Chia sẻ 5 cách diệt mọt gạo an toàn và đơn giản ngay tại nhà


Cách diệt mọt gạo tự nhiên và an toàn dưới đây sẽ giúp mọi người loại bỏ loại côn trùng này để bảo vệ giá trị và dinh dưỡng cho lương thực trong gia đình.

Gạo được biết đến là lương thực chính được các gia đình Việt sử dụng hàng ngày để nạp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng và bảo quản loại lương thực này đôi khi sẽ xảy ra tình huống xuất hiện mọt gạo. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến giá trị cũng như là chất lượng dinh dưỡng của gạo. Vì vậy, vấn đề luôn được các gia đình quan tâm chính là cách diệt mọt gạo an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nắm bắt được tâm lý này, những chia sẻ của Diệt Côn Trùng Sinh Học dưới đây chính là thông tin mà bạn không nên bỏ lỡ.

Tìm hiểu cơ bản mọt gạo là gì?

cách diệt mọt gạo
Tìm hiểu mọt gạo là gì?

Trên thực tế mọt gạo là một loài côn trùng có kích thước vô cùng nhỏ bé, chỉ khoảng 2mm với đặc trưng là mỏ dài và trên vỏ cánh có màu đen ánh cam đỏ. Loại côn trùng này thường xuyên xuất hiện tại những nơi lưu trữ lúa gạo, bột mì, ngô,… Nhiều người thường lầm tưởng loại côn trùng này chính là do gạo cũ hay môi trường ẩm thấp tạo ra. Nhưng thực tế trứng của mọt gạo đã có sẵn trong lúc thu hoạch và khi gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ nở.

Để hiểu được tính cấp thiết của các cách diệt mọt gạo thì đòi hỏi mọi người cần phải nắm rõ được tác hại của chúng. Trên thực tế mọt gạo không phải là một loài côn trùng có độc gây nguy hiểm đối với con người. Tác hại duy nhất của chúng chính là tấn công và làm hỏng gạo cũng như là các loại lương thực khác. 

Cụ thể là chúng sẽ dùng cái mỏ nhọn của mình để tạo nên một lỗ nhỏ trên gạo và đẻ trứng vào đó. Ấu trùng khi nở sẽ ăn hết phần lớn tinh bột trong gạo để phát triển. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cũng như là giá trị dinh dưỡng của lương thực.

Chia sẻ 5 cách diệt mọt gạo tại nhà đơn giản và an toàn

Trước những tác hại mà mọt gạo mang đến thì việc tiêu diệt loài côn trùng này là rất cần thiết. Tuy nhiên việc tiêu diệt mọt gạo không đơn giản như những loài côn trùng khác bởi chúng trụ ngụ trực tiếp trong các thùng gạo, nơi lưu trữ lương thực. Vấn đề đặt ra chính là cần phải vừa xóa sổ loài côn trùng này nhưng vừa phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến gạo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình. Theo đó những cách diệt mọt gạo được Diệt Côn Trùng Sinh Học chia sẻ dưới đây chính là gợi ý hữu ích dành cho mọi người:

1, Sử dụng tỏi, ớt giúp xua đuổi mọt gạo hiệu quả

Cách diệt mọt gạo bằng tỏi
Cách diệt mọt gạo bằng tỏi

Tỏi và ớt luôn được biết đến là một loại gia vị quen thuộc trong bếp để giúp cho mâm cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó thì 2 loại gia vị này cũng có thể giúp mọi người xua đuổi mọt gạo hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của gạo. Lúc này mọi người chỉ cần cho vài quả ớt đã tách hạt hay tép tỏi đã bóc vào trong thùng gạo. Mùi hăng nồng của tỏi và ớt sẽ khiến cho mọt gạo cảm thấy vô cùng khó chịu và phải bỏ đi nhanh chóng.

2, Hướng dẫn cách diệt mọt gạo bằng việc đông lạnh

Cách diệt mọt gạo bằng việc đông lạnh
Cách diệt mọt gạo bằng việc đông lạnh

Cể ngăn chặn sự phát triển của mọt gạo thì chúng ta cần phải thay đổi điều kiện sống không thích hợp với chúng. Cụ thể là mọi người hãy cho phần gạo có mọt vào trong tủ lạnh để bảo quản từ khoảng 4 – 5 ngày. Trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt như vậy sẽ giúp tiêu diệt trứng mọt cũng như là xóa sổ những con mọt trưởng thành hiệu quả. 

3, Gợi ý cách xử lý mọt gạo ở nhiệt độ cao

Cách diệt mọt gạo bằng nhiệt độ cao
Cách diệt mọt gạo bằng nhiệt độ cao

Bên cạnh việc hạ thấp nhiệt độ thì việc nâng cao nhiệt độ cũng là một cách xóa sổ mọt gạo rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu mọi người phơi gạo trực tiếp dưới ánh mặt trời sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong gạo. Vì vậy, phương pháp xử lý hiệu quả nhất chính là sử dụng máy sấy tóc với cách thực hiện rất đơn giản. Đầu tiên mọi người chỉ cần trải đều gạo lên mặt phẳng sau đó dùng máy sấy tóc ở mức nhiệt cao bắt đầu hong khô gạo. Sức nóng từ máy sấy sẽ khiến cho gạo phải bỏ đi nhanh chóng nếu không muốn bị tiêu diệt.

4, Bật mí cách diệt mọt gạo an toàn bằng muối

Cách diệt mọt gạo bằng muối
Cách diệt mọt gạo bằng muối

Muối được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong gia đình và đây cũng là phương pháp diệt mọt gạo hiệu quả với mức chi phí cực thấp. Lúc này mọi người chỉ cần rắc một ít muối vào trong thùng gạo bị mọt tấn công. Khi loài côn trùng này ăn phải muối mặn sẽ trở nên sợ hãi và bỏ chạy. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện mọi người không nên sử dụng quá nhiều muối thì sẽ khiến cho gạo bị mặn trong quá trình chế biến và khiến cho thùng gạo dễ bị ẩm.

5, Sử dụng thảo mộc giúp diệt mọt gỗ an toàn

Cách diệt mọt gạo bằng thảo mộc
Cách diệt mọt gạo bằng thảo mộc

Thực tế hiện nay có rất nhiều loại thảo mộc có tác dụng xua đuổi mọt và các loài côn trùng hiệu quả mà không gây độc hại. Theo đó, mọi người có thể lợi dụng điều này để bỏ đinh hương, lá nguyệt quế, hương thảo,… phơi khô vào một cái túi lọc. Sau đó bỏ túi này vào những thùng gạo bị mọt tấn công. Các loại thảo mộc này sẽ giúp mọi người xua đuổi mọt gạo và diệt khuẩn hiệu quả.

Lời kết

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây Diệt Côn Trùng Sinh Học đã chia sẻ với mọi người 5 cách diệt mọt gạo đơn giản và an toàn ngay tại nhà. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp các gia đình bảo vệ kho lương thực của mình tránh khỏi sự cắn phá của loài côn trùng này.

Xem thêm: Gợi ý 05 cách diệt mọt gỗ tại nhà cực kỳ hiệu quả