Hướng dẫn 05 cách diệt mối gỗ hiệu quả rất đơn giản


Cách diệt mối gỗ là một hạng mục rất được các gia đình quan tâm và chú trọng nhằm giúp bảo vệ tài sản trong ngôi nhà khỏi sự tấn công của loài côn trùng này.

Việc sử dụng đồ dùng, nội thất gỗ được xem là một trong những thói quen của gia đình Việt bởi nét đẹp ấm cúng và độ bền lâu dài. Tuy nhiên, những món đồ dùng này lại có một nhược điểm đó chính là thường bị mối tấn công và cắn phá. Hơn nữa, chỉ một thời gian ngắn sau khi có dấu hiệu bị mối cắn phá thì những món đồ này thường sẽ bị hư hại hoàn toàn. Do đó, ngay khi phát hiện thì mọi người cần phải biết cách diệt mối gỗ ngay để bảo vệ những món đồ dùng này.

Tính cấp thiết của việc diệt mối gỗ

Tính cấp thiết của việc diệt mối gỗ
Tính cấp thiết của việc diệt mối gỗ

Theo đúng như tên gọi thì mối gỗ chính là chủng loại mối chuyên tấn công vào những đồ dùng bằng gỗ hay có chứa xenlulozo để tìm kiếm thức ăn. Theo đó, chúng không chỉ phá hoại các đồ dùng bằng gỗ trong nhà như: bàn ghế, giường tủ,… mà còn cắn phá các loại sách báo, giấy tờ, hồ sơ,… Đặc biệt trong quá trình tìm kiếm thức ăn, chúng còn có thể lách qua những khe hở nhỏ rồi lấp đất che giấu làm hỏng các thiết bị, máy móc. Thậm chí là còn có thể gây chập mạch dẫn đến cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Đứng trước những mối nguy hại này thì cách diệt mối gỗ trở thành vấn đề vô cùng cấp thiết. Hơn nữa, so với mối đất thì bạn càng có thể dễ dàng phát hiện ra mối gỗ trong nhà thông qua âm thanh chúng tấn công vào mỗi đêm hay bụi gỗ bên dưới các đồ dùng. Chính vì vậy, để bảo vệ các đồ dùng trong nhà và hạn chế thiệt hại ở mức tối đa, mọi người cần phải tiêu diệt mối gỗ càng sớm các tốt.

Gợi ý 5 cách diệt mối gỗ tại nhà hiệu quả nhất

Thực tế để nhắc đến phương pháp diệt mối tốt nhất hiện nay thì đương nhiên phải nhắc đến phương pháp diệt mối sinh học. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cao về kinh nghiệm chuyên môn nên muốn đạt hiệu quả tốt nhất, mọi người nên lựa chọn các dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà chuyên nghiệp. Còn trong trường hợp mối xông nhẹ và bạn muốn tự diệt mối tại nhà thì có thể tham khảo 5 cách làm đơn giản dưới đây:

1, Diệt mối gỗ bằng cách đem phơi nắng đồ dùng

Cách diệt mối gỗ bằng cách phơi nắng đồ dùng
Cách diệt mối gỗ bằng cách phơi nắng đồ dùng

Lợi dụng tập tính của mối thường sống ở những nơi tối tăm, ẩm thấp nên chúng sẽ không thể sống dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Theo đó, mọi người chỉ cần lựa những hôm trời nắng to rồi mang đồ dùng bị mối tấn công ra phơi nắng. Các tia bức xạ trong ánh sáng mặt trời sẽ giúp mọi người tiêu diệt mối hiệu quả. Đối với cách diệt mối không dùng thuốc này thì mọi người nên phơi nắng đồ dùng từ 2 – 3 ngày liên tục để có hiệu quả tốt nhất.

2, Cách diệt mối gỗ tại nhà bằng dầu diesel/ dầu hỏa

Cách diệt mối gỗ bằng dầu diesel/ dầu hỏa
Cách diệt mối gỗ bằng dầu diesel/ dầu hỏa

Đây chắc chắn là một biện pháp diệt mối gỗ rất quen thuộc với các gia đình vì đã được áp dụng phổ biến từ thời xa xưa. Bởi mùi dầu diesel/ dầu hỏa thường rất hăng và nồng khiến cho mối không hô hấp được và chết đi. Lúc này, cách thực hiện cũng rất đơn giản, mọi người chỉ cần thoa dầu luyn lên những vị trí đồ dùng gỗ bị mối tấn công rồi đem đi phơi nắng rồi lặp lại một lần nữa. Cuối cùng chỉ cần sử dụng nước xà phòng lau bỏ dầu luyn trên bề mặt đồ nội thất là được.

3, Diệt mối gỗ hiệu quả bằng axit boric

Cách diệt mối gỗ bằng axit boric
Cách diệt mối gỗ bằng axit boric

Bên cạnh tác dụng là chất sát khuẩn thì axit boric còn có khả năng tiêu diệt mối rất hiệu quả mà cách thực hiện cũng rất đơn giản. Mọi người chỉ cần mua axit boric tại những cửa hàng hóa chất, sau đó pha với nước rồi xịt lên những vị trí bị mối gỗ tấn công. Phương pháp này không chỉ giúp diệt mối hiệu quả, nhất là khi kết hợp với phương pháp bẫy carton mà lại rất lành tính, không gây nguy hiểm.

4, Cách diệt mối gỗ bằng bẫy bìa carton

Cách diệt mối gỗ bằng bìa carton
Cách diệt mối gỗ bằng bìa carton

Đây cũng là một phương pháp diệt mối gỗ rất đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém chi phí. Bởi trong bìa carton cũng có chứa xenlulozo – thức ăn yêu thích của mối gỗ nên mọi người có thể lợi dụng điều này để làm bẫy. Theo đó, mọi người chỉ cần lấy một vài bìa carton rồi xịt nước lên và đặt ở những vị trí bị mối tấn công. Mối gỗ sẽ bị bìa carton thu hút đến và sau vài giờ là mọi người có thể dụ được số lượng mối rất lớn. Lúc này, mọi người chỉ cần mang tấm bìa đi đốt là có thể diệt sạch lũ mối.

5, Sử dụng tinh dầu cam để diệt mối gỗ

Cách diệt mối gỗ bằng tinh dầu cam
Cách diệt mối gỗ bằng tinh dầu cam

Sử dụng tinh dầu cam là một trong những phương pháp diệt mối lành tính nhưng lại mang đến hiệu quả rất cao. Theo đó, loại tinh dầu này rất tốt cho cơ thể của chúng ta nhưng thành phần D-limonene có trong đó lại chính là chất độc nguy hiểm đối với mối. Lúc này, mọi người chỉ cần bôi hoặc nhỏ tinh dầu cam lên bề mặt của đồ dùng gỗ bị mối tấn công, khi chúng ăn phải sẽ chết ngay lập tức.

Lời kết

Như vậy, trong bài viết này Diệt Côn Trùng Sinh Học đã gợi ý cho mọi người 5 cách diệt mối gỗ đơn giản và hiệu quả tại nhà. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý những biện pháp này chỉ thích hợp với tình trạng mối gỗ vừa mới tấn công, chưa kịp làm tổ và phát triển. Còn đối với những tính huống bị mối cắn phá nghiêm trọng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ phương án tối ưu nhất.