Đặc điểm và cách nuôi thả các loài cá diệt bọ gậy muỗi


Dùng các loài cá diệt bọ gậy muỗi là một biện pháp sinh học có hiệu quả nhưng không làm ô nhiễm môi trường như biện pháp hóa học. Mặc dù trong điều kiện tự nhiên có thể không có nhiều loại cá ăn lăng quăng thế nhưng muốn áp dụng biện pháp này thì cần phải tạo được đàn cá phù hợp. Những loài cá nuôi để làm nguồn thực phẩm dùng hàng ngày có thể đồng thời được nuôi chung với các loại cá ăn muỗi. Nếu bạn muốn ứng dụng biện pháp này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nuôi dưỡng các loài cá diệt bọ gậy muỗi như thế nào?

Để đảm bảo thường xuyên có được một lượng lớn các loài cá diệt bọ gậy muỗi thì bạn cần phải nuôi cá tại các ao cá đặc biệt. Thông thường sẽ có 2 cách phổ biến như sau:

Cách 1: dùng đất đào đắp kè để làm ao nuôi cá

Kè được đắp thành nhiều lớp, mỗi lớp cao khoảng 20 cm và phải được nện đất kỹ, làm ướt bề mặt đất trước khi đắp một lớp đất khác lên trên. Mặc kè phải cao hơn mặt nước tối thiểu từ 30-50 cm. Nên trồng cỏ hoặc các loại cây khác thích hợp để tránh đất bị xói mòn.

Thả cá diệt bọ gậy
Thả cá diệt bọ gậy

Cách 2: các bể xi măng lớn cũng có thể làm nơi nuôi cá.

  • Ao phải có diện tích đủ rộng và có cây cỏ để bảo vệ các con cá nhỏ khỏi bị các con cá lớn ăn thịt.
  • Nuôi cá bằng các chất thải hữu cơ, phân động vật,… để làm tăng nhanh sản lượng cá cần thiết.
  • Hạn chế rong tảo phát triển để thúc đẩy sự phát triển của đàn cá nuôi.

Các loại cá diệt bọ gậy muỗi có hiệu quả nhất hiện nay

Theo các nhà khoa học, các loại cá diệt bọ gậy muỗi có hiệu quả là loài cá muỗi, cá bảy màu, cá sóc, cá rô phi, cá chép,… Hãy cùng tìm hiểu đặc tính của một số loại nhé!

  1. Cá sóc

Loài cá thường sinh sống, phát triển tại các cánh đồng lúa nước và mương rãnh nước, có khả năng diệt ấu trùng muỗi rất hiệu quả. Loài cá này có thể chịu đựng được ở các nguồn nước bị ô nhiễm và nhiệt độ nước từ 20 – 5oC.

  1. Cá bảy màu

Loài cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện nay đã trở thành loại cá nước ngọt sống khá phổ biến ở nhiều nơi. Loài cá có khả năng tìm kiếm thức ăn ở trên mặt nước và có thể chịu đựng được ở môi trường nước bị ô nhiễm cao. Do đó, đây là loài cá được sử dụng để diệt ấu trùng muỗi Culex có hiệu quả nhất vì chúng hay sinh sản ở những vùng nước bị ô nhiễm.

Xem thêm:

Cá bảy màu
Cá bảy màu
  1. Cá muỗi

Loài cá này có nguồn gốc từ Trung Mỹ nhưng do đặc điểm diệt ấu trùng muỗi rất hiệu quả nên chúng đã được đưa đến nhiều vùng khác nhau ở các nước trên thế giới. Cá muỗi có khả năng chịu đựng sự thay đổi lớn về môi trường như: nhiệt độ, độ ô nhiễm của nguồn nước nhưng thực tế chúng phát triển tốt ở các vùng nước sạch và nhiệt độ ổn định.

  1. Các rô phi

Loài cá này thường được nuôi để làm nguồn thực phẩm và có khả năng diệt bọ gậy muỗi ở các cánh đồng lúa nước. Ở nhiệt độ môi trường nước 22oC, cá sinh sản và phát triển rất nhanh và có khả năng sống, sinh sản được cả trong nguồn nước ngọt và nước mặn.

Cá rô phi
Cá rô phi
  1. Cá lê

Mặc dù các nhà khoa học chưa đánh giá một cách cụ thể nhưng trên thực tế loài cá này có hiệu quả trong việc diệt bọ gậy muỗi sinh sống ở các thùng đấu là hố nước được đào lấy đất để đắp nền nhà, làm đường; những nơi khô hạn tạm thời cũng như những cánh đồng lúa nước; các đồng cỏ được tưới nước mà các loài cá khác không thể sinh sống, phát triển được.

Vận chuyển và thả cá diệt ấu trùng muỗi như thế nào?

Khi đã nuôi cá diệt ấu trùng muỗi phát triển với một số lượng cần thiết, cá sẽ được vận chuyển để cung cấp cho các hộ gia đình và hộ nông dân sử dụng bằng các vật chứa nhỏ có dung tích tối đa khoảng 40 lít như: thùng nhựa, can nhựa, túi nhựa dai,…

Lưu ý: cần phải hòa thêm nước của môi trường mới vào thùng đựng cá để tránh sự thay đổi bất ngờ về nhiệt độ và chất lượng nước khi thả cá xuống môi trường mới.

Ở trên là cách nuôi, vận chuyển và thả cá diệt bọ gậy muỗi được Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh học tổng hợp được. Hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin thật hữu ích! Để ngăn chặn sự phát triển của muỗi và diệt muỗi tận gốc, bạn vẫn nên liên hệ dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp để được hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm từ muỗi.