[Bạn có biết] Môi trường sống tự nhiên của loài mối?


Muốn diệt tận gốc mối, thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng rằng chúng thường làm tổ ở đâu, sinh hoạt ra sao và dấu hiệu nhận biết như nào. Hầu hết mọi người đều biết rằng môi trường sống của mối nằm ở thân cây gỗ. Nhưng thực tế thì mối còn có thể làm tổ ở những nơi khác nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thân gỗ – môi trường sống phổ biến của mối

Mối từ lâu được xem là loài côn trùng có tập tính riêng và cách tổ chức đàn rất chặt chẽ. Trong tổ mối thường có nhiều thành phần khác nhau, và có nhiều loại cá thể. Mỗi tổ mối có thể từ vài trăm cho đến hàng chục triệu con mối.

Thân gỗ chính là môi trường sống của mối đầu tiên mà chúng ta cùng tìm hiểu. Bởi thông thường loài mối mà bạn thấy và bắt gặp thường ở trong thân gỗ hoặc những nơi có sự xuất hiện của gỗ, đây chính là loại mối gỗ khô.

Mối gây nhiều hư hại cho tài sản cần diệt trừ
Mối các loại trong tổ mối

Các môi trường khác

Không chỉ có mặt trong các thân cây gỗ, mối còn có một số môi trường sống điển hình khác. Cụ thể hơn đó là những nơi gần nguồn nước, đất ẩm, giàu thức ăn tự nhiên. Tổ mối là nơi mối chúa trú ngụ. Trong khi đó các loại tổ mối thường có kiến trúc tổ mối khác nhau, tuy nhiên có những đặc tính chung. Đó là tổ mối phải nằm ở khu vực gần nguồn nước và đất.

Không chỉ là một hệ thống tổ bao gồm tổ chính và một số tổ phụ khác, tổ mối còn được đặt sâu trong lòng đất. Có những tổ có thể xuống tới 2m. Hệ thống tổ mối thường được đào sâu và có cấu trúc liên hệ lên trên, đa phần các tổ đều có nguồn dẫn đến và nối liền nguồn nước.

Cũng có khi, mối làm tổ ở trên mặt đất. Tổ mối khi ấy thường có độ rỗng nhất định và chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền vững của các công trình kiến trúc.

Bài viết liên quan:

Nguy hại về mối

Mối là một loài côn trùng có hại. Chúng gây hại tới các công trình xây dựng, các đồ dùng làm từ gỗ của con người. Sức ăn của mối còn có thể tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá, phá hủy các công trình công cộng như đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống,…

Mối có tập tính sống theo đàn, tổ chức và hoạt động giống một xã hội thu nhỏ. Do đó, việc phòng chống mối gây hại không thể nhắm đến từng cá nhân đơn lẻ của tổ mối. Bên cạnh việc xử lí để chống lại sự xâm nhập của đàn mối, ta còn cần phải tìm các biện pháp để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối. Mục đích hàng đầu của các phương pháp phòng chống mối và tiêu diệt mối tận gốc là phải diệt được mối chúa.

CÔNG TY TNHH KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM

​Trang Web chính: thuocdietcontrung24h.com – dietcontrungsinhhoc.com

Gmail chính: kiemsoatcontrungvietnam@gmail.com
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thuocdietcontrung24h
Twiter
 : https://twitter.com/vietnampest
Zalo: 
pest-control.vn
Văn phòng điều hành chính: 148 Hoàng  Hoa Thám – Phường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – Hà Nội 
Điện thoại: 
0983828393 – 0912.615.515 –  0974.895.464 – 0973622123