#7 cách diệt mối theo phương pháp dân gian đơn giản tại nhà


Diệt mối theo phương pháp dân gian hiện đang là biện pháp được nhiều gia đình lựa chọn bởi cách thực hiện đơn giản, tiết kiệm và đặc biệt là rất lành tính.

Mối luôn được biết đến là một loài côn trùng khiến các gia đình Việt phải “khiếp sợ”. Bởi dù không có độc tính nguy hiểm nhưng chúng lại có sức phá hoại vô cùng mạnh mẽ. Chính vì vậy việc diệt mối trở thành vấn đề rất cấp thiết. Trong đó nổi tiếng với cách thực hiện đơn giản, tiết kiệm và lành tính – diệt mối theo phương pháp dân gian đã được nhiều gia đình áp dụng.

Chia sẻ 7 cách diệt mối theo phương pháp dân gian phổ biến

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều phương pháp diệt mối đa dạng khác nhau để mọi người có thể thoải mái lựa chọn. Trong đó, những biện pháp diệt mối dân gian chính là các cách thức mà ông cha ta đã áp dụng hiệu quả từ xưa đến nay nên được nhiều gia đình tin tưởng. Theo đó, dưới đây chính là 7 cách diệt mối theo phương pháp dân gian phổ biến nhất để mọi người cùng tham khảo:

1, Phương pháp diệt mối dân gian bằng hàn the

diệt mối theo phương pháp dân gian bằng hàn the
Cách diệt mối gian bằng hàn the

Hàn the được xem là nguyên liệu có tính độc trong dân gian nên từ xa xưa đã được sử dụng trong tiêu diệt mối. Hiện nay, phương pháp này vẫn được nhiều gia đình áp dụng bởi cách thực hiện rất đơn giản. Mọi người chỉ cần lấy hàn the trộn với bột bắp (hoặc bột ngũ sắc) và đường theo tỷ lệ 2:2:1. Sau đó rải bột tại những vị trí mối tấn công trong khoảng 1 tuần cho đến khi không còn thấy mối nữa.

2, Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng chanh và giấm

diệt mối theo phương pháp dân gian bằng chanh và giấm
Cách diệt mối gian bằng chanh và giấm

Đây cũng là một biện pháp được rất nhiều gia đình sử dụng bởi nguồn nguyên liệu chanh và giấm thường có sẵn trong nhà rất tiện lợi. Hơn nữa biện pháp này hoàn toàn lành tính, không gây độc hại mà hiệu quả mang đến cũng rất tốt. Lúc này bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh và giấm trắng trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1. Sau đó cho hỗn hợp vào bình và xịt lên những vị trí mối tấn công trong nhà là được.

3, Diệt mối tại nhà hiệu quả bằng ớt

diệt mối theo phương pháp dân gian bằng ớt
Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng ớt

Ớt được biết đến là một loại gia vị quen thuộc đối với người Việt nhưng ít người biết đây là một loại nguyên liệu giúp đuổi mối rất hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Hơn nữa cách thực hiện cũng không hề phức tạp. Bạn chỉ cần xay nhỏ hoặc nghiền nhuyễn ớt tươi rồi cho thêm vào một ít nước. Sau đó bôi hỗn hợp nên những vị trí bị mối tấn công hoặc tổ mối. Mùi hăng và tính nóng của ớt sẽ giúp tiêu diệt loại côn trùng này rất tốt.

4, Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng muối

diệt mối theo phương pháp dân gian bằng muối
Cách diệt mối gian bằng muối

Muối chắc hẳn sẽ là nguyên liệu không còn xa lạ với mọi người. Chúng được biết đến với rất nhiều tác dụng khác nhau và một trong số đó chính là giúp diệt mối rất hiệu quả. Đây là một biện pháp đã được ông cha ta từ xa xưa áp dụng rất phổ biến. Theo đó, mọi người chỉ cần rắc muối lên vị trí bị mối tấn công, tổ mối hoặc đường di chuyển của mối là sẽ khiến chúng bỏ chạy ngay lập tức.

5, Diệt mối tại nhà hiệu quả bằng vôi

diệt mối theo phương pháp dân gian bằng vôi
Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng vôi

Vôi luôn được biết đến là một nguyên liệu có khả năng khử trùng, sát trùng cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn được ông cha ta áp dụng hiệu quả trong việc xua đuổi và tiêu diệt mối trong ngôi nhà. Đối với phương pháp này thì mọi người có thể rắc trực tiếp vôi sống lên vị trí mối tấn công, đường đi của mối. Hoặc cũng có thể pha vôi bột cùng với nước rồi đổ trực tiếp lên vị trí tổ mối là có thể tiêu diệt chúng.

6, Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng dầu hỏa

diệt mối theo phương pháp dân gian bằng dầu hỏa
Cách diệt mối gian bằng dầu hỏa

Đây chắc hẳn là một biện pháp rất đỗi quen thuộc trong việc tiêu diệt mối cho những món đồ nội thất trong gia đình. Bởi đây là cách làm đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cực kỳ tốt. Theo đó, bạn chỉ cần dùng khăn mềm hoặc chổi quét thấm dầu hỏa rồi bôi lên bề mặt những vật dụng và vị trí mối tấn công. Sau đó đem đồ dùng này đi phơi nắng khoảng 2 tiếng. Thực hiện lặp lại thêm một lần nữa là có thể xóa sổ mối khỏi đồ dùng này.

7, Diệt mối tại nhà bằng bột nghệ

diệt mối theo phương pháp dân gian bằng bột nghệ
Diệt mối theo phương pháp dân gian bằng bột nghệ

Đây cũng là một biện pháp diệt mối dân gian được ông cha ta áp dụng phổ biến. Lúc này, bột nghệ không chỉ còn là gia vị hay dược phẩm mà còn có khả  năng tiêu diệt mối, kiến cùng nhiều loại côn trùng hiệu quả. Hơn nữa, cách thực hiện biện pháp này cũng rất đơn giản. Mọi người chỉ cần cho bột nghệ vào túi thơm rồi để ở những khu vực mối tấn công là có thể xua đuổi toàn bộ lũ côn trùng này.

Có nên áp dụng diệt mối theo phương pháp dân gian không?

diệt mối theo phương pháp dân gian
Có nên diệt mối theo phương pháp dân gian không?

Trên thực tế các phương pháp diệt mối dân gian đã được ông cha ta áp dụng từ xa xưa đến nay nên không thể phủ nhận hiệu quả của chúng. Hơn nữa, những phương pháp này đều có cách thực hiện rất đơn giản, nguồn nguyên liệu dễ kiếm với chi phí rẻ và đặc biệt là hoàn toàn lành tính.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia thì những biện pháp này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Hơn nữa, các phương pháp này chỉ tiêu diệt được mối lính, mối thợ mà rất khó gây ảnh hưởng đến mối chúa. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên áp dụng diệt mối theo phương pháp dân gian khi tình trạng mối còn nhẹ, mối mới xuất hiện. 

Còn đối với những trường hợp bị mối xông nghiêm trọng thì biện pháp này mang đến hiệu quả không cao. Lúc này, việc sử dụng các biện pháp diệt mối chuyên nghiệp như dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả, mọi người nên tìm đến những đơn vị uy tín. Tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng, Diệt Côn Trùng Sinh Học tự hào là địa chỉ uy tín dành cho các gia đình.