cấy nấm
  • Vườn nuôi ấu trùng
  • Hệ thống hào giao thông
  • Lỗ thông khí

Ngoài đường mui bằng đất đắp ở bên ngoài, còn lại toàn bộ vương quốc đều nằm dưới lòng đất. Rất khó khăn để phát hiện được chính xác tổ mối và phạm vi lãnh địa của chúng. Hình dáng, màu sắc và cấu trúc của tổ mối phụ thuộc vào đặc điểm của từng loài.

Các loài mối trong tổ
Các loài mối trong tổ

Loài mối làm tổ như thế nào mà con người luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm?

Tổ mối được hình thành một cách rất khoa học nên việc tìm kiếm và diệt mối tận gốc là không hề dễ dàng chút nào. Đó vừa là sự khó khăn nhưng cũng là một điều thú vị ở loài côn trùng này khiến cho chúng ta luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi loài mối làm tổ như thế nào?

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật như hiện nay, người ta đã biết được cách để loài mối xây dựng tổ cho chúng với 2 cách như sau:

  • Cách thứ 1:

Trong tổ mối sẽ bao gồm: mối vua, mối chúa, mối cánh, mối thợ và mối lính. Nhóm mối cánh chỉ được hình thành vào mùa mưa lũ để không bị diệt vong bởi ngập lụt. Mỗi khi trời chuẩn bị có mưa lớn, mối cánh sẽ bay ra hàng loạt, tìm bạn tình để giao phối.

Chúng vừa bay vừa vờn nhau và tìm chỗ có ánh sáng thì bay vào và căn rụng cánh cho nhau. Sau đó tìm những vị trí thích hợp để ẩn náu và bắt đầu sinh sản. Khi mối thợ và mối lính chào đời chúng sẽ lo việc kiếm ăn, xây đắp tổ mới.

  • Cách thứ 2:

Mối thợ và mối lính sẽ cùng ra ngoài tìm một vị trí mới để làm tổ. Chúng đào đất, nhào nặn và đắp một tổ mối nho nhỏ tùy theo năng lực của mình. Sau khi tổ mối mới được hoàn thành chúng sẽ quay về tổ cũ xin trứng và đưa đến tổ mối mới để chăm sóc. Sau khoảng 1 tháng số trứng mối đó sẽ nở ra các thành viên mới như mối vua, mối thợ,mối lính mới.

Mối vua và mối chúa sẽ ở trong tổ đợi ngày sinh sản. Mối thợ và mối lính có nhiệm vụ kiếm thức ăn, xây tổ, bảo vệ các thành viên trong tổ. Khi số lượng các thành viên trong tổ tăng dần thì chúng sẽ đắp tổ to hơn.

Những loài mối khác nhau sẽ có cách xây dựng tổ khác nhau

Về phương diện chống mối, chúng ta cần quan tâm đến vị trí tổ với 2 dạng chủ yếu như sau:

  1. Tổ mối chỉ ở trong gỗ

Làm tổ trong gỗ khô như giống Cryptotermes hoàn toàn không có liên hệ với đất và nước. Tổ này thường không lớn, các cấu tạo đơn giản có những lỗ nhỏ thong từ hang này sang hang khác và thông ra bên ngoài.

> Bài viết liên quan:

loài mối

Mối làm tổ trong gỗ
Mối làm tổ trong gỗ
  1. Tổ mối có liên quan đến đất và nguồn nước

Ngoại trừ mối gỗ khô thì tất cả các loài mối khác khi xây dựng kiến trúc tổ đều có nhu cầu đất hoặc nước ở ngoài tổ. Thông thường sẽ gồm một tổ chính và nhiều tổ phụ để dung nạp được số lượng cá thể lớn, có thể ở sâu trong lòng đất từ 1-2m. Hệ thống tổ của loài mối nhà vừa ở dưới đất nên và trong cấu kiện phía trên, song vẫn có đường nối với nguồn nước.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về quá trình xây dựng tổ mối cũng như các dạng tổ mối thường gặp. Nếu bạn lo ngại về sự xâm nhập của loài côn trùng này trong nhà của mình? Hãy liên hệ ngay với Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học để được cung cấp các giải pháp diệt mối tận gốc nhanh nhất và hiệu quả nhất!

Các dịch vụ khác: