[Hỏi đáp] Sẽ ra sao nếu loài muỗi biến mất?


Muỗi – Loài động vật cực kì khó chịu, chúng hút máu ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào. Vết cắn của chúng gây ngứa rát khó chịu và đem theo bệnh tật. Vậy nếu như loài khó chịu này biến mất thì sao?

Tác hại của muỗi đối với con người

Theo thống kê, mỗi năm có đến 190 triệu người nhiễm sốt rét. Nguyên nhân chủ yếu là do muỗi.

Muỗi là vật trung gian lây truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm chết người. Ngoài sốt rét ra, còn có rất nhiều căn bệnh do muỗi gây ra như Viêm não Nhật Bản, Zika hay sốt vàng (yellow fever)

Muỗi và người vốn không hợp nhau và là kẻ thù của nhau. Vậy nếu tất cả muỗi trên thế giới này không còn tồn tại thì liệu con người sẽ ra sao? Vẫn vui vẻ làm việc hay sẽ chịu một tác động nào đó?

muỗi biến mất

Sẽ ra sao nếu muỗi biến mất?

Việc muỗi biến mất tuy có lợi cho sức khỏe con người, thế nhưng ít nhiều gây hệ lụy tới hệ sinh thái. Nhưng nếu xét một cách kĩ càng, các nhà khoa học đã đưa ra minh chứng rằng việc chúng tuyệt chủng gây ảnh hưởng ở một mức độ hoàn toàn chấp nhận được.

Nếu muỗi biến mất trên thế giới, số lượng các loài chim hay bò sát tụt giảm đáng kể. Chúng buộc phải thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình, đặc biệt những loài sinh ra để diệt muỗi như thạch sùng, cá ăn muỗi,…

Tuy nhiên, một số động vật cũng không bị ảnh hưởng nếu muỗi biến mất. Ví dụ như loài dơi, tuy được mệnh danh là kẻ săn muỗi nhưng thực ra muỗi chỉ chiếm chưa đến 3% lượng thức ăn chúng tiêu thụ. Dơi ăn tất cả các loài côn trùng.

> Bài viết liên quan:

Phun thuốc muỗi

phun thuốc muỗi có tác dụng trong bao lâu

bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra
Muỗi gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm 

Trong tương lai có nên để muỗi tồn tại?

Trong hàng thập kỉ, các giới khoa học đã nhiều lần tranh cãi rằng muỗi biến mất liệu có tốt?

Nhiều nhà khoa học cho rằng muỗi đóng vai trò quan trọng.

“Chúng ta sẽ chẳng có chocolate để ăn nếu muỗi biến mất” – Trích lời Dina Fonseca, nhà sinh vật học tiến hóa tại đại học Rutger (Mỹ).

Một số khác lại đưa ra ý kiến trái chiều. Theo đó, họ cho rằng muỗi có thể được thay thế bằng các sinh vật khác. Vì vốn dĩ muỗi rất nguy hại, có thể gây chết người và hậu quả cho hệ sinh thái. Phil Lounibos, nhà sinh thái học từ Florida (Mỹ) cho rằng sự tuyệt chủng của loài muỗi sẽ đem lại một lỗ hổng tạm thời. Nhưng lỗ hổng sẽ sớm được lấp đầy bởi nhiều loài côn trùng khác.

Đến bây giờ, vấn đề muỗi có thể thay thế bằng những loài sinh vật khác không còn là một câu hỏi lớn. Nhưng không thể phủ nhận rằng chúng là một loài sát thủ vô hình.

Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn muỗi, ít nhất chúng ta vẫn có thể diệt muỗi thường xuyên. Để làm điều đó, ta cần một phương pháp diệt muỗi hiệu quả. Chỉ có một số ít chúng ta lựa chọn dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà. Đây là điều nên làm để tiêu diệt loài muỗi gây hại.

Các bạn có nhu cầu diệt muỗi tận gốc tại nhà có thể liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

​Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com

Gmail chính: kiemsoatcontrungvietnam@gmail.com
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thuocdietcontrung24h
Twiter
 : https://twitter.com/vietnampest
Zalo: 
pest-control.vn
Văn phòng điều hành chính: 148 Hoàng  Hoa Thám – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội 
Điện thoại: 
0983828393 – 0912.615.515 –  0974.895.464 – 0973622123

Các dịch vụ khác: