Khoa học nói gì về loài mối? Những hiểu biết thêm về loài mối


Các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina cùng ba trường đại học khác tại Nhật lần đầu tiên chứng minh được rằng mối chúa có thể sinh sản theo cả hai hinh thức hữu tính và hữu tính.

Những con mối sinh sản vô tính hầu hết đều trở thành kẻ nối nghiệp – gọi là “mối chúa thứ cấp” – sống trong tổ mối và giao phối với mối đực. Dòng mối con vô tính được sinh ra với số lượng lớn này không mang lại nguy hiểm. Vì mối chúa thứ cấp không có chứa gen nào giống với mối vua.

Nghiên cứu cho thấy mối con được sinh ra theo cách cũ giữa mối chúa sơ cấp hay mối chúa thứ cấp với mối vua đều là thợ hoặc là lính.

Tiến sĩ Ed. Vargo. phó giáo sư ngành côn trùng học tại bang NC kiêm đồng tác giả của nghiên cứu, cho rằng loài mối Reticulitermes Speratus sống dưới mặt đất là nguồn cơn gây thiệt hại về kinh tế lớn tại Nhật Bản. Đây cũng là một loài mối có họ với mối ở bắc Carolina.

Tổ mối thường được thiết lập và duy trì bởi một mối vua và mối chúa. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập các con mối từ nhiều tổ khác nhau. Trong số này, mối chúa sơ cấp không có mặt nhưng có rất nhiều mối chúa thứ cấp. Ngược lại, hầu hết mối vua đều có ở tổ. Theo Vargo, điều này có thể thấy rằng mối vua sống thọ hơn mối chúa sơ cấp.

hình ảnh mối chúa

Phân tích di truyền

Phân tích di truyền của tổ mối do Vargo thực hiện cho thấy: mối chúa có gen giống với một số mối chúa sơ cấp nhưng không giống bộ gen của mối vua. Điều này cho thấy có sự tồn tại của sinh sản vô tính. Cùng lúc đó, mối thợ và mối lính dù đã là đực hay cái đều mang gen của tất cả mối chúa và mối vua. Nghĩa là nó được sinh sản hữu tính.

Vargo cho biết: “Việc sử dụng sinh sản như thế này rất khác thường ở côn trùng, và trước đây chưa hề được biết đến ở mối. Cách thức áp dụng cả sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính nhằm giúp mối chúa sơ cấp tối đa hóa đầu ra, tạo điều kiện cho tổ mối phát triển lớn hơn và nhanh hơn trong khi vẫn duy trì được tính đa dạng di truyền, tránh được những nhược điểm của giao phối gần”.

> Bài viết liên quan:

Diệt mối tận gốc

phòng chống mối

Vargo dự định tiếp tục nghiên cứu bằng cách tìm hiểu các loài mối khác có hai hệ thống giao phối. Ông thêm rằng việc tìm hiểu thêm về di truyền học đứng đằng sau sinh sản có thể mang lại các phương pháp ngăn cản sinh sản ở một số vị trí nhất định trong tổ mối – ví dụ như ở loài mối chúa có hai cách sinh sản – hoặc mang lại những biện pháp loại bỏ những chức năng gen của những cá thể đảm nhận các vị trí đó.

Trích: khoahocacongnghe

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

​Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com

Gmail chính: kiemsoatcontrungvietnam@gmail.com
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thuocdietcontrung24h
Twiter
 : https://twitter.com/vietnampest
Zalo: 
pest-control.vn
Văn phòng điều hành chính: 148 Hoàng  Hoa Thám – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội 
Điện thoại: 
0983828393 – 0912.615.515 –  0974.895.464 – 0973622123

Các dịch vụ khác: