Top 15 Cách Diệt Mối Tận Gốc Tại Nhà


Mối có tên khoa học Isoptera còn được gọi  kiến trắng nhưng chúng chẳng có quan hệ họ hàng  với kiến cảm mà  một nhóm côn trùng nhưng có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất.Hàng năm mối gây ra những thiệt hại không nhỏ về mặt tài chính cho các doanh nghiệp, cơ quan và gia đình. Tại các công trình đang sử dụng mỗi năm phải bỏ ra một lượng kinh phí lớn để duy trì, tu sửa các thiệt hại mà mối gây ra. Diệt mối tận gốc là một trong những việc làm vô cùng quan trọng đối với các công trình xây dựng, nhà xưởng, nhà dân dụng. Giúp quý khách hàng bảo vệ được kho tàng và cơ sở vật chất, tài sản của mình.

Mối thường xuất hiện ở đâu?

Mối rất thích gỗ vì nó có chứa cellulose – một chất dinh dưỡng mà chúng cần để tồn tại. Vì vậy, chúng thường được tìm thấy trong các đồ vật bằng gỗ. Có 3 loại mối: mối gỗ khô, mối gỗ ướt và mối dưới đất. Mối gỗ khô sống trên các thân cây khô. Mối gỗ ướt thích sống trong các khúc gỗ mục nát. Mối dưới đất thích ẩn náu trong lòng đất. Khi nhà bạn ẩm ướt, nền đất có vết nứt, hay chẳng may nhà bạn xây trên đất có tổ mối… chúng tấn công vào nhà bạn. Với những chiếc răng ‘nhỏ nhưng chắc’ Ngôi nhà của bạn có thể trở thành thức ăn của chúng

Để diệt mối tận gốc trước đó bạn cần nên xác định được vị trí của chúng:

  • Nên kiểm soát kĩ càng các vật liệu, công cụ bằng gỗ trong và xung quanh nhà. Tìm kiếm các lỗ, ổ mối hoặc quan sát để ý các đường đất, đường trên gỗ và tường.
  • Các âm thanh phát ra như bị rỗng và thủng thì khả năng rất cao là mối đã sinh sống và ăn gỗ của chúng ta từ bên trong.
  • Thấy được các chất thải của mối, các đùn phân mà mối thải ra ở các chân tường hay trên gỗ thì chắc chắn xung quanh đó đã bị xâm hại.

Tổng hợp cách diệt mối tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

1. Diệt mối bằng cách Phơi nội thất dưới ánh nắng mặt trời

Một trong các biện pháp tốt nhất để loại bỏ mối ra khỏi căn nhà của bạn là cho các đồ nội thất ra phơi nắng, vừa giúp cho các đồ vật thêm khô ráo, tránh ẩm mốc và đặc biệt mối rất nhạy cảm với tia cực tím có trong ánh nắng của mặt trời.

Khi nhận ra đồ đạc, nội thất ở nhà có sự hiện diện của các loài mối sinh sống, hãy đưa các nội thất đó và có nội thất xung quanh ra ngoài trời và phơi chúng dưới ánh nắng trực tiếp. Chọn các vị trí thoáng đãng, rộng sân vườn hay sân thượng đảm bảo được sự tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng suốt cả ngày.

Mối sẽ không thể sinh tồn trong điều kiện ánh nắng khắc nghiệt như vậy tối đa trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên phương pháp này cũng mang theo các điểm yếu như cần phải mang vác các bộ phận nội thất ra ngoài nặng nề và trả lại vị trí sắp xếp lại không gian và cũng cần sở hữu vị trí phơi nắng phù hợp để triển khai phương pháp hiệu quả nhất.

2. Sử dụng nước xà phòng để diệt mối

Cách thức sử dụng nước xà phòng sẽ giúp bạn vừa dễ dàng thực hiện lại vừa dễ dàng tiết kiệm chi phí. Dung dịch xà phòng kết hợp với nước sẽ giúp tạo nên một lớp màng trên bề mặt của nội thất chứa các hang ổ của mối làm cho chúng bị ngạt, không thể quang hợp.

Bạn có thể dùng bình xịt hoà tan một ít xà phòng rửa chén đậm đặc và chung với nước. Để bảo đảm hiệu quả của phương pháp bạn cần xịt liên tục mỗi ngày để tăng tính hiệu quả.

3.Dùng bột ớt cayenne

Các vị trí khó tiếp cận, xử lý thì phương pháp sử dụng bột ớt cayenne sẽ dễ đàng đạt hiệu quả cao.

Loại ớt này hiện nay rất dễ dàng tìm mua trên internet, có thể rải bột ớt này lên những nơi có chứa mối cho đến khi không còn thấy sự xuất hiện của mối nữa. Ngoài ra, có thể trộn với dầu ăn với một thìa ớt bột cayenne để tạo một hỗn hợp kết dính. Sử dụng hỗn hợp bôi vào các nơi có vết nứt hay hang ổ trên gỗ, loài mối sẽ không thể chịu được mùi đặc trưng của loại ớt này.

Mặc dù ớt cayenne không thích hợp xử lý mối tại các khu vực rộng lớn. Tuy nhiên sẽ rất hiệu quả nếu đó là những vị trí mà mối cư trú trong các khe hở, khó tiếp cận.

Bột ớt cayenne
Bột ớt cayenne

 

4. Diệt mối bằng Bột nghệ nguyên chất

Cũng giống như bột ớt, mùi hăng của bột nghệ nguyên chất cũng khiến cho mối cực kì nhạy cảm. Không chỉ những mối mà các loại côn khác tiêu biểu là kiến cũng không chịu được mùi nghệ này.

Có thể rải bột nghệ này ở các nơi có mối sinh sống, ngoài ra còn có thể cho bột nghệ đựng vào các bọc nilon, để chúng vào các tủ thức ăn hay tủ quần áo để diệt trừ mối.

Nên đặt nghệ ở các nơi kín, khuất gió, mùi hăng của nghệ sẽ tác dụng tối đa hiệu quả giúp cho quá trình diệt mối diễn ra nhanh hơn.

5.Diệt mối bằng cách dùng nước muối

Khi nói đến các biện pháp dân gian hiệu quả để diệt mối thì không thể bỏ qua phương pháp sử dụng nước muối. Khi sử dụng muối sẽ không chỉ diệt mối hiệu quả mà còn ngăn chúng lây lan. Tuy nhiên phương pháp này sử dụng để đạt tối đa hiệu quả cần nên kết hợp với phương pháp khác.

Cho nước và muối với tỉ lệ 1:1, khuấy đều cho đến khi các dung dịch có thể hoà tan tất cả với nhau. Cho dung dịch lên lên những nơi mà mối xâm hại hoặc cũng có thể cho vào bình xịt để dễ dàng sử dụng. Nhưng nếu như các hang ổ mối nằm sâu thẳm bên trong sẽ rất khó khăn cho việc tiếp cận. Lúc này, bạn nên sử dụng ống xi-lanh, ống tiêm để cho dung dịch vào sâu trong hang ổ của chúng.

Có thể lặp lại nhiều lần phương pháp này mỗi ngày. Có thể kết hợp với các phương pháp khác để đạt được hiệu quả diệt mối tận gốc và tốt hơn.

6. Dung dịch giấm trắng và chanh để diệt mối trong nhà

Một phương pháp giúp kiểm soát mối cực tốt ở những nơi có diện tích khu vực mà mối tấn công quá rộng là sử dụng dung dịch giấm trắng và chanh.

Chúng ta có thể sử dụng tỉ lệ 2 quả chanh ép lấy nướt cốt và thêm nửa cốc giấm trắng khuấy đều.

Cho hỗn hợp vào bình xịt, xịt mỗi ngày tại khu vực đang có mối sinh sống để nhận được các kết quả bất ngờ nhất

7. Sử dụng Tinh dầu cam để tiêu diệt mối

Phương pháp loại bỏ mối bằng tinh dầu cam khá là hiệu quả mà an toàn vì sử dụng phương pháp từ tự nhiên mà không có hoá chất. Vì trong Cam chứa rất nhiều chất D-limonene, một chất có khả năng tiêu diệt mối gỗ khô khá hiệu quả.

Thường sử dụng phương pháp này với quy mô nhỏ, ở giai đoạn đầu của quá trình tiêu diệt mối. Chỉ cần sử dụng dầu cam nhỏ vào các bề mặt có mối xâm hại hoặc cho vào các vết nứt hay các lỗ để tiêu diệt mối.

Chỉ cần một lượng nhỏ tinh dầu cam đã có thể diệt được cả hang ổ của mối. Thoa tinh dầu vào các khu vực có mối trong vòng vài ngày sẽ không còn thấy sự xuất hiện của mối hoạt động nữa.

Xem xét đến các công cụ hay bộ phận không cần nhiều đến tính thẩm mỹ trong căn nhà, chúng ta có thể sử dụng mũi khoan các lỗ nhỏ và cho trực tiếp tinh dầu vào các lỗ này và sau đó tinh dầu sẽ dễ dàng lan vào các bề mặt gỗ.

Tinh dầu cam
Tinh dầu Cam

 

 

 8. Diệt mối tận gốc Borax

Borax hay Natri borat còn được gọi là hàn the, có hiệu quả rất tốt trong việc diệt mối tận trong lòng đất. Chất hoá học này khiến cho mối mất nước nghiêm trọng và tê liệt thần kinh của chúng.

Cũng có thể sử dụng chất này ở dạng bột để thao tác dễ dàng hơn trong việc diệt mối dưới lòng đất. Có thể sử dụng lại nhiều lần để bảo đảm toàn bộ đàn mối đã hoàn toàn bị tiêu diệt, không lây lan.

Ở dạng lỏng có thể dùng hàn the tại các khu vực có mối trên bề mặt đất. Có thể pha chung với nước nóng, một cốc nước nóng và một muỗng hàn the đã có thể diệt được mối trong khu vực nhà của bạn.

9. Cách dùng Dầu neem

Dầu neem được ứng dụng diệt tận gốc mối mọt khá nhiều ở nước ngoài. Tuy mất khá nhiều thời gian trong việc sử dụng dầu neem nhưng phương pháp này khá được ưa chuộng bởi tính hiệu quả mà nó đem lại.

Có tính chất an toàn và không độc hại, chính vì thế mà khi sử dụng dầu neem tại nhà sẽ không lo lắng vì ảnh hưởng đến trẻ em hay các vật nuôi trong nhà. Và cũng được dễ dàng mua và tìm kiếm tại các cửa hàng trực tuyến.

Dầu neem vận hành như một chất điều hòa sự sinh trưởng giúp ngăn chặn sự lột xác của mối. Giúp cho việc ngăn cản sự phát triển và sự tái sinh trở lại của mối mọt.

Chúng ta có thể nhỏ vài giọt dầu neem vào những lỗ trên các vết nứt và hang ổ của mối. Tuy nhiên nếu như vùng xâm hại quá lớn, gia chủ có thể sử dụng miếng bông thấm vào dầu neem rồi thoa đều lên các bề mặt gỗ. Bôi dầu thường xuyên để có thể đạt được kết quả tối ưu.

Dầu neem
Dầu neem

 

10. Diệt mối bằng Dầu hỏa

Khi sử dụng phương pháp dầu hoả cần phải hết sức cẩn thận và phải có phương pháp xử lý an toàn bởi dầu hoả rất dễ gây cháy nổ và bắt lửa. Nhưng ưu điểm của dầu hoả là có một mùi khó chịu giúp cho việc hạn chế sự hô hấp của mối.

Có thể cho dầu hoả vào bình xịt và xịt vào những nơi có mối xâm hại. Ngoài ra có thể kết hợp dầu hoả với một chút dầu sả, và tinh dầu cam hoặc dầu neem để đạt hiệu quả tối ưu giúp dễ chịu hơn trong căn nhà của mình.

11. Diệt mối trong nhà bằng Nha đam

Công dụng của nha đam là nhiều vô kể, trong đó dùng trong phương pháp diệt mối cũng rất hiệu quả đối với nha đam. Khi cho mối tiếp xúc trực tiếp với nha đam, chúng sẽ lập tức bị tiêu diệt ngay.

Cách làm:

  • Lấy một phần nhớt trong nha đam hoặc có thể tìm mua trong siêu thị các tuýp gel nha đam đã làm sẵn
  • Bôi chất gel này lên những khu vực bị mối xâm hại hay có thể bịt các lỗ hổng trên gỗ do mối tạo ra bằng gel này.
  • Thực hiện mỗi lần 2 ngày để việc diệt mối trở nên hiệu quả hơn
  • Ngoài ra có thể kết hợp với nước để thành dạng lỏng dễ dàng xịt lên những nơi bị ảnh hưởng.

12. Sử dụng Tuyến trùng có lợi để diệt mối tận gốc

 

Các tuyến trùng có lợi có thể kể đến là các loại giun nhỏ. Các loài này có thể dễ dàng ký sinh lên các loại sâu bệnh mà không ảnh hưởng nhiều đến cây trồng. Đặc biệt là có thể ký sinh lên cả Mối.

Các tuyến trùng này có thể sống ký sinh trên thân thể mối và đào sâu vào vật chủ, chẳng hạn như trùng mối và giải phóng các loại vi khuẩn đặc biệt giúp tiêu diệt mối mốc.

Có thể sử dụng tuyến trùng lợi để kiểm soát dịch hại bằng phương pháp hữu cơ. Tuyến trùng có lợi không giống với tuyến trùng có hại, Nó không gây ảnh hưởng nhiều cho người vật nuôi hay giun đất. Có thể tìm kiếm các tuyến trùng này tại các địa điểm bán cây cảnh hay trên những trang mạng bán tuyến trùng uy tín.

Khi sử dụng tuyến trùng nên đọc kĩ hưởng dẫn sử dụng trên bao bì trước khi dùng để tạo ra phương pháp diệt mối hiệu quả nhất.

tuyến côn trùng có lợi
tuyến côn trùng có lợi

 

13.Cách Đóng băng mối

Thuật ngữ đóng băng có thể làm mọi người hơi hoang mang nhưng phương pháp này rất có hiệu quả khi các đồ vật có kích thước nhỏ bị mối xâm hại.

Vì không thể đóng băng những đồ vật có kích thước lớn nên khi dùng kỹ thuật này cần tháo dỡ các bộ phận đồ vật ra để có thể dễ dàng đóng băng và phương pháp sử dụng thuận tiện hơn.

Đặt những miếng gỗ vào tủ đông từ 2 đến 3 ngày, kỹ thuật này chắc chắn sẽ tiêu diệt mối vĩnh viễn.

14. Dùng bả mối

Đối với những trường hợp mối xâm hại vào nhà và lan ra các vùng đất xung quanh, thì lúc này phương pháp hữu hiệu nhất đó là sử dụng bả mối để diệt tận gốc.

Có thể diệt mối bằng bả theo quy trình:

  • Đặt các thiết bị theo dõi mối để xem các khu vực nào trong nhà xuất hiện mối
  • Sau một khoảng thời gian nếu các thiết bị theo dõi bị ăn hay phá huỷ thì chứng tỏ có mối xâm nhập tại khu vực đó
  • Tiến hành đặt bả

Tuy sử dụng bả sẽ làm tác dụng chậm đến mối, tuy nhiên đa số mối sẽ đưa bả về tổ cho những giống nòi của mình được ăn, chính vì vậy mà việc tiêu diệt mối theo bầy đàn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Thường thì khi sử dụng cách này cần phải nhờ đến các dịch vụ để có thể xử lý an toàn và hiệu quả hơn

15. Diệt mối tận gốc bằng Xử lý hóa chất

Tuy không phải sử dụng các phương pháp từ thiên nhiên tuy nhiên hiệu quả mà hoá chất mang lại là cực kỳ kiệu quả vì sử dụng vì đây là những hoá chất chuyên dụng để diệt mối. Và tất nhiên các sản phẩm hoá chất cũng đã được đảm bảo an toàn cho môi trường khi thải ra ngoài. Chính vì vậy mà có thể an tâm sử dụng các hoá chất để diệt mối một cách nhanh chóng.

Nếu có thể chọn đúng loại hóa chất chuyên dùng thì rất có thể có tác động mạn và nhiễm độc cho mối và khi tiếp xúc với hóa chất sẽ lây nhiễm sang các con khác, dẫn đến cả đàn bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, trung tâm diệt mối sinh học khuyên bạn là nên thuê dịch vụ xịt mối về để làm vì việc phun xịt cần có đồ bảo hộ chuyên nghiệp và trình độ kỹ thuật cao.

Các phương pháp diệt mối hầu hết là có khá nhiều, tuy nhiên cần nên lựa chọn các phương pháp phù hợp để lựa chọn thích hợp cho căn nhà của mình. Các phương pháp diệt mối đơn giản tại nhà, gia chủ có thể dễ dàng thao tác thực hiện, tuy nhiên thường những phương pháp dân gian sẽ có tác dụng không lớn, đa số sẽ chỉ áp dụng cho những trường hợp có các hang ổ nhỏ và ít, đối với những loài mối khó diệt và với mức độ mối lớn nguy cơ sẽ không tiêu diệt được triệt để. Chính vì thế vào những lúc này, mái ấm của bạn có thể sẽ cần đến chuyên gia để đảm bảo diệt mối hoàn toàn và an toàn cho sức khoẻ thành viên trong gia đình.

Chuyên gia diệt mối tại trung tâm diệt côn trùng sinh học, tại đây trung tâm cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc chuyên nghiệp đúng chuẩn, sở hữu một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản đảm bảo được thực hiện đúng quy trình và tiêu chuẩn của ngành môi trường học . Hơn nữa, Trung Tâm Diệt Côn Trùng Sinh Học bao gồm nhiều loại hình dịch vụ diệt mối tận gốc khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Đáp ứng mọi loại mong muốn nhu cầu của khách hàng.