Gợi ý 05 cách diệt mọt gỗ tại nhà cực kỳ hiệu quả


Cách diệt mọt gỗ tại nhà đơn giản và hiệu quả theo hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các gia đình bảo vệ tài sản trong nhà khỏi sự cắn phá của loài côn trùng này.

Mọt gỗ chắc chắn là loài côn trùng không còn xa lạ đối với các gia đình Việt. Giống như mối, loài côn trùng này cũng lấy gỗ làm thức ăn và có khả năng phá hoại rất nghiêm trọng. Theo đó khi chúng xâm nhập vào ngôi nhà sẽ cắn phá và làm hư hỏng các đồ dùng, nội thất gỗ đắt tiền của gia đình gây nên thiệt hại tài sản rất lớn. Chính vì vậy việc nắm bắt được các cách diệt mọt gỗ là điều rất cần thiết để xóa sổ loài côn trùng này.

Cách nhận biết vị trí mọt tấn công để tiêu diệt chúng

Xác định vị trí để áp dụng cách diệt mọt gỗ
Xác định vị trí để diệt mọt gỗ

Thực tế cho thấy mọt gỗ là một loài côn trùng có sức phá hoại vô cùng khủng khiếp. Chúng thường tấn công trong âm thầm nhưng lại có tốc độ sinh sản và phát triển nhanh chóng và tuổi thọ cũng dài hơn so với các loài côn trùng khác. Vì vậy khi mọt vừa tấn công, vừa làm tổ đẻ trứng ngay tại các khe gỗ và trứng nở sẽ tiếp tục đục khoét nên chẳng mấy chốc đồ dùng, nội thất gỗ sẽ bị hư hại hoàn toàn.

Lúc này, để có thể kịp thời áp dụng các cách diệt mọt gỗ thì đòi hỏi bạn cần phải nhận biết  được vị trí bị chúng xâm nhập. Dưới đây là một số dấu hiệu mà Diệt Côn Trùng Sinh Học chia sẻ để bạn tham khảo:

  • Dựa vào tiếng kêu bởi khi mọt gỗ tấn công, đục khoét và làm tổ sẽ phát ra các tiếng động và điều này thể hiện rõ ràng vào ban đêm.
  • Phát hiện trứng – ấu trùng: Mọt gỗ sẽ đẻ trứng ở các khe nứt của đồ dùng gỗ nên khi quan sát mọi người có thể phát hiện được trứng và ấu trùng.
  • Các lỗ nhỏ trên bề mặt: Trong quá trình đục khoét và tấn công gỗ, mọt sẽ để lại những lỗ nhỏ hình tròn hoặc oval giúp mọi người dễ phát hiện.
  • Phân mọt, bột gỗ: Trong quá trình cắn phá, mọt sẽ làm rơi phân và bột gỗ mịn ở phía dưới đồ dùng rất dễ phát hiện.

Bỏ túi 5 cách diệt mọt gỗ đơn giản và hiệu quả tại nhà

Trước những tác hại nghiêm trọng mà mọt gỗ gây ra thì việc tiêu diệt loài côn trùng này là rất cần thiết và phải thực hiện càng sớm, càng tốt. Dưới đây chính là top 5 cách diệt mọt gỗ trong nhà rất đơn giản và hiệu quả do Diệt Côn Trùng Sinh Học tổng hợp để mọi người cùng tham khảo:

1, Xóa sổ mọt gỗ bằng tinh dầu sả

Cách diệt mọt gỗ bằng tinh dầu sả
Cách diệt mọt gỗ bằng tinh dầu sả

Mọt có thể đánh hơi thấy mùi gỗ để mò đến và thích mùi ẩm ướt nhưng lại cực kỳ ghét mùi tinh dầu sả vì quá nồng. Chưa kể trong thành phần của loại tinh dầu này còn có chứa các hoạt chất sát khuẩn như geraniol và citral có khả năng tiêu diệt mọt hiệu quả. Chính vì vậy mọi người có thể lợi dụng điều này để tiến hành thoa hay xịt tinh dầu sả lên vị trí bị mọt cắn phá để tiêu diệt chúng. Hơn nữa phương pháp này hoàn toàn lành tính và không gây độc hại.

2, Cách diệt mọt gỗ bằng axit boric

Cách diệt mọt gỗ bằng axit boric
Diệt mọt gỗ bằng axit boric

Axit Boric là một chế phẩm được biết đến có khả năng sát khuẩn cực tốt đồng thời cũng có thể tiêu diệt mọt gỗ rất hiệu quả trong thời gian ngắn. Lúc này mọi người chỉ cần pha loãng Axit Boric với nước theo tỷ lệ 1:10 rồi phun trực tiếp vào những vị trí bị mọt cắn phá. Ngoài ra thì mọi người cũng có thể trộn hỗn hợp này với mùn gỗ để khi mọt ăn phải sẽ chết ngay.

3, Hướng dẫn dùng dầu hỏa diệt mọt gỗ

Cách diệt mọt gỗ bằng dầu hỏa
Cách diệt mọt gỗ bằng dầu hỏa

Dầu hỏa cũng được biết đến là một phương pháp giúp kiểm soát mọt gỗ trong nhà rất hiệu quả. Hơn nữa cách áp dụng cũng rất đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ cần lấy vải mềm hay chổi quét để thoa dầu hỏa lên những vị trí bị mọt gỗ tấn công. Hoặc mọi người cũng có thể bơm trực tiếp dầu hỏa vào những vị trí có mọt. Sau đó sử dụng túi nilon hoặc màng bọc để phủ lên phần gỗ đã bôi dầu hỏa để giúp dầu thấm nhanh hơn và không bị bay mùi. Để sau khoảng 2 tiếng thì tiếp tục thực hiện một lần và giữ nguyên trong 2 tiếng. Cuối cùng sử dụng nước xà phòng để lau sạch dầu hỏa.

4, Cách diệt mọt gỗ tại nhà bằng ớt tươi

Cách diệt mọt gỗ bằng ớt tươi
Diệt mọt gỗ bằng ớt tươi

Ớt tươi không chỉ được dùng như một loại gia vị mà còn có thể sử dụng trong tiêu diệt mọt gỗ tại nhà rất đơn giản. Đầu tiên mọi người chỉ cần tiến hành cắt, băm hoặc xay nhỏ ớt tươi. Sau đó bôi phần hỗn hợp này lên những vị trí bị mọt tấn công trong nhà. Mùi cay nồng và hăng nóng của ớt sẽ khiến cho lũ mọt gỗ phải bỏ chạy ngay lập tức nếu không muốn bị giết chết.

5, Sử dụng các loại thuốc diệt mọt gỗ

Cách diệt mọt gỗ bằng thuốc diệt mọt
Cách diệt mọt gỗ bằng thuốc diệt mọt

Đây được xem là phương pháp diệt mọt gỗ hiệu quả, đơn giản và có tác dụng nhanh chóng nhất hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì đòi hỏi mọi người nên lựa chọn những chế phẩm diệt mọt sinh học thế hệ mới, không gây độc hại cho người và vật nuôi. Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng cần phải pha đúng tỷ lệ và dùng đúng liều lượng.

Xem thêm: Chia sẻ top 05 loại thuốc diệt mọt gỗ hiệu quả nhất hiện nay

Kết luận

Như vậy trong nội dung bài viết trên đây Diệt Côn Trùng Sinh Học đã chia sẻ với mọi người 5 cách diệt mọt gỗ tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người để xóa sổ mọt và bảo vệ đồ dùng, nội thất trong nhà.