Tham khảo 2 cách diệt mối chúa tại nhà hiệu quả tận gốc


Cách diệt mối chúa luôn là vấn đề luôn được các gia đình Việt chú trọng để có thể tiêu diệt tận gốc toàn bộ đàn mối đang cắn phá trong ngôi nhà của mình.

Mối luôn được biết đến là loại côn trùng có sức tàn phá vô cùng mạnh mẽ. Vậy nên ngay khi phát hiện ra mối, các gia đình luôn tìm các biện pháp để tiêu diệt chúng càng sớm càng tốt. Bởi mối có tốc độ sinh sản và phát triển vô cùng nhanh chóng. Theo đó, muốn “xoá sổ” tận gốc toàn bộ tổ mối thì mọi người cần phải diệt được mối chúa. Vậy cách diệt mối chúa tại nhà như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Diệt Côn Trùng Sinh Học đi sâu vào tìm hiểu quan bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tính cấp thiết của cách diệt mối chúa

Tính cấp thiết của việc biết cách diệt mối chúa
Tính cấp thiết của việc biết cách diệt mối chúa

Mối chúa chính là những con mối có kích thước to lớn, gấp khoảng 300 lần những con mối bình thường. Vai trò của chúng trong tổ mối chính là để trứng để vận hành đàn mối luôn phát triển. Trung bình chúng có thể đẻ đến hơn 30.000 quả trứng mỗi ngày và một vòng đời của chúng sẽ có khoảng 15 triệu trứng. Hơn nữa, trong 1 tổ mối không chỉ có một con mối chúa mà còn có số lượng nhiều hơn. Đây cũng là lý do khiến cho đàn mối có thể phát triển rất nhanh chóng.

Cùng với những thông tin trên thì việc biết cách diệt mối chúa là rất quan trọng để ngăn đàn mối phát triển và tiêu diệt chúng tận gốc. Tuy nhiên, do mối chúa không cần phải đi kiếm ăn mà làm ổ ở sâu bên trong tổ mối. Cũng bởi vậy nên việc phát hiện và tiêu diệt mối chúa được xem là khá khó khăn. Điều này đòi hỏi người thực hiện cần phải có những chuyên môn và kinh nghiệm nhất định.

Chia sẻ 2 cách diệt mối chúa mang đến hiệu quả cực kỳ cao

Có thể thấy được rằng để xoá sổ tận gốc đàn mối trong nhà thì đòi hỏi các gia đình cần phải tiêu diệt được hết mối chúa. Tuy nhiên để làm được điều này không phải là đơn giản mà đòi hỏi mọi người cần phải tìm được phương pháp phù hợp. Trong nội dung dưới đây, Diệt Côn Trùng Sinh Học sẽ chia sẻ với mọi người 2 cách diệt mối chúa đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

1, Phương pháp diệt mối chúa dân gian

cách diệt mối chúa bằng lửa
cách diệt mối chúa bằng lửa

Đây là những phương pháp được ông cha ta áp dụng phổ biến từ xưa đến nay và mang đến hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên điểm mấu chốt trong phương pháp này chính là chúng ta cần phải tìm thấy được chính xác vị trí tổ mối. Điều này không phải là dễ dàng bởi loài côn trùng này thường làm tổ ở những vị trí kín đáo hay sâu trong lòng đất. Tuy nhiên sau khi đã tìm được tổ mối thì mọi người có thể tiến hành cách diệt mối chúa theo 1 trong 2 phương pháp sau:

  • Diệt mối chúa bằng nước: Sau khi tìm thấy tổ mối, mọi người hay sử dụng khoan chuyên dụng để tạo một lổ hổng khoảng 50 – 70cm phía trên tổ mối. Sau đó chỉ cần dẫn ống bơm nước vào trong lỗ hổng và tiến hàng xả nước là có thể diệt toàn bộ tổ mối.
  • Cách diệt mối chúa bằng khói lửa: Cách làm này cũng tương tự như việc diệt mối chúa bằng nước nhưng thay vì làm ngập úng tổ mối thì sẽ lợi dụng khói. Theo đó, sau khi tìm thấy và tạo lỗ hổng phía trên tổ mối, mọi người có thể đốt lửa để tạo ra khói và dẫn khói bay vào trong lỗ hổng. Cách làm này sẽ khiến cho lũ mối bị ngạt khói và chết, bao gồm cả mối chúa.

2, Cách diệt mối chúa theo phương pháp hiện đại

cách diệt mối chúa theo phương pháp hiện đại
cách diệt mối chúa theo phương pháp hiện đại

Đây là phương pháp diệt mối hiện đang được áp dụng phổ biến trong các dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà. Cách làm này không chỉ mang đến hiệu quả cao, có tác dụng trong thời gian dài mà không cần phải tháo dỡ đồ đạc hay tìm tổ mối vất vả. Bởi đây là phương pháp diệt mối dựa trên cơ chế lây nhiễm sinh học. Tức là chỉ cần gây bệnh cho một số mối lính, mối thợ và để chúng trở về lây cho cả đàn, bao gồm cả mối chúa. Chi tiết cách diệt mối chúa này sẽ được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Đặt hộp nhử mối để hấp dẫn mối lính và mối thợ rơi vào bẫy. Vị trí đặt hộp cần phải được tính toán hợp lý để có thể thu hút được càng nhiều con mối tham gia.
  • Bước 2: Sau khoảng 2 tuần đặt hộp nhử, mọi người kiểm tra thấy đã thu hút được lượng mối nhất định sẽ tiến hành gây bệnh cho mối. Loại thuốc thường xuyên sử dụng nhất là PMC 90. Sau đó đặt hộp nhử mối về vị trí cũ để những con mối nhiễm bệnh bò về tổ.
  • Bước 3: Sau khoảng 3 – 5 ngày nếu thấy tình trạng mối giảm dần hay không xuất hiện nữa tức là đã lây nhiễm bệnh thành công. Lúc này mọi người có thể sử dụng các loại thuốc diệt mối sinh học để phun phòng chống mối và tiêu diệt các con mối lính còn sót lại.

Lời kết

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây Diệt Côn Trùng Sinh Học đã chia sẻ với mọi người 2 cách diệt mối chúa đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Có thể thấy đây chính là những nội dung quan trọng để xoá sổ tận gốc loại côn trùng này ra khỏi ngôi nhà. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc thực hiện mục tiêu này.

Xem thêm: Chia sẻ 5 cách đuổi mối hiệu quả, đơn giản tại nhà