[Bạn có biết] Mối – Kẻ thù truyền kiếp của mọi loại công trình


Mối – Một loài côn trùng

Mối, tên khoa học là Isoptera, là một nhóm côn trùng, có họ hàng gần với loài gián.

Mối cũng còn được gọi là “kiến trắng” tuy nhiên lại không hề có họ hàng gì với loài này, thậm chí còn tấn công nhau.

Mối kẻ thù truyền kiếp của mọi công trình và là loài côn trùng có “tập tính xã hội cao”, sớm phát triển tạo thành “Vương quốc” và theo chế độ “Mẫu hệ”. Mối chúa được sự chăm sóc của cả bầy mối, chịu trách nhiệm đẻ trứng.

SINH TRƯỞNG:

Mối thích ăn chất cellulose của gỗ . Đặc biệt mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai rất phiền . Chất cellulose của gỗ khó tiêu hóa nhưng đường ruột của mối có một loài siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

CÓ CÁC LOẠI MỐI SAU:

+ Mối chúa: đầu nhỏ, bụng to, khả năng sinh sản tốt và chúng có thể sống được 10 năm

+ Mối thợ: cơ thể nhỏ, các chi phát triển và chúng chiếm số đông trong các loài mối

+ Mối lính: chúng phân hóa từ mối thợ, giác quan 2 bên miệng chúng khá đặc biệt nên mất khả năng lấy mồi,khi cần thì mối thợ phải cho ăn.

GÂY HẠI:

Mối là côn trùng có hại đối với các công trình xây dựng, thậm chí nhiều vật dụng quan trọng của con người. Sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá…

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều biện pháp để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt được mối chúa.

Loài mối “gỗ khô” có thể phát hiện tổ một cách đơn giản, thông qua đặc điểm sinh sống đục gỗ thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú.

Do tổ mối loài này hình thành từ bằng những hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối “đống cát”. Diệt loại này chỉ cần dùng thuốc đặc trị mối tiêm trực tiếp vào tổ.

Các loài mối khác trong công trình trong đó có loài mối nhà (copt-formosanus), tổ phần lớn nằm dưới nền nhà hoặc trong ruột panen, tổ phụ có thể xuất hiện ở góc tường, trên trần nhà v.v…

Để tìm được tổ các loài trên, người ta thường dùng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở v.v… Để tiêu diệt tổ mối dạng này, người ta thường dùng phương pháp hóa sinh, phun thuốc vào mối thợ nhằm lây nhiễm độc hoặc các vi sinh có hại cho mối để tiêu diệt tổ mối và mối chúa.

PHƯƠNG PHÁP DIỆT MỐI HIỆU QUẢ CAO:

Bước 1: Đặt mồi nhử

Cậy nơi có mối lên, làm ướt hộp mồi nhử mối. Sau đó đặt hộp nhử mối cố định tại nơi có đường đi của mối, trường hợp đường đi của mối giữa đường thì phải làm giá treo để cố định hộp. Số lượng hộp nhử mối tùy thuộc vào số đường mối ăn và diện tích cần diệt mối. Mối đường mối ăn có thể đặt 2 – 3 hộp hoặc nhiều hơn.

Công ty diệt mối uy tín
Diệt mối bằng hộp nhử

Bước 2: Phun thuốc dạng bột

Sau khi đặt mồi nhử từ 10-15 ngày. Tiến hành kiểm tra nếu thấy xung quanh hộp có đường ăn của mối, đó là lúc mối đã ăn nhiều trong hộp. Trước hết dỡ hộp nhử mồi, đổ hết các miếng mồi và những con mối trong hộp nhử vào 1 chậu khô.

> Bài viết liên quan:

Sau đó dùng thuốc diệt mối tận gốc dạng bột PMC90 bơm đều lên các con mối trên bề mặt, miếng mồi cho đều rồi xếp lại hộp nhử (cả những con mối) để hộp khử vào đúng vị trí ban đầu, 1 – 2 ngày sau khi mối rút hết về tổ thì dọn bỏ hộp.

Bước 3: Phun thuốc dạng dung dịch

Sử dụng hóa chất chuyên dùng dạng dung dịch. Phun trực tiếp vào đường mối đi, nơi bị mối tấn công nhằm tiêu diệt hết mối thợ còn lại và phun trực tiếp lên bề mặt các kết cấu bằng gỗ, chân tường, những nơi mối có thể di chuyển

MỘT SỐ CÁC LOẠI THUỐC DIỆT MỐI HIỆU QUẢ CAO:

  1. Thuốc diệt mối Map Sedan 48EC – chai 1lit

2. Thuốc diệt mối, mọt CISLIN 2.5 EC (BAYER, ĐỨC)

3. Bộ sản phẩm diệt mối tận gốc

 

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

​Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com

Gmail chính: kiemsoatcontrungvietnam@gmail.com
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thuocdietcontrung24h
Twiter
 : https://twitter.com/vietnampest
Zalo: 
pest-control.vn
Văn phòng điều hành chính: 148 Hoàng  Hoa Thám – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội 
Điện thoại: 
0983828393 – 0912.615.515 –  0974.895.464 – 0973622123