Các Lưu Ý Khi Phun Thuốc Muỗi Tại Nhà


Phun thuốc muỗi là việc sử dụng hóa chất với mức độ và liều dùng thích hợp để tiến hành xịt vào những nơi có chứa nhiều muỗi dùng phù hợp để tiêu diệt muỗi. Sau khi phun các chất diệt muỗi một khoảng thời gian, các chất này sẽ khuếch tán ra, sẽ làm cho muỗi bị chết.

Do vậy sử dụng thuốc phun muỗi tại nhà hay các đơn vị công vộng là phương pháp cần thiết để có thể loại bỏ muỗi một cách hiệu quả. Đảm bảo sức khoẻ, của con người đặc biệt tránh được các mầm bệnh do muỗi gây ra như sốt xuất huyết, viêm não. Chính vì vậy mà cần nên phun thuốc đúng định kì để giúp bảo vệ sức khoẻ cho chúng ta cũng như cộng đồng ngày một tốt hơn.

Nhưng khi phun thuốc muỗi nếu không đúng quy cách sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và môi trường xung quanh, chính vì vậy mà khi phun thuốc cần phải lưu ý các vấn đề mà diệt côn trùng sinh học điểm qua sau đây

Thuốc phun diệt muỗi bao gồm những loại nào?

Thuốc Diệt Muỗi là loại thuốc đã được kiểm nghiệm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y Tế trong việc hỗ trợ phòng chống muỗi và phòng chống sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em.

Các sản phẩm thuốc diệt muỗi hiện nay bao gồm 3 nhóm:

– Nhóm clo hữu cơ

– Nhóm lân hữu cơ

– Pyrethroid

Tuy nhiên, thuốc bảo vệ thực vật Nhóm 1 và Nhóm 2 đã bị cấm do có chất độc hại.

Nhóm pyrethrin đã được nghiên cứu và kiểm định về độ an toàn, hiện đang được Bộ Y tế và các nước trên thế giới sử dụng để phòng dịch sốt xuất huyết cho cộng đồng.

Phun thuốc muỗi diệt côn trùng sinh học
Phun thuốc muỗi diệt côn trùng sinh học

 

Phun thuốc muỗi có độc hại hay không?

Thuốc diệt đuổi có hại không là câu hỏi thường gặp mỗi khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ liên quan đến hóa chất?

Hóa chất diệt côn trùng có độc tính vừa phải và nhẹ nên ít nhiều có thể ảnh hưởng đến con người. Thuốc này có thể gây ra phản ứng dị ứng da ở trẻ em hoặc những người có làn da nhạy cảm. Thuốc cũng có thể gây độc khi con người vô tình nuốt hoặc nuốt phải. Tuy nhiên, khi sử dụng đúng liều lượng, tỷ lệ và kỹ thuật phun, hóa chất hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

Những lưu ý khi phun thuốc muỗi tại nhà

Những việc cần làm trước khi phun thuốc muỗi

Tại nhà có che phủ đồ dùng, trang thiết bị.

Bạn nên sắp xếp và cất gọn thức ăn và nước uống vào trong tủ, tránh tiếp xúc trực tiếp với các hoá chất có trong dung dịch phun thuốc muỗi. Nếu nhà có trẻ nhỏ nên thu dọn đồ đạc của em bé vào nơi kín đáo, cẩn thận vì da của trẻ em khá mỏng và nhạy cảm có thể dẫn đến việc dị ứng với các thành phần có trong dung dịch thuốc phun muỗi.

Đặc biệt nếu sử dụng dịch vụ tại diệt côn trùng sinh học bạn sẽ được cung cấp che phủ cẩn thận cho toàn bộ các bộ phận cần thiết cho căn nhà của bạn.

Tại nhà không che phủ đồ dùng, trang thiết bị ở nhà bạn.

Có thể sử dụng các tấm vải sạch, bọc nilong che phủ và dọn dẹp đồ dùng của mình để có thể né tránh các trường hợp thuốc bắn lên các đồ dùng và thiết bị. Không chỉ có khả năng làm hư thiết bị và đồ dùng của bạn. Làm ảnh hưởng đến một số người có da nhạy cảm và mẫn cảm với thành phần có trong dung dịch thuốc phun muỗi.

Việc cần làm trong khi phun thuốc diệt muỗi

Trong khi phun thuốc: Ta nên tạm rời khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Tuyệt đối không đi theo sau nhân viên phun thuốc. Với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch nên ở ngoài nhà từ 1 – 2 giờ rồi mới vào nhà.

Những việc cần làm sau khi phun thuốc muỗi

–  Sau khi phun thuốc, nên lau dọn lại nhà cửa đặc biệt các tay nắm cửa và tay vịn để đi lên xuống cầu thang rất dễ bị bỏ qua. Nên lau dọn bằng nước sạch ít nhất 2 lần.

– Tháo dỡ các thiết bị đã che phủ và kiểm tra sự hoạt động bình thường của các máy móc thiết bị.

– Các khăn mặt hay khăn tắm đều nên giặt lại trước khi sử dụng.

– Các hoá chất thừa nên được loại bỏ ra quy trình đúng nơi quy định, không đổ tại ao hồ hoặc gần nguồn nước sinh hoạt.

– Sau khi phun thuốc diệt muỗi sẽ giúp loại bỏ muỗi trong nhà bạn, tuy nhiên vui lòng không sử dụng sản phẩm này quá mức để tránh tai nạn. Bạn nên kết hợp kiểm soát muỗi bằng các biện pháp tự nhiên.

– Khi phun thuốc muỗi nên dùng lượng vừa phải và theo đúng hướng dẫn không những mang lại hiệu quả tốt mà còn đảm bảo sức khỏe của cả gia đình không bị ảnh hưởng.

Phun thuốc diệt muỗi thì cần bao lâu mới được vào nhà?

– Ở các người lớn, đã trưởng thành có sức khoẻ tốt có thể chỉ cần cách ly 1 đến 2 giờ sau khi phun thuốc là đã có thể vào nhà.

– Ở các em nhỏ thời gian cách lý nên là từ 3 đến 6 giờ. Còn với các trẻ em sơ sinh, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho các em nhỏ nên để sau một ngày hoặc hai để chắc chắn rằng các thành phần trong thuốc phun muỗi đã hoà tan vào không khí và bay đi hết.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thêm nhưng kiến thức về  về phun thuốc muỗi sao cho an tâm và hiệu quả để cả gia đình bạn luôn khỏe mạnh.

Những việc cần làm khi phun thuốc muỗi
Những việc cần làm khi phun thuốc muỗi

 

>> Xem thêm: Diệt mối tận gốc