Có nên tự phun thuốc muỗi tại nhà hay không?


Việc tự ý phun thuốc diệt muỗi tại nhà sẽ làm cho muỗi kháng các loại hóa chất, làm bùng phát nguy cơ dịch bệnh, liệu có đúng hay không?

Thời điểm tháng 5, tháng 6 nắng nóng trên diện rộng chính là lúc mà nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát nhiều nhất. Chính vì thế mà nhiều gia đình tìm cách tự phun thuốc muỗi tại nhà. Tuy nhiên, việc tự ý phun thuốc diệt muỗi liệu có an toàn hay không? Liệu có đảm bảo hiệu quả hay không? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có hay không nên tự phun thuốc muỗi tại nhà?

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi an toàn

Sốt xuất huyết là một căn bệnh lây truyền từ muỗi vô cùng nguy hiểm. Nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ thì lại càng phải quan tâm hơn với vấn đề này. Hiện nay, có rất nhiều gia đình tự ý mua thuốc diệt muỗi cùng bình xịt về để tự xịt thuốc diệt muỗi.

Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn mới nhất của mình, tiến sĩ Phạm Thị Khoa, Trưởng khoa hóa thực nghiệm của Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương, đã khẳng định rằng: thực chất, việc người dân tự ý phun thuốc muỗi không đúng cách như thế không hoàn toàn có tác dụng loại trừ tận gốc được muỗi; mà ngược lại, còn làm cho muỗi kháng thuốc và tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại sao lại như vậy?

Cũng theo như tiến sĩ Phạm Thị Khoa, thì việc phun hóa chất là để dập dịch bệnh. Điều đó có nghĩa là, khi một ổ dịch bệnh xuất hiện, thì cần khoanh vùng ổ dịch đó. Sau đó phun khử trùng toàn bộ ổ dịch sốt xuất huyết, chứ không phun riêng lẻ từng nhà. Nếu như phun thuốc muỗi tại nhà riêng rẽ, thì sẽ không hết được muỗi. Bởi muỗi có thể di tản từ nhà này qua nhà khác và tiếp diễn như vậy.

Ngoài ra thì nếu không có hiểu biết rõ về các loại hóa chất phun thuốc muỗi thì rất có thể sẽ sử dụng phải những loại hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Xem thêm các dịch vụ:

Vậy, nên làm thế nào để phòng tránh sốt xuất huyết?

Dọn vệ sinh phòng tránh muỗi

Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là không được tự ý phun thuốc muỗi tại nhà.

Thứ hai là loại bỏ môi trường sống của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Đó thường là những nơi ẩm ướt như ao vườn, lu nước, các vũng nước tù nước đọng,… Và nên úp toàn bộ các loại xô, chậu, bát,… sau khi sử dụng.

Thứ ba, hãy nhờ đến các cơ sở chuyên nghiệp về diệt trừ muỗi để nhận được sự tư vấn kĩ càng nhất. Như tại:

Công Ty TNHH Kiểm Soát Côn Trùng Việt Nam
Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com
Điều hành tại TP. HCM : 198 Trương Văn Bang – Quận 2 – TPHCM
Điều hành tại Hà Nội: 148 Hàng Hoa Thám – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội
Điện thoại: 0983.828.393 – 0912.615.515 – 0974.895.464 – 0973.622.12

Xem thêm: Cách sử dụng thuốc diệt muỗi