Hướng dẫn cách diệt kiến cho cây phong lan hiệu quả


Là loài cây cảnh xinh đẹp có giá trị cao việc diệt kiến cho cây phong lan là vấn đề cấp thiết với người nuôi trồng để đảm bảo năng suất và hương sắc của cây.

Phong lan được biết đến là một loài hoa vô cùng xinh đẹp, kiêu sa và sang trọng cùng giá trị kinh tế cao nên rất được nhiều gia đình giàu có và đặc biệt là giới chơi cây cảnh yêu thích và ưa chuộng. Và song hành với những giá trị này thì việc chăm sóc hoa cũng đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, cẩn thận cũng như là chăm bẵm kỹ càng. Đặc biệt là khi một số loài cây phong lan được xem là miếng mồi béo bở của nhiều loài côn trùng, đặc biệt là kiến.

diệt kiến cho cây phong lan

Trên thực tế, các loài kiến không trực tiếp tấn công vào những cây hoa mà chúng chỉ leo trèo mang theo nhiều rệp và mầm bệnh khác làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cũng như là hương sắc và giá trị của cây. Chính vì vậy việc diệt kiến cho cây phong lan hiện đang là vấn đề được mọi người quan tâm, chú trọng.

Tác hại của kiến cho cây hoa phong lan

Như đã nói ở trên thì kiến là loại côn trùng không tấn công và làm hại trực tiếp đến cây hoa nhưng sự xuất hiện và làm tổ của chúng trên thân cây lan lại gây nên nhiều bất thường. Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển cũng như là tính thẩm mỹ của cây. Bởi khi trường hợp kiến xuất hiện và làm tổ nhiều chính là lúc chúng mang đến những loài rệp gây hại cho cây. Cụ thể là đối với những người trồng lan hay những người chơi cây cảnh thì trong quá trình chăm sóc cây sẽ không thể bỏ qua mối nguy hại đến từ những loài rệp. Bởi lan bị rệp hút mật sẽ bị tổn hại rất lớn về khả năng sinh trưởng cũng như là giá trị.

diệt kiến cho cây phong lan

Và kiến lại xem rệp như là một loài vật nuôi và dựa vào chúng để thu thập nguồn thức ăn cho chính bản thân. Cụ thể là chúng mang rệp đến những cây phong lan làm tổ để tệp hút nhựa ngọt của cây hoa và sau đó chúng sẽ hút lại chất nhựa ngọt như mật từ thân rệp để nuôi sống bản thân. Đặc biệt là mối nguy hiểm này không chỉ dừng lại tại một giò hoa lan mà chúng mang theo rệp di chuyển hết từ cây này sang cây khác tạo nguy cơ lây lan rệp trên diện rộng rất lớn. Chính vì vậy việc diệt kiến cho cây phong lan là vấn đề rất cấp thiết của người chơi lan và đặc biệt là những nhà vườn trồng lan với số lượng lớn.

> Bài viết liên quan:

dịch vụ diệt kiến

thuốc diệt kiến có độc không

Hướng dẫn cách diệt kiến cho cây phong lan an toàn, hiệu quả

diệt kiến cho cây phong lan

Không giống như việc diệt kiến thông thường trong nhà, việc diệt kiến cho cây phong lan đòi hỏi phải rất cẩn thận và tỉ mỉ để không làm ảnh hưởng đến việc sinh trưởng cũng như là hương sắc và giá trị của cây hoa. Theo đó dưới đây là một vài biện pháp diệt kiến cho cây cảnh thông dụng hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Diệt kiến theo phương pháp dân gian truyền thống

Đây là một vài phương pháp diệt kiến trên cây lan được ông cha ta ứng dụng phổ biến từ thời xa xưa và với hiệu quả được khẳng định thì cho đến nay vẫn được rất nhiều người áp dụng. Trong đó một vài cách làm phổ biến phải kể đến như:

diệt kiến cho cây phong lan

– Sử dụng hàn the: Đây được xem là một loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên với một số thành phần độc hại nhất định để tiêu diệt kiến hiệu quả. Theo đó bạn có thể sử dụng hàn the để trộn với những loại thức ăn yêu thích của kiến để làm mồi nhử như: mật ong, bơ đậu phộng,… Để từ đó thu hút kiến đến ăn và tha về tổ để tiêu diệt cả đàn. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn cần phải lưu ý vấn đề bảo hộ kỹ lưỡng như kính, khẩu trang, găng tay và để xa tầm tay của trẻ em lẫn vật nuôi trong nhà.

diệt kiến cho cây phong lan

Sử dụng đá tảo diatimite: Trong loại đá tảo này có chứa chất diatomit khiến kiến bị mất nước nên bạn chỉ cần rải trên lối đi của kiến về tổ là có thể tiêu diệt chúng hiệu quả.

diệt kiến cho cây phong lan

Sử dụng dưa leo: Với bản năng tự nhiên của loài kiến chính là không thích dưa leo nên bạn cũng có thể gọt vỏ quả dưa leo và để trên lối đi của kiến khiến chúng tránh xa giò hoa của bạn trong một thời gian.

diệt kiến cho cây phong lan

Sử dụng tiêu đen, bột ớt, bột quế, muối: Đây cũng là một vài nguyên liệu có mùi nồng làm kiến mê loạn nên bạn có thể rải chúng tại đường đi khiến chúng bỏ đi nơi khác.

Diệt kiến cho cây phong lan sử dụng thuốc diệt kiến sinh học

Đối với những loại thuốc diệt kiến hóa học thông thường thì việc sử dụng có thể gây ảnh hưởng xấu cho cây phong lan tuy nhiên với các loại thuốc diệt kiến sinh học thì bạn không cần phải e ngại về vấn đề này. Bởi các loại thuốc này đều có nguồn gốc từ vi sinh chỉ có tác dụng với các loại côn trùng mà không cần lo lắng sẽ có những độc tố làm ảnh hưởng đến cây. Hơn nữa những loại thuốc này cũng không gây độc hại cho con người cũng như là dễ dàng phân hủy trong môi trường mà không gây hệ lụy về sau nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

diệt kiến cho cây phong lan

Đặc biệt một số loại thuốc diệt kiến sinh học không cần phải phun hay bôi trực tiếp vào thân cây mà chỉ cần bôi phía dưới chậu hay trên dây treo – nhưng nơi di chuyển của kiến để mang đến tác dụng diệt kiến hiệu quả mà không gây tác động nào đến cây nên cũng giúp bạn có cảm giác yên tâm và tin tưởng hơn.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Trung tâm diệt côn trùng sinh học đã chia sẻ với mọi người một vài cách diệt kiến cho cây phong lan đơn giản, an toàn và hiệu quả. Mong rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc bảo vệ những chậu hoa xinh đẹp của mình khỏi sự tấn công và gây hại từ kiến cũng như là các loại côn trùng khác.

Các dịch vụ khác: