Kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi và những phòng ngừa khi tự phun thuốc diệt muỗi


Hiểu rõ kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi và những phòng ngừa khi tự phun thuốc diệt muỗi sẽ giúp bạn biết cách thực hiện mang đến hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất.

Cùng với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm đặc trưng của nước ta đã tạo điều kiện cho rất nhiều loại côn trùng sinh trưởng, đặc biệt là muỗi. Tuy chúng có vòng đời không dài nhưng lại lấy máu người và động vật làm thức ăn để đẻ trứng. Khi bị muỗi đốt không chỉ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu mà còn có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não,… Hơn nữa với kích thước chúng nhỏ bé nên rất khó đề phòng.

Chính vì vậy diệt muỗi trở thành một vấn đề cấp thiết hiện nay. Hiện nay phương pháp diệt muỗi thông dụng và mang đến hiệu quả cao nhất chính là phun thuốc. Do đó kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi và những phòng ngừa khi tự phun thuốc diệt muỗi như thế nào luôn là mối quan tâm của mọi người để mang đến hiệu quả cao nhất đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Tìm hiểu về kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi

Phun thuốc muỗi chính là ta sử dụng các thiết bị hiện đại để phun một lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng sương hoặc khói để tiêu diệt muỗi. Do lượng hóa chất nhỏ nên sau vài giờ đồng hồ chúng sẽ khuếch tán trong không gian nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong quá trình thực hiện bên cạnh việc lựa chọn loại thuốc diệt muỗi phù hợp, pha thuốc muỗi đúng nồng độ để tránh nguy cư muỗi bị kháng thuốc, nhờn thuốc hay mọi người bị dị ứng với thuốc thì đòi hỏi bạn cũng cần phải nắm rõ kỹ thuật phun chính xác. Dưới đây là 03 kỹ thuật phun thông dụng được các đơn vị chuyên nghiệp sử dụng phổ biến mà bạn co thể tham khảo.

1, Kỹ thuật phun thuốc muỗi dạng tồn lưu

kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi
Kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi dạng tồn lưu

Với kỹ thuật phun này thì người thực hiện sẽ sử dụng các loại bình phun áp lực Semco của Nhật Bản để tiến hành. Loại bình này được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn với dầu phun hình dẻ quạt giúp đưa thuốc đến từng ngóc ngách và bề mặt tường để diệt muỗi. Kỹ thuật này sẽ có tác dụng tồn lưu từ 3 – 6 tháng giúp diệt trừ muỗi lâu dài.

Tuy nhiên loại bình này chỉ thích hợp dùng trong nhà, đối với các khuôn viên rộng như phun ngoài trời, phun tầng hầm, bụi cây,… ta có thể sử dụng các loại máy phun áp lực cỡ lớn như Robin 5.0 hoặc KSX 35. Việc phun tồn lưu ở những khu vực này sẽ giúp diệt trừ và ngăn chặn muỗi xâm nhập vào bên trong nhà giúp kiểm soát vòng ngoài để mang đến hiệu quả diệt và phòng muỗi tối ưu nhất.

2, Kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi trong không gian dạng sương mù

kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi
Kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi dạng sương mù

Đối với kỹ thuật này người thực hiện sẽ sử dụng loại máy phun áp lực ULV SS 20EU để tiến hành phun vào không gian. Lúc này máy sẽ tạo ra các hạt sương nhỏ lơ lửng trong không gian và khi muỗi tiếp xúc trực tiếp với các hạt sương này chúng sẽ chết luôn. Đặc biệt là với áp lực của loại máy này có thể đẩy thuốc lên đến độ cao 6m nên có thể đưa thuốc lên các khoảng không cao mà máy phun tồn lưu không tới được như: trần nhà, mái nhà giúp diệt trừ muỗi toàn diện hơn, không bỏ sót bất kỳ nơi trú ngụ nào của muỗi.

> Bài viết liên quan:

làm thế nào khi bị dị ứng với thuốc phun muỗi

3, Kỹ thuật phun thuốc muỗi dạng mù nhiệt

kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi
Kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi dạng mù nhiệt

Kỹ thuật này thường được áp dụng trong các công trình sở hữu khuôn viên rộng có nhiều bụi cây và khu vực nước đọng hay nhiều hệ thống thoát nước, cống rãnh như công viên, khách sạn, resort,… Phun mù nhiệt sẽ giúp diệt trừ muỗi tại các nơi trú ngụ và sinh sản của chúng. Kỹ thuật này thường sử dụng máy phun mù nhiệt SS – 150F của Hàn Quốc và máy sẽ đốt hóa chất trong dung môi Diesel thành khói cùng với áp lức để thuốc lan tỏa khắp khu vực cần xử lý.

Những phòng ngừa khi tự phun thuốc tại nhà

kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi
Những phòng ngừa khi tự phun thuốc diệt muỗi

Trên đây là những kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi mà các dịch vụ phun thuốc diệt muỗi chuyên nghiệp thường sử dụng. Tuy nhiên nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm chi phí mà thường mua thuốc về tự phun tại nhà. Do đó họ không có thiết bị hiện đại như trên mà thường sử dụng các loại bình phun thông thường. Lúc này để mang đến hiệu quả cao nhất cũng như là đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau.

– Tìm hiểu, cân nhắc lựa chọn thuốc diệt muỗi phù hợp, nên lựa chọn các loại thuốc nhóm Pyrethrine đã được Bộ Y tế cấp phép để đảm bảo an toàn.

– Pha thuốc đúng liều lượng theo đúng hướng dẫn và pha đủ để sử dụng. Không nên pha nhiều gây lãng phí vì để lâu thuốc sẽ mất tác dụng. Nếu pha dư cần xử lý đúng cách chứ không được đổ trực tiếp ra môi trường.

– Khi pha thuốc muỗi và phun thuôc cần phải mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, đeo khẩu trang, đeo kính để tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Trong quá trình phun cũng không được ăn uống hay hút thuốc nhằm tránh bị ngộ độc qua đường hô hấp.

– Trong quá trình thực hiện phun thuốc cần để các thành viên trong gia đình rời khỏi khu vực phun thuốc cho đến khi phun xong để đảm bảo an toàn.

– Khi phun thuốc nên đảm đúng cách the kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi, không nên phun ở nhiệt độ quá cao hay quá thấp mà tốt nhất là từ 18 – 25 độ C để đảm bảo hiệu quả của thuốc. Thời gian phun thích hợp là từ 6 – 9 giờ sáng và từ 17 – 20 giờ tối, phun vào lúc gió nhẹ với tốc độ khoảng 3 – 13km/h.

– Tuyệt đối không được phun trực tiếp thuốc lên cơ thể người hoặc động vật.

– Khi phun phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết nên phun trong khu vực bán kính 300m trở lên xung quanh nhà để đảm bảo cho cả các hộ xung quanh.

– Người thực hiện sau khi phun xong cần tắm rửa sạch sẽ bằng xà phòng và thay đồ mới.

– Mặc dù thuốc được đánh giá là không gây hại nhưng để đảm bảo an toàn nên cách ly khu vực phun thuốc ít nhất là 30 phút; đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bị bệnh tim mạch, hô hấp, huyết áp thì lâu hơn từ 1 – 2 giờ.

– Để đảm bảo hiệu quả khi phun mỗi địa điểm phải phun ít nhất 2 lần và mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày. Nếu trong vòng 2 tuần vẫn có tình trạng bị muỗi đốt cần phải tiếp tục phun lần 3.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Trung tâm diệt côn trùng sinh học đã chia sẻ với mọi người kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi và cách phòng ngừa khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà. Những thông tin này đã được đúc kết dựa trên kinh nghiệm thực tế hơn 10 năm qua của chúng tôi, mong rằng sẽ giúp ích cho mọi người trong việc tiêu diệt muỗi hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Các dịch vụ khác: