Chia sẻ 3 bước tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà đơn giản


Tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà theo quy trình chuẩn dưới đây sẽ giúp mọi người có thể kiểm soát loài côn trùng này một cách hiệu quả nhất để bảo vệ gia đình.

Trước những tác hại nghiêm trọng mà muỗi mang đến thì việc tiêu diệt loài côn trùng này là rất quan trọng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau, trong đó việc phun thuốc diệt muỗi đang là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình bởi tính hiệu quả và sự tiện lợi. Cùng với đó thì rất nhiều gia đình đã lựa chọn tự thực hiện thay vì sử dụng các dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà. Tuy nhiên đây không phải là điều ai cũng làm được. Bởi muốn mang đến hiệu quả và đảm bảo an toàn thì đòi hỏi người thực hiện cần phải nắm rõ quy trình chuẩn dưới đây.

Quy trình tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà cần biết

Thực tế nhiều người cho rằng việc phun thuốc muỗi chỉ đơn giản là pha nước rồi cho vào bình phun là được. Tuy nhiên đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Bởi nếu mọi người không thực hiện đúng cách thì không chỉ không có tác dụng diệt muỗi mà còn khiến chúng nảy sinh tình trạng kháng thuốc khiến vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, khi thực hiện các gia đình cần phải tuân thủ đúng theo quy trình chuẩn được Diệt Côn Trùng Sinh Học chia sẻ dưới đây:

Bước 1: Thực hiện công tác chuẩn bị trước khi phun thuốc

Chuẩn bị trước khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà
Chuẩn bị trước khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Để giúp phun thuốc hiệu quả và đảm bảo an toàn thì quá trình chuẩn bị trước khi phun là rất quan trọng. Những việc mà mọi người cần phải thực hiện lúc này chính là:

  • Người phun thuốc muỗi cần phải tự trang bị các đồ dùng bảo hộ cho bản thân như: găng tay, khẩu trang, mũ, kính, quần áo bảo hộ,…
  • Lựa chọn thiết bị phun thuốc phù hợp. Thông thường các đơn vị chuyên nghiệp như Diệt Côn Trùng Sinh Học sẽ có nhiều loại máy phun khác nhau như: máy phun ULV, phun mù tỏa nhiệt,… Còn đối với các gia đình khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà thì có thể tạm sử dụng các bình phun nhỏ.
  • Xác định thuốc diệt muỗi sử dụng. Lời khuyên cho mọi người là nên chọn những chế phẩm thuốc diệt muỗi sinh học thế hệ mới để giúp diệt muỗi nhanh, có tác dụng lâu mà không gây độc hại.
  • Thực hiện che chắn những đồ dùng, vật dụng trong nhà, nhất là các dụng cụ ăn uống và thực phẩm.
  • Tiến hành di dời các thành viên, thú cưng và cách ly ít nhất là 30 phút sau khi phun thuốc.
  • Mở hết các cửa trong nhà, mở máy thông gió để giúp không khí lưu thông hiệu quả.

Bước 2: Thực hiện tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Thực hiện tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà
Thực hiện tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Sau khi tiến hành xong hạng mục chuẩn bị thì mọi người sẽ tiến hành pha thuốc diệt muỗi đã mua để đổ vào bình phun. Lưu ý khi pha cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên thuốc để đảm bảo pha đúng tỷ lệ và sử dụng đúng định mức. Sau đó  mọi người hãy tiến hành phun dung dịch thuốc đã pha đến các ngóc ngách muỗi thường trú ngụ trong nhà. Trong quá trình phun hãy đảm bảo tuân theo đúng quy tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để giúp lan tỏa thuốc tốt nhất.

Thời điểm phun thuốc diệt muỗi tốt nhất trong nhà là từ 6 – 9h sáng và từ  5 – 8h tối. Khi phun cần phải tránh những ngày có gió lớn hoặc mưa to. Đặc biệt khi phun thuốc hãy thực hiện theo hướng giật lùi và để vòi phun cách người tối thiểu là 0,5m để tránh bị dính thuốc trực tiếp.

Bước 3: Xử lý sau khi phun thuốc diệt muỗi

Xử lý sau khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà
Xử lý sau khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Sau khi phun xong, nếu còn dư thuốc thì phải xử lý một cách hợp lý. Đối với thuốc diệt muỗi chưa pha thì hãy đóng chặt nắp và để ở những nơi khô ráo, xa tầm tay trẻ nhỏ và tránh ánh nắng trực tiếp. Còn thuốc diệt muỗi pha còn thừa thì không được lưu trữ đồng thời cũng không được đổ trực tiếp xuống các nguồn nước.

Còn đối với người thực hiện tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà thì cần phải tiến hành tắm rửa và vệ sinh, giặt giũ thật sạch sẽ. Còn những người trong gia đình cần phải tuân thủ đúng thời gian cách ly tối thiểu là 30p. Trường hợp trẻ nhỏ – trẻ sơ sinh, người lớn tuổi, người mắc bệnh về hô hấp, người có sức đề kháng kém thì cần phải cách ly lâu hơn, tối thiểu là 2h đồng hồ.

Bỏ túi một số lưu ý khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Lưu ý khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà
Lưu ý khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà

Bên cạnh việc nắm rõ quy trình phun thuốc diệt muỗi chuẩn nhưng để đảm bảo không gây nguy hiểm thì mọi người cần phải nhớ những lưu ý sau:

  • Tuyệt đối không được có các hành vi ăn uống, hút thuốc trong quá trình phun thuốc diệt muỗi.
  • Đối với những không gian khép kín chật hẹp thì mọi người không nên phun thuốc diệt muỗi trong nhà để tránh gây nguy hiểm.
  • Sau khi phun thuốc diệt muỗi cần phải tiến hành thu xếp, dọn dẹp và lau chùi lại đồ dùng nội thất để đảm bảo an toàn.
  • Nên tiến hành phun thuốc muỗi định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần để giúp kiểm soát muỗi một cách tối đa.

Lời kết

Như vậy, trong nội dung trên đây Diệt Côn Trùng Sinh Học đã chia sẻ với mọi người quy trình và các lưu ý khi tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà hiệu quả. Mong rằng với những thông tin này của chúng tôi sẽ giúp ích cho mọi người để giúp tiêu diệt và kiểm soát loài côn trùng này một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bật mí 5 cách diệt muỗi trong phòng ngủ an toàn